Thời gian nuôi lợn rừng bao lâu chế độ ăn uống ra sao?
Chia sẻ:

Vậy để có thể nuôi ra những con lợn rừng chất lượng như vậy thì thời gian nuôi lợn rừng là bao lâu ? Chế độ dinh dưỡng của lợn rừng như thế nào mới đạt chuẩn ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, trên cả nước đã có nhiều hộ kinh doanh mở các trang trại nuôi lợn rừng với số lượng lớn. Có những nơi số lượng lợn rừng được nuôi lên đến hàng trăm, hàng nghìn con. Số nuôi lẻ tẻ vài ba con trong các gia đình cũng không phải là số ít. 

Lý do là vì hiện nay thịt lợn rừng thơm ngon rất đặc trưng. Nhiều nạc, ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp nên rất được người tiêu dùng rất ưa chuộng. 

Thời gian nuôi heo rừng
Heo rừng tăng trưởng tốt trong mọi điều kiện

Tại sao thịt lợn rừng lại được ưa thích đến vậy?

Lợn rừng là loài động vật sống hoang dã nên có chất thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên. Nên đã được con người thuần chủng và mang đi nhân giống để nuôi lấy thịt. 

Giống lợn rừng này tuy không mất nhiều công sức chăm sóc và nuôi dưỡng. Nhưng nó lại có thời gian sinh trưởng khá lâu, bởi nó chỉ ăn được những loại rau củ hoặc các loại cám ngô, cám gạo chứ không ăn được các loại thức ăn chăn nuôi như giống lợn thông thường. 

Thời gian nuôi heo rừng
Thức ăn của heo rừng chủ yếu đến từ tự nhiên

Cũng chính vì vậy mà thịt lợn rừng đã trở thành một món ăn đặc sản. Thường xuất hiện trong các quán ăn, nhà hàng và được rất nhiều người ưa chuộng.

Thời gian nuôi lợn rừng là bao lâu ?

Để có thể nuôi được những con lợn rừng thương phẩm, chất lượng tốt thì thời gian chăn nuôi cũng rất quan trọng. 

Thông thường, lợn rừng khi được xuất chuồng để mổ thịt có cân nặng khoảng tầm 40kg đến 50kg. Heo rừng khi đã đạt từ 50 đến 60 ngày tuổi, trọng lượng nặng khoảng từ 5 đến 6 kg. Khi nuôi heo được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, cân nặng đạt khoảng 11 đến 12kg mỗi con.

Với những con lợn rừng vừa mới cai sữa xong khoảng 2 tháng tuổi, chúng ta cần phải lưu ý vệ sinh chuồng trại một cách sạch sẽ, thức ăn nên chuẩn bị kỹ càng. Nếu như mua về mục đích chỉ để bổ sung vào đàn thì cần phải được nuôi nhốt riêng trong  thời gian đầu. 

Thời gian nuôi heo rừng
Chuồng trại heo rừng xây dựng rất đơn giản

Thức ăn cho lợn rừng trong thời gian mới bắt về cần tương tự như thức ăn ở trang trại cũ để giúp lợn quen dần với môi trường của đàn lợn cũ. Những con lợn con mới mua về thường có đặc tính thích chạy nhảy, năng động nên chuồng nuôi cần phải rộng rãi, thoáng mát.

Việc chú ý vào thời gian phát triển và sự tăng trưởng của lợn rừng, chúng ta có thể xác định thời điểm thích hợp để xuất chuồng cho lợn. Nhờ vậy giúp đảm bảo lợn rừng khi xuất chuồng đạt chất lượng tốt và bán được giá cao.

Chế độ dinh dưỡng trong thời gian nuôi lợn rừng

Đối với những người chăn nuôi lợn rừng thì thành công chính là việc xuất chuồng ra những con lợn rừng có trọng lượng cao và chất lượng tốt. Vậy để đạt được kết quả đó cần chú ý chế độ dinh dưỡng của lợn khi khi chăn nuôi có hiệu quả hay không ? Dưới đây cách lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho lợn rừng:

Lựa chọn thức ăn cho lợn rừng đúng cách

Thức ăn cho lợn rừng thường bao gồm các loại thức ăn xanh như: cỏ cây các loại, thức ăn tinh như hạt ngũ cốc, củ quả, rễ cây. Ngoài ra, lợn rừng còn có thể ăn một số loại muối khoáng như tro bếp, hỗn hợp đá liếm. Chúng thường tìm đến những địa điểm nương rẫy mới đốt để kiếm tro và đất sét để ăn.  

Mặc dù lợn rừng hay ăn thức ăn xanh tươi và ít uống nước. Nhưng lượng nước cũng phải đủ và đảm bảo là nước sạch và mát cho lợn uống tự do. Tuy nước không có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, nhưng lại hết hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của lợn rừng, nhất là khi vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho lợn rừng. Cũng nên chú ý vệ sinh hàng ngày chuồng trại, dọn bỏ các phần thức ăn thừa. Rửa sạch máng ăn, máng uống cho lợn để đảm bảo vệ sinh an toàn tránh cho lợn nhiễm phải các dịch bệnh.

Những lưu ý khi nuôi lợn rừng

Chọn lựa các loại thức ăn phù hợp với giống lợn rừng đang nuôi và trồng thêm các cây thuốc nam để chữa bệnh cho lợn. 

Ngoài ra, dọn dẹp vệ sinh chuồng heo thường xuyên đảm lợn rừng sống trong môi trường sạch sẽ và thoáng mát. Đây là một trong những điều kiện giúp lợn phát triển tốt. Khi xây chuồng heo cần xây đúng hướng thoáng gió, đông ấm hạ mát.

Thời gian nuôi heo rừng
Chuồng heo nên xây dựng ở nơi thoáng mát

Khi lựa chọn giống lợn rừng nên lựa chọn những con khỏe mạnh. Tại những địa điểm buôn bán giống lợn uy tín đáng tin cậy. Nắm rõ quy trình và kỹ thuật nuôi lợn rừng một cách khoa học.

Thường xuyên tiến hành tiêm phòng bệnh dịch cho lợn rừng. Đối với những con lợn bị nhiễm bệnh dịch cần được nuôi tách riêng và ăn uống riêng khỏi đàn tránh lây bệnh sang những con khác.

Xem thêm bài viết có liên quan: Khởi nghiệp nuôi heo rừng cần bao nhiêu vốn?

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc chăn nuôi lợn rừng mà chúng tôi đã tìm hiểu mọi người có thể tham khảo. Việc nắm rõ thời gian nuôi lợn rừng là bao lâu? Chế độ dinh dưỡng của lợn rừng là những bí quyết giúp mọi người có thể chăn nuôi những con lợn rừng khỏe mạnh và chất lượng tốt.