Lợn mán – Những điều bà con chưa biết khi nuôi
Chia sẻ:

Lợn mán là giống lợn dễ chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chúng là giống lợn được lai giữa lợn rừng và lợn nhà . Chúng có đặc điểm mõm dài nhọn, tai và chân đều nhỏ, thân dài, đặc biệt dông dài đen và cứng. Lợn mán nuôi thả rông. Thức ăn chủ yếu là rau và cỏ nên thường thịt rất chắc nhiều nạc ít mỡ. Nổi bật hơn loài vật này có tập tính tự kiếm sống và chúng không đi xa chỉ đi ở một khoảng nhất định. Nhược điểm, lợn mán có khả năng sinh sản kém. Nhưng về ưu điểm heo mán rất dễ bán, khả năng nhiễm dịch bệnh ở tỷ lệ thấp và đạt được hiệu suất thu lại lợi nhuận cao.

lợn mán
Đặc điểm của heo mán

Cách chăm sóc và chăn nuôi lợn mán

Để chăm sóc và nuôi dưỡng heo mán từ lúc sơ sinh đến lúc trưởng thành bạn cần phải chú ý:

  • Khâu chọn giống, chọn những giống lợn đạt tiêu chuẩn
  • Vị trí để xây chuồng hợp lý và thuận lợi nhất cho heo mán
  • Khẩu phần thức ăn hằng ngày cho heo mán 
  • Chú ý khi mua lợn con mới về cần có khoảng thời gian nhất định để lợn con nhập đàn
  • Kiểm soát phòng ngừa các dịch bệnh cho lợn tránh để lây lan cả đàn

Tiết lộ những bí quyết để nuôi lợn mán

Về khâu chọn giống cho lợn mán

Bà con chú ý chọn những con lợn mán giống phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn. Giống lợn phải khỏe mạnh, bộ lông dài đen cứng và bóng, chân to bước đi nhanh nhẹn, các cơ quan sinh dục phát triển tốt. Để có được những lứa con lợn mán chất lượng về sau này thì khâu chọn giống bà con nên phải cân nhắc kỹ lưỡng khi mua về.

Vị trí để xây chuồng trại cho lợn mán

Tránh gió mùa Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Bà con nên xây theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Đặc biệt, chọn những nơi cao ráo, dễ vệ sinh, dễ thoát nước. Giúp chuồng luôn đảm bảo thoáng mát sạch sẽ vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Chuồng trại cần phải có rào chắn xung quanh vì loài lợn này có tập tính rất hoang dã. Nên phải có rào cao khoảng 2m nếu muốn chắc chắn hơn bà con có thể xây cao lên để lợn hạn chế đào đất. 

lợn mán
Chuồng trại thường được xây cao 2m

Nếu nuôi ngoài chuồng thì không nên ốp xi măng nền vì lợn nái rất thích đào bới, bà con nên ưu tiên đất nền, đất tự nhiên. Đặc biệt có rào chắn quanh dùng lưới thép B40 che với chiều cao 2m, nên đóng cọc chắc chắn, trồng thêm nhiều loại cây lớn để tạo bóng mát.

Chế độ ăn và nuôi dưỡng

Heo mán chủ yếu thích ăn những loại thức ăn rau xanh, những thực phẩm tươi sống như rễ cây, trái cây. Các loại tinh bột như là cám gạo, khoai, ngô, sắn,.. Để tiết kiệm hơn bà con có thể trồng những cây rau trong vườn cho lợn mán để chúng có thể ăn tự do.

lợn mán
Lợn mán thường được cho ăn thân chuối cây xắt

Heo mán là giống lợn ăn rất đơn giản vì vậy để đảm bảo cho lợn phát triển tốt bà con không nên phun thuốc làm tăng trưởng thực vật. 

Đặc biệt, thường xuyên dọn vệ sinh chuồng tẩy uế, khử trùng để không bị lây nhiễm bệnh trong khu vực chăn nuôi. Nên vệ sinh khu chuồng trại định kỳ và tiêm phòng vacxin đầy đủ cho lợn. Để lợn mán phát triển khỏe mạnh nhất với hiệu suất cao nhất.

Cách cho lợn mới mua nhập đàn

Heo mán khi mới mua nên phải nuôi riêng và 1-2 tuần đầu nên cho ăn thức ăn mà trước đó lợn ăn từ trang trại cũ và thay dần dần với thức ăn mới. Nếu không để lợn thích nghi với thức ăn mới sẽ làm cho lợn bị tiêu chảy, có vấn đề về hệ tiêu hóa. 

lợn mán
Lợn mán mới nhập đàn thường được cho ăn trứng và chuối

Hằng ngày, bà con nên cho heo mán ăn 3 bữa. Bữa trưa cho lợn lai nhai các loại rau xanh như thân cây chuối thái lát, rau muống, cỏ tươi, bèo tây,.. điều này giúp bà con tiết kiệm được chi phí thức ăn. Còn bữa chính là sáng và chiều nên trộn cho lợn và rau vừa tinh bột ( cám gạo, ngô, sắn, khoai, bột khoai tây,..) các loại củ quả và đạm.

Xem thêm bài viết có liên quan: Heo mọi lai- Loại heo cho năng suất cao, thịt ngon

Hiệu quả kinh tế mà lợn mán mang lại

Để đảm bảo thịt lợn có chất lượng, thịt ngon, giòn tốt nhất. Bà con cần phải kiểm soát được các khâu tiêm phòng đảm bảo không có dịch bệnh. Heo mán phải được nuôi với nguồn thức ăn tốt nhất.

Heo mán thường được nuôi theo hình thức thả rông khá tiết kiệm chi phí nên lợi nhuận thu về cũng cao. Trung bình khi lợn đạt được trọng lượng từ 30-45kg. Với giá bán từ 110.000đ-150.000đ trừ các chi phí đi cũng thu lãi từ 2-3 triệu đồng. 

Với cách chăn nuôi đơn giản và năng suất thu về cao nên hiện nay. Nhiều địa phương khuyến khích bà con triển khai mở rộng các mô hình nuôi lợn mán. Vừa để bảo tồn gen lợn, vừa làm giàu cho người dân.

Trên đây là bài viết dành cho bà con và những hộ gia đình đang muốn tìm hiểu và đang có xu hướng chuyển sang chăn nuôi lợn và muốn biết mô hình nuôi lợn mán để bà con hiểu rõ hơn. Chúc bà con thành công may mắn với mô hình của mình.