Con heo rừng là gì? Đặc điểm và tập tính của heo rừng
Chia sẻ:

Heo rừng vốn là loài động vật hoang dã với tập tính dễ thích nghi với mọi môi trường sống. Nhờ đặc tính đó, người dân dễ dàng thuần hóa và mang về làm vật nuôi phổ biến. Chi phí chăn nuôi của loài lợn này khá thấp mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao. Để giúp bà con hiểu rõ hơn về loài lợn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm bên ngoài và tập tính của con heo rừng nhé.

Con heo rừng là gì?

Con heo rừng có tên tiếng anh là Sus Scrofa với đặc trưng là bộ lông vằn màu xám nâu. Loài lợn này dài khoảng 1,5m và có thể nặng tới 300kg. Với bộ răng nanh rất phát triển, lợn rừng có thể vừa kiếm ăn cũng như phòng vệ.

Con heo rừng
Heo rừng được nuôi thả vườn

Heo rừng tập trung chủ yếu ở các cánh rừng rậm rạp ven đầm lầy. Chúng sinh nở vào mùa xuân và mỗi lứa đẻ từ 10 – 12 con. Thức ăn của chúng rất đơn giản là cỏ, rễ cây, hoa quả, sâu bọ,… 

Dù là động vật hoang dã nhưng heo rừng khá dễ thuần chủng. Người dân có thể dễ dàng thuần chủng và mang về chăn nuôi. Loài lợn này đang mang tới lợi ích kinh tế khá lớn cho người dân chăn nuôi.

Đặc điểm bên ngoài của con heo rừng

Heo rừng khi mới thuần chủng về rất nhạy cảm. Khi người lạ đến gần, chúng sẽ luôn trong tư thế phòng thủ. Nếu chúng thấy không ổn, sẽ có thể bỏ chạy, sẵn sàng bay qua tường cao hoặc có thể quay lại đánh người. Con heo rừng có thể dễ dàng nhận biết qua các đặc điểm sau:

Màu lông

Lông của heo rừng không đồng nhất trên cơ thể. Lông của chúng được chia theo từng vùng khác nhau và thay đổi theo thời gian. Giai đoạn chúng còn nhỏ sẽ khác hoàn toàn với giai đoạn trưởng thành. Khi còn nhỏ, toàn thân chúng có nhiều màu vàng thâm, đen, bạc hoặc hung như màu lá rụng. Còn khi trưởng thành, lông của nó hai bên má là màu bạc, vùng bụng trắng đục, còn lại toàn thân là màu nâu hung. Lông khi đó dựng đứng, chĩa ra và cứng.

Con heo rừng
Đặc điểm của heo rừng

Thân heo

Đầu của heo rừng dài, thon, mõm dài hơn so với heo nhà. Phần má của chúng khá gọn, không phệ xuống. Răng của lợn rừng khá đều, hàm trên gồm 4 răng cửa, 4 răng nanh, 4 răng hàm, hàm dưới ít hơn 2 răng cửa. Răng nanh của hàm trên phát triển hơn 2 răng nanh của hàm dưới và chìa ra ngoài. 4 răng cửa trước dưới và 2 răng cửa trước chụm thành hình máng nhọn chìa ra trước như mũi tên.

Tai của chúng cũng khá nhỏ và mỏng, hướng về phía trước chứ không cụp như lợn nhà. Đặc điểm này giúp chúng phát hiện được tiếng động từ xa. Mắt của lợn rừng tròn và nâu, phản xạ mắt ban đêm tốt hơn so với ban ngày. Thân hình của chúng khá dài, mình thon hình trụ. Đối với con lai thì bụng xổ cùng với da dày tích mỡ.

Tập tính của con heo rừng

Heo rừng có đầy đủ các tập tính như các loài động vật sống hoang dã khác. Chúng thường sống theo bầy đàn và khá hung dữ. Để hiểu rõ hơn về tập tính của chúng, hãy theo dõi các thông tin dưới đây.

Tập tính cộng đồng của con heo rừng

Lợn rừng ưa thích chung sống theo bầy đàn giống hầu hết các loài lợn khác, trong cả môi trường hoang dã. Vào mùa lạnh, chúng có thể gần nhau và gối đầu lên nhau để sưởi ấm. Cùng nhau sinh sống để lợn bớt sợ hãi và tranh giành thức ăn. Tuy nhiên, việc nuôi quá nhiều con với quá nhiều giống sẽ khó đảm bảo được nhu cầu riêng của từng loại.

Con heo rừng
Heo rừng mẹ và heo rừng con mới sinh

Lợn thường rượt đuổi nhau. Khi đã ra khỏi lồng, rất khó quay trở lại lồng. Chúng ta có thể thả cả đàn lợn, những con lợn thoát khỏi chuồng sẽ nhập vào đàn và dễ dàng mang chúng về.

Tập tính ăn uống

Con heo rừng của Việt Nam này được thuần chủng từ rừng và chỉ thích ăn thức ăn mà nó từng sống. Khi không tìm được loại đó, chúng ta nên cho lợn ăn sắn, chuối, mía … Thức ăn của chúng phải thay đổi từ từ, tránh thức ăn lạ, nhiều đạm, gây rối loạn tiêu hóa. 

Tập tính sinh sản

Giống như lợn nhà, lợn rừng mỗi năm đẻ hai lứa, mỗi lứa có thể được vài con. Chính vì vậy mà chúng sinh sôi nảy nở ở mọi khu rừng lớn nhỏ trên đất nước ta đều có loài xuất hiện và tồn tại.

Vào ngày đẻ, lợn nái thường tách khỏi đàn và đi đến một bụi cây vắng vẻ ở xa để sinh con. Lợn mẹ và lợn con sống ở đó vài ngày, kéo đàn con khi chúng đủ cứng cáp để đi và đứng.

Con heo rừng
Ghép đôi heo rừng để chuẩn bị phối giống

Vì heo nái rất hiếu động trong thời kỳ mang thai nên con của chúng sinh ra thường khỏe mạnh và có sức đề kháng cao. Trường hợp này thường xảy ra đối với đồng bào dân tộc thiểu số nuôi lợn rừng lai với lợn rừng. Khi con lợn nái bụng bầu sắp đẻ, nó đột ngột không về chuồng vào ban đêm. Vài ngày sau, họ phát hiện nó đã mang về cả đàn con mập mạp.

Xem thêm bài viết có liên quan: Kỹ thuật nuôi heo rừng thả vườn, những lưu ý quan trọng

Trên đây là những thông tin về con heo rừng. Mong là những thông tin này đã giúp ích cho bà con khi chăn nuôi giống lợn này.