Trang trại heo rừng cần quan tâm đến các yếu tố nào?
Chia sẻ:

Trang trại heo rừng sẽ cần quan tâm đến các yếu tố nào để có thành công? Nếu bạn muốn có được hiệu quả trong chăn nuôi heo rừng thì nội dung dưới đây rất hữu ích. Bài viết sẽ cung cấp cho bà con cách để tạo dựng một mô hình nuôi heo hiệu quả cao. 

Trang trại heo rừng cần con giống và chuồng trại 

Để có được trang trại nuôi heo rừng đồng đều và chất lượng cao nhất. Công đoạn lựa chọn giống là yếu tố quan trọng để tạo được thành công. Nếu muốn tìm heo rừng lai, cần phải đảm bảo được nguồn gốc giống. 

Tiếp theo các yêu cầu về khả năng thích nghi của heo và các tiêu chuẩn sinh sản. Bên cạnh hình thể neo, nước da, sự nhanh nhạy để cho thấy sức khoẻ. Khả năng sinh sản hay sự đồng đều của đàn heo giống là điều cần thiết. 

Sau đó người nuôi cần phải quan tâm tới trang trại nuôi heo rừng theo đúng nghĩa. Có nghĩa là khu trại chăn nuôi cần phải được quan tâm đầu tư, xây dựng. Trong đó đảm bảo yếu tố đầu tiên là sự phù hợp với tập tính của heo rừng. 

Không hề giống heo nhà nên trang trại heo rừng bắt buộc phải có các đặc điểm quan trọng. Đó là được thiết lập ở chỗ đất cao ráo, có trồng cây để tạo bóng mát. Cùng với đó là cần có nguồn nước sạch đảm bảo, có hệ thực vật và độ ẩm tốt. 

Bên cạnh đó, nuôi heo rừng phải có tường bao kiên cố, hàng rào bao quanh phải chắc chắn. Bởi vì heo rừng có thể phá chuồng trại rất nhanh bằng sức khoẻ, sự nhanh nhạy. 

Chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ, có mái che, cách xa khu dân cư là tốt nhất. Đến mùa sinh nở nên làm ổ úm cho heo con và cần phải sửa ấm nếu là mùa đông. 

trang trại heo rừng
Chuồng trại nuôi heo rừng

Quá trình nuôi tại trang trại nuôi heo 

Chế độ ăn chính là yếu tố quan trọng của quá trình nuôi và chăm sóc cho heo phát triển. Quy trình này phải được nghiên cứu và tham khảo kỹ trước khi thực hiện. 

Khẩu phần ăn cho heo phải được thay đổi hằng ngày cho phong phú để giúp chúng phát triển. Tốt nhất nên có cả thức ăn công nghiệp, thức ăn tự nhiên kết hợp cây cỏ. 

Chế độ ăn  đúng giờ, mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều cộng thêm bữa phụ. Cung cấp đủ nước nhưng phải là nước sạch vì heo rừng cần thiết điều đó. Quá trình nuôi cũng cần điều chỉnh chế độ ăn, mỗi tháng lợn chỉ tăng từ 2 – 2,5kg/con. 

Các trang trại heo rừng có kinh nghiệm đều chia sẻ rằng heo không được tăng cân nhanh. Vì lúc đó heo nuôi sẽ bị nhiều mỡ cho chất lượng thịt kém. Tất nhiên không được để heo bị gầy sẽ không đạt hiệu quả chăn nuôi. 

Heo rừng nuôi theo các trang trại, khi heo con được một tuần tuổi cần được tiêm phòng. Đảm bảo cho toàn bộ trang trại đều có khả năng phòng bệnh và đề kháng như nhau.  

Chi phí đầu tư cho trang trại heo rừng 

Có thể nói, nuôi heo rừng là mô hình chi phí đầu tư được đánh giá khá thấp. Đầu tiên là tiền mua hoặc thuê đất rộng rãi là lớn nhất và cần ngay. Bên cạnh đó là tiếng giống thì người mua chỉ cần thử nghiệm.

Đầu tư ban đầu là 2 con lợn nái và 1 con lợn đực giống để nuôi và chăm sóc. Sau đó mới nghĩ đến việc mở rộng quy mô lớn hơn. Giá lợn giống  trọng lượng từ 8 – 15kg hiện khoảng 130.000đ/kg. Trọng lượng từ 16 – 20kg giá 120.000đ/kg trên thị trường. 

Chi phí đầu tư chuồng trại chỉ khoảng 30 triệu đồng là có thể xây dựng, mua lưới và hoàn thiện. Nguồn chi phí cho thức ăn không cần nhiều vì có thể tận dụng ở tự nhiên. 

Tuỳ vào quy mô mà chi phí đầu tư sẽ khác nhau ở mỗi người chăn nuôi. Trung bình với hộ gia đình chi phí sẽ dưới 100 triệu đồng nhé các bạn. 

trang trại lợn rừng
Trang trại lợn rừng

Ưu điểm mô hình trang trại heo rừng 

Trang trại heo rừng đang là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao với nhiều ưu điểm. Vì thế được rất nhiều người chọn lựa để phát triển với quy mô lớn. Với các ưu điểm cơ bản có thể nêu lên ở nội dung dưới đây. 

Đầu tiên là heo rừng dễ nuôi hơn heo nhà vì sức đề kháng cao cùng sự thích nghi tốt. Chất lượng thịt của heo rừng luôn tốt hơn so với heo nhà và ít phải tiêm phòng. 

Chi phí đầu tư ban đầu như đã trình bày ở trên không cao, không cần cầu kỳ. Đảm bảo cho việc nuôi và chăm sóc heo rừng không khó, đơn giản, đồ ăn dễ kiếm. 

Trên thị trường người dùng rất ưa chuộng thực phẩm heo rừng và giá thành cao. Đầu ra lúc nào cũng luôn được đảm bảo cho người chăn nuôi giá tốt. Thời gian nuôi cũng không hề kéo dài vì lợn thuần hoá vẫn phát triển tốt. 

Xem thêm bài viết liên quan: Trang trại lợn rừng NTC- chăn nuôi lợn rừng lớn nhất Việt Nam

trang trại nuôi lợn rừng
Ưu điểm của mô hình nuôi lợn rừng trong trang trại

Kết luận 

Trang trại heo rừng là một mô hình kinh doanh có nhiều ưu điểm và đáng được đầu tư. Sau khi tham khảo bài viết trên đây chắc chắn bạn đã có được thông tin cho riêng mình. Việc đầu tư mở và kinh doanh nuôi heo rừng là hướng đi rất đúng trong chăn nuôi hiện nay.