Phối giống heo rừng đem lại hiệu quả phát triển đàn 
Chia sẻ:

Phối giống heo rừng ảnh hưởng rất lớn đến số lượng heo con đẻ ra trong lứa và trong năm. Vì thế cần phải học kỹ thuật phối giống để hỗ trợ heo rừng sinh sản nhiều nhất. Đây là cách để mở phát triển đàn tốt nhất, hiệu quả nhất. 

Thời điểm động dục trong khi heo sinh sản 

Phối giống heo rừng sẽ phải quan tâm nhiều đến thời điểm động dục thích hợp. Từ đó có thể làm tăng tỷ lệ thụ thai và số con có thể sinh sản ra trong một lứa. Thời điểm cần chú ý heo nái động dục kéo dài 48 giờ, trứng sẽ rụng vào 8 – 12 giờ. Tức là 37 – 40 giờ sau khi động dục thì số trứng rụng trong 1 chu kỳ là cao nhất. 

Trứng heo nái rụng sẽ kéo dài 10 – 15 tiếng hoặc có thể là dài hơn. Trong ống dẫn trứng thời gian chỉ 8 – 10 giờ sau khi rụng là thời gian thụ thai. Sau khi phối giống heo rừng  trứng và tinh trùng gặp nhau ở 1/3 phía trên ống dẫn. 

Tinh trùng sau khi được đưa vào cơ thể mất 2 – 3 giờ mới di chuyển được đến vị trí. Thời gian sống của tinh trùng chỉ khoảng khoảng 45 – 48 giờ là điều cần lưu ý. Nếu không tinh trùng sẽ dễ bị chết và khả năng thụ thai sẽ không cao. Đó là các mốc thời điểm cần phải quan tâm để phối giống lợn rừng tốt nhất. 

Phối giống lợn rừng
Lợn rừng trước khi phối giống

Thời điểm để phối giống cho heo rừng 

Phối giống cho heo rừng ở lần đầu cho heo cái hậu bị cần đáp ứng các điều kiện. Đó là phải đủ tháng tuổi và khối lượng cần thiết thì mới bắt đầu cho phối giống. 

Tuổi để phối giống cho heo lần đầu từ 6 đến 7 tháng đối với heo rừng. Còn các giống khác thời điểm phối giống có thể khác mà các bạn cần tham khảo. Khối lượng phù hợp khi phối giống với heo rừng khoảng 70kg là tốt nhất. 

Đối với tất cả các giống heo thì phối giống lần đầu tiên sẽ không thành công. Cần được loại bỏ lần đầu tiên độc dục khi phối giống để đảm bảo chất lượng. Vì thời điểm đó cơ thể heo chưa phát triển hết, số trứng rụng trong lần động dục đầu ít. 

Người nuôi chỉ nên phối giống cho heo rừng khi đã qua 2 đến 3 chu kỳ động dục. Cần xác định chính xác thời điểm mê ì ở heo cái để cho phối giống ngay lập tức. Khi cho phối lại lần thứ 2 cách lần phối đầu khoảng 12 giờ để đảm bảo an toàn. 

Phối giống cho heo nái cần quan tâm ngày để có thể xác định thời điểm heo đẻ. Quan kỹ và xác định chính xác các thời điểm khác nhau của heo để đảm bảo. Chất lượng các lần phối giống lợn rừng sẽ phụ thuộc nhiều vào thời điểm chính xác. 

Kỹ thuật để phối giống heo rừng 

Phối giống heo rừng
Heo rừng phối giống

Với các cách phối giống khác nhau sẽ có kỹ thuật phối giống khác nhau. Dưới đây sẽ là những cách phối giống mà người nuôi có thể tham khảo. Các bạn sẽ thấy được những cách phố biến nhất hiện nay. 

Phối giống cho lợn cái hậu bị

phối giống cho lợn rừng cái
Phối giống cho lợn rừng cái là vấn đề cần được quan tâm

Điều kiện cần và đủ để phối giống cho lợn cái hậu bị là cần phải đủ tháng. Đây là cách phối giống mà người chăn nuôi phải quan tâm nhất. Vì là lần đầu nên heo nái còn khá yếu, chưa quen với việc phải phối giống và sinh sản. 

Cách phối giống cho heo hậu bị sẽ là các kỹ thuật rất khó cần được quan tâm. Người chăn nuôi có thể nhờ vào các kỹ thuật viên, chuyên gia thú ý để thực hiện công đoạn này. Bởi sau khi phối giống, heo vẫn cần được theo dõi và chăm sóc cần thận. 

Phối giống cho lợn nái rạ

Lợn mẹ cai sữa khoảng 4 – 6 ngày sẽ có hiện tượng động dục lại để sinh sản. Bởi heo sẽ có 2 lần sinh sản trong năm mà người chăn nuôi cần theo dõi. Xác định thời điểm các thời điểm để phối giống với lợn nái đã đẻ cũng quan trọng. 

Tuy nhiên đây là phương pháp dễ dàng, vì sức khỏe heo nái rất tốt sau các lần đầu. Người chăn nuôi khi đã đến các lần tiếp theo cũng đã có được nhiều kinh nghiệm hơn. Đó là thuận lợi của phối giống đối với heo nái rạ. 

Phối giống trực tiếp 

phối giống heo rừng trực tiếp
Phối giống heo rừng trực tiếp

Phương pháp phối giống lợn rừng thực hiện trực tiếp sẽ dễ thực hiện và tiết kiệm. Tuy nhiên lại tốn công sức của người chăn nuôi trong công tác tuyển chọn lựa giống. Chất lượng con sau khi ra đời cũng sẽ không thể đảm bảo tuyệt đối được. 

Phối giống heo rừng bằng cách thụ tinh nhân tạo

Ưu điểm của phương pháp này là lợn nái sẽ nhận được tinh dịch của các con đực giống tốt. Đây là phương pháp đã có sự chọn lọc giống nên con nhỏ sẽ rất phát triển. 

Lợn đực cũng không phải di chuyển nên không bị hạn chế về sức khoẻ. Mỗi lần thụ tinh sẽ đảm bảo số lượng sinh sản, sức khoẻ sinh sản tốt. Mọi yếu tố kỹ thuật đều khó hơn nhưng chất lượng heo con ra đời đều tốt nhất. 

Xem thêm bài viết liên quan: Chọn heo để giống

Kết luận 

Phối giống heo rừng là công đoạn quan trọng trong chăn nuôi heo của các chủ trại. Việc có thể phối giống tốt thì sẽ có cơ hội tăng đàn nhanh chóng. Bên cạnh đó là có thể mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi từ việc phối giống tốt.