Giống heo rừng thông dụng nhất trên thị trường hiện nay 
Chia sẻ:

Các giống heo rừng phổ biến hiện nay thường được tìm kiếm lựa chọn. Bởi chúng có những đặc điểm dễ nuôi, sinh sản tốt, cho chất lượng cao. Thịt thơm ngon của những giống heo tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng khám phá nội dung bài viết dưới đây để tìm ra các giống heo thịnh hành nhất. 

Những giống heo rừng đang được ưa chuộng nhất 

Đây là top 3 giống heo rừng được nhiều chủ trại lựa chọn nhất hiện nay. Với các đặc điểm sinh sản tốt, thịt ngon nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xem những giống heo nào sẽ giúp các chủ trại tham khảo được để lựa chọn. 

Giống heo rừng Móng cái 

heo rừng giống móng cái
Heo móng cái có thể nuôi thuần chủng để lấy thịt hoặc làm nái tạo lai F1 nuôi thương phẩm

Nhắc đến lợn Móng Cái chúng ta sẽ biết chúng xuất xứ từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Hiện sản phẩm lợn này có mặt ở nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên. Trong các giống bản địa thì giống heo này xuất hiện với số lượng lớn nhất. 

Đặc điểm ngoại hình giống heo Móng Cái gồm 2 dòng khác nhau. Trong đó có dòng xương to và xương nhỏ. Nhưng điểm chung là  đầu đen, giữa trán có đốm trắng hình tam giác. Lưng đặc biệt màu đen hình yên ngựa, các phần còn lại trắng.

Giống heo này cho khả năng sinh sản cao, từ 10 -16 con/lứa. Khối lượng các con con 0.5-0.7 kg/con, tỷ lệ nạc 32 – 35% nên được nhiều người lựa chọn. Giống heo này có thể nuôi thuần chủng để lấy thịt hoặc làm nái tạo lai F1 nuôi thương phẩm.

Giống heo rừng ỉ  

lợn ỉ
Giống heo rừng ỉ là loại giống thường được nuôi theo hướng thịt thơm ngon, đặc sản

Nguồn gốc là một giống lợn địa phương ở miền Bắc Việt Nam với tên gọi quen thuộc lợn ỉ. Đây là giống đang có nguy cơ tuyệt chủng nên đã được Bộ NN-PTNT tiến hành nuôi giữ giống gốc.

Giống heo này ít mỡ nhiều (tỉ lệ nạc chỉ đạt 36% trong khi mỡ chiếm đến 54%). Nuôi đến giai đoạn trưởng thành thường đạt 70 – 80 kg sau 6 tháng. Đây là loại giống thường được nuôi theo hướng thịt thơm ngon, đặc sản. 

Giống heo rừng của các bản 

Nguồn gốc thường được gọi là lợn Bản phân bố chủ yếu ở các huyện miền núi phía Bắc. Đặc điểm ngoại hình giống heo này có lông và da đen tuyền, có con có chấm trắng ở trán. Đuôi đuôi, hông có bờm, mõm nhọn, nhỏ, mặt và đầu nhỏ dài, tai nhỏ, bụng thon gọn. 

Lợn rừng bảo sống trong rừng, đây cũng chính là loài được con người thuần hóa sớm nhất. Chất lượng của giống này có thịt thơm ngon, nên có nhiều F1và được chăm nuôi nhiều.

Với top 3 giống heo rừng chất lượng phía trên các bạn có thể tham khảo để chăn nuôi. Nhưng để chăn nuôi hiệu quả với heo rừng có lẽ các kỹ thuật chăn nuôi rất quan trọng. Cùng khám phá nội dung tiếp theo các bạn sẽ hiểu về nuôi heo rừng theo mô hình trang trại. Đây sẽ là mô hình dẫn đến thành công cho nhiều chủ hộ chăn nuôi. 

Xem thêm: Mua giống heo rừng chất lượng ở đâu ở Vạn Ninh, Khánh Hòa?

Kỹ thuật nuôi heo rừng theo mô hình trang trại 

Với các kỹ thuật từ chọn giống cho đến lúc sinh sản dưới đây. Người chăn nuôi sẽ dễ dàng để có được thành công trong nuôi heo rừng. Hãy chú ý tới các kỹ thuật được chia sẻ dưới đây của các chuyên gia thú y nhé. 

Lựa chọn con giống

Giống heo thuần chủng, hoang dã được con người thuần hóa, có hai nhóm. Có thể là mặt dài và nhóm mặt ngắn đều cho ra chất lượng thịt cực tốt. 

Còn nếu là heo rừng lai thì đã lai tạo giữa giống heo thuần chủng đực với heo nái địa phương. Thế hệ con lai gen trội của bố và mẹ với sức đề kháng cao, tăng khả năng thích nghi. 

Người chăn nuôi có thể lựa chọn 1 trong 2 giống kể trên đều được. Nhưng lựa chọn sao cho phù hợp với các đặc điểm chuồng trại và nuôi dưới đây. 

Mô hình chăn nuôi 

lựa chọn heo giống tốt
Quan trọng nhất trong mô hình chăn nuôi heo là phù hợp với tập tính của heo rừng

Thường thì mọi người hay chăn nuôi heo rừng theo hình thức đơn giản. Nhưng cần bố trí sao cho phù hợp với một số đặc điểm và tập tính của heo rừng. Đó là nên chọn chỗ đất cao ráo, có trồng nhiều cây để tạo bóng mát. 

Đặc biệt  cần có nguồn nước sạch để cung cấp nước uống cho chúng. Và duy trì hệ thực vật rừng và giữ được độ ẩm thích hợp.

Lưu ý khu chuồng trại phải cách xa khu dân cư với đặc điểm loài vật này sợ tiếng ồn. Chuồng cần thông thoáng, sạch sẽ, có mái che, cao khoảng trên 2,5m. Tốt nhất vẫn là nền là đất tự nhiên, có độ dốc dao động 2-3%, đặc biệt cần hàng rào kiên cố xung quanh. 

Cách chăn nuôi heo rừng

Khi đã chọn được giống heo và các đặc điểm chuồng trại được đáp ứng. Cần quan tâm chế độ ăn và cách nuôi loài vật này sao cho phù hợp. Đây là loài vật ăn phải đúng giờ, mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều. Ngoài ra, chúng cần cung cấp đủ nguồn nước sạch. 

Để chất lượng thịt tốt cần điều chỉnh trọng lượng tăng trưởng sao cho mỗi tháng lợn chỉ tăng từ 2 – 2,5kg/con. 

Chi phí đầu tư cho mô hình 

lựa chọn mô hình
Lựa chọn mô hình đúng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư

Đây có lẽ là thông tin được nhiều người nuôi rất quan tâm khi mới bắt đầu. Vì thế người nuôi nên nuôi thử nghiệm trước khi tiến hành nuôi trên mô hình rộng. 

Bạn chỉ cần đầu tư 2 con lợn nái và 1 con lợn đực giống trọng lượng từ 8 – 15kg. Hoặc trọng lượng từ 16 – 20kg sẽ tiết kiệm được chi phí và lúc này heo cũng đã khoẻ mạnh. 

Mỗi thời kỳ sẽ có thời giá khác nhau, lựa chọn thức ăn cũng như mô hình cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu tư. Vì thế người nuôi sẽ phải tham khảo thêm nhiều thông tin để có được báo giá chính xác. 

Kết luận 

Giống heo rừng nào sẽ được bạn lựa chọn cho mình nuôi của mình? Cần chọn mô hình nào phù hợp cho giống heo nuôi bạn đã chọn? Hy vọng bài viết sẽ giúp các chủ nuôi phần nào trong việc lựa chọn chính xác.