Heo rừng ăn cỏ nào tốt để phát triển nhanh nhất? 
Chia sẻ:

Heo rừng ăn cỏ không còn gì là xa lạ vì chúng là loại động vật sống rất tự nhiên. Cỏ có chất dinh dưỡng đặc biệt cho quá trình phát triển của heo được tốt. Cùng bài viết tìm hiểu xem heo rừng sẽ ăn những loại cỏ gì để người chăn nuôi lựa chọn. 

Heo rừng ăn cỏ loại gì là nhiều nhất và tốt nhất? 

heo rừng ăn cỏ
Heo rừng ăn cỏ

Lợn rừng ăn cỏ vì chúng là loại động vật sống trong môi trường tự nhiên , hoang dã. Nguồn thức ăn khá phong phú với nhiều loại rau, củ và cỏ khác nhau. Vì thế khi được các chủ trang trại đưa giống về nuôi theo kiểu bán hoang dã. 

Lúc này cần phải đảm bảo được lượng thức ăn thô xanh cho heo thì cỏ là lựa chọn. Các loại cỏ khác nhau sẽ cho dinh dưỡng khác nhau để heo có thể phát triển tốt. Thường cỏ cho heo rừng ăn sẽ là những cây cỏ có thân hơi lớn, non mềm.

Nếu các bạn muốn tham khảo chi tiết các loại cỏ mà heo rừng thường ăn. Nội dung bài viết phía dưới sẽ chia sẻ chi tiết hơn để các bạn nắm được. Về tổng quan, lợn rừng ăn cỏ thường là các loại cỏ voi, cỏ ghine, sudan, stylo,…

Đặc biệt các tên kể trên đề là các giống cỏ nhiều chất dinh dưỡng, non mềm, và không lông. Khi cho heo rừng ăn các loại cỏ này không bị rát miệng, giúp heo chóng béo. 

Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể trồng thêm các loại cây lấy lá để heo ăn. Trong đó có các loại cây quen thuộc như chè khổng lồ, cây hoàn ngọc. 

Để bổ sung các chất dinh dưỡng cho heo thì dưới đây là chi tiết thông tin. Khi người chăn nuôi tham khảo sẽ lựa chọn được cho đàn lợn rừng ăn cỏ chuẩn nhất. 

Heo rừng ăn cỏ có thể chọn những loại cỏ nào? 

Để đảm bảo lượng thức ăn thô xanh trong ngày cho heo rừng khi kết hợp cả cỏ. Bà con nên ưu tiên trồng nhiều các loại giống cỏ cho năng suất cao, khả năng tái sinh nhanh. Bởi các loại cỏ này có thể đáp ứng được mọi điều kiện phát triển cho đàn heo. 

lợn rừng ăn cỏ
Thức ăn cho heo rừng

Cỏ voi 

Đây là loại cỏ heo rừng ăn cỏ thường sử dụng nhất và bà con nên trồng nhất. Cỏ voi có 2 loại chính đó là cỏ voi xanh Đài Loan và cỏ voi lùn. Với sản phẩm cỏ voi xanh cho heo ăn thì đây là giống không lông, phát triển năng suất cao. Chất dinh dưỡng có trong loại cỏ này cũng rất tốt để cung cấp cho heo. 

Heo ăn cỏ voi xanh sẽ không rát miệng, giúp vật nuôi sẽ ăn ngon hơn so với cỏ Đài Loan. Vì thế đây cũng là giống cỏ chăn nuôi heo phù hợp với các mô hình nuôi heo rừng. 

Giống cỏ này còn có đặc điểm rất giòn và non mềm, nên thế heo rừng sẽ rất thích ăn. Lá cỏ có vị ngọt phù hợp cho cả heo non và heo trưởng thành sử dụng. 

Cỏ sả lá lớn 

cỏ sả lá lớn
Cỏ sả lá lớn, thức ăn phù hợp cho heo rừng

Cỏ sả lá lớn là giống cỏ thân không có lông và phát triển nhanh khác mà bà con nên tham khảo. Giống cỏ non mềm, phát triển theo dạng bụi và cho tỷ lệ lá rất cao. Vì thế đây cũng là loại cho cho heo rằng ăn rất tốt và phù hợp. Nhiều chủ trại ưa chuộng để sử dụng cho lợn rừng ăn cỏ này. 

Với giống cỏ phù hợp với thời tiết Việt Nam, cho khả năng phát triển tốt, năng suất cao. Người chăn nuôi cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn. Bên cạnh đó vẫn  bổ sung chất dinh dưỡng cho Heo rừng tốt nhất. 

Đây cũng là loại cỏ có thể thay đổi khẩu vị cho Heo rừng. Từ đó giúp cho heo rừng có thể ăn ngon hơn, phát triển tốt hơn về mặt tổng thể. Cỏ này theo nghiên cứu có độ đạm cao vì thế rất phù hợp để cung cấp dinh dưỡng. Lợn rừng ăn cỏ này cũng đặc biệt thích trong quan sát ở thực tế các trang trại. 

Heo rừng ăn cỏ Stylo 

heo rừng ăn cỏ
Đây là loại cỏ mềm, nhiều dinh dưỡng

Đây là giống thuộc họ đậu là loại cỏ mềm và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thân cỏ non, ngọt, không có lông phù hợp cho các loại vật nuôi, đặc biệt là heo. Chất Protein trong cỏ đạt 21-23%, chất khô 22-24% có thể coi là rất lớn. 

Đây là loại cỏ được trồng thêm làm thức ăn vỗ béo hay để dự trữ thức ăn. Giống cỏ này được sử dụng phổ biến rộng rãi trong công nghệ áp làm cám viên. Vì đây là giống có năng suất cao, độ khô phù hợp để sản xuất cám. Lợn rừng ăn cỏ stylo trong thực tế cũng có thể phát triển rất tốt. 

Cây chè đại và cây hoàn ngọc 

Chè đại hay còn gọi là cây chè khổng lồ để ăn lá. Vì đây là câu chè cho năng suất lá rất cao phù hợp để heo ăn Bên cạnh đó lá còn chứa nhiều chất đạm và canxi. Vì thế nhiều trang trại muốn sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho đàn heo. 

Heo rừng ăn cỏ hoàn ngọc hay cây hoàn ngọc cũng là một loại lá tốt. Đây là sản phẩm thường được các chủ trang trại trồng để làm thức ăn thô xanh. Cùng kết hợp với chè đại để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho heo phát triển. 

Xem thêm bài viết liên quan: Thức ăn cho heo rừng con và những điều cần lưu ý

Kết luận 

Heo rừng ăn cỏ đã được kiểm chứng về khả năng đảm bảo chất lượng thịt. Bà con có thể sử dụng cỏ để làm thức ăn bổ sung rất tốt trong quá trình nuôi. Hy vọng sau bài viết thì bà con đã lựa chọn được loại cỏ phù hợp. Đàn heo rừng sẽ phát triển tốt và khoẻ mạnh với các loại cỏ kể trên.