Lợn rừng chuẩn theo tiêu chuẩn có thể mua ở đâu? 
Chia sẻ:

Lợn rừng chuẩn được nhiều người dân quan tâm để có thể sử dụng hàng ngày. Nhưng để mua được sản phẩm này chuẩn với giá tốt thì đó không phải là điều đơn giản. Nội dung bài viết dưới đây các bạn sẽ biết thêm về lợn rừng, cách mua thương phẩm. 

Tiềm năng từ thị trường lợn rừng chuẩn tự nhiên 

tiềm năng của lợn rừng tự nhiên
Tiềm năng của lợn rừng tự nhiên những năm gần đây

Như nhiều người đã biết, lợn rừng chuẩn hiện nay có tiềm năng phát triển rất lớn. Tiềm năng mua hàng của người tiêu dùng với sản phẩm này chưa bao giờ giảm. Chỉ cần nắm được kỹ thuật nuôi tốt, chất lượng heo và thành phẩm sản phẩm tốt. 

Chắc chắn mô hình nuôi lợn rừng đúng chuẩn sẽ mang lại cho người dân hiệu quả kinh tế. Vấn đề cơ bản và trọng tâm đó là thực phẩm cho heo ăn phải chuẩn sạch. Không được sử dụng chất tăng trưởng trong chăn nuôi sẽ là yếu tố quyết định. 

Khi khách hàng sử dụng và cảm nhận được sự khác biệt của sản phẩm nuôi chuẩn. Họ sẽ quay lại mua là điều tất nhiên với thịt lợn chất lượng và đảm bảo dù giá cao. 

Bán lợn rừng lai nhưng nuôi theo tiêu chuẩn đảm bảo hữu cơ hiện nay được người tiêu dùng đánh giá cao. Những trang trại nuôi lợn rừng theo hướng chuẩn còn là nơi để bà con tham quan, học hỏi. 

Chỉ cần phát triển theo đúng hướng thì đây sẽ là mô hình chuẩn tương lai cho bà con. Tiềm năng được đánh giá cao, nhưng về mặt khó khăn cũng không phải không có. Với thời gian đầu, có thể chưa có kinh nghiệm chăn nuôi. 

Vấn đề phòng trừ dịch bệnh cộng với việc thay đổi môi trường sống. Nhiều người chăn nuôi sẽ phải quan tâm tới kỹ thuật để dần phát triển ổn định hơn. 

Số liệu của mô hình lợn rừng nuôi đúng tiêu chuẩn 

Những mô hình nuôi chuẩn chỉ từ số con giống rất ít, quy mô không lớn. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn có thể phát triển lên thành đàn lợn nái sinh sản. Cùng với đó là lợn đực trưởng thành để phối giống. 

Ví dụ một mô hình 8 con giống, có thể phát triển lên thành 10 lợn nái sinh sản. Sau đó là 2 lợn đực trưởng thành để phối giống. Trung bình mỗi năm, đàn lợn rừng đẻ từ 1 – 2 lứa, mỗi lứa từ 7 – 12 con.

Chỉ sau 1,5 – 2 tháng tuổi đã cứng cáp, biết ăn và có thể bắt đầu phát triển. Chỉ sau 5 – 6 tháng là có thể xuất chuồng có trọng lượng từ 25 kg trở lên. Với giá bán lợn hơi hiện nay trung bình dao động từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/kg.

Như vậy mỗi con có giá khoảng 3,5 triệu đồng, từ các chi phí sẽ được 2 triệu/con. Như vậy với đàn lợn khoảng 100 con, chưa tính bán giống. Việc bán lợn hơi thương phẩm cũng có thể thu về lợi nhuận khoảng 200 triệu. 

Heo rừng chuẩn
Heo rừng chuẩn

Cách để chọn mua được lợn rừng chuẩn 

Lợn rừng là loại đặc sản khá phổ biến hiện nay, nhưng nếu không biết cách chọn mua. Người tiêu dùng dễ mua phải lợn mán, đen mà còn bị “chém” đắt gấp nhiều lần. 

Đặc điểm dễ nhận biết và mua lợn rừng chuẩn là có da và lớp lông lợn rừng rất dày. Da lợn từ 15 đến 20cm, có mõm dài cứng để đào đất (khác với lợn nhà vì chúng phải tự tìm thức ăn). Bên cạnh đó, lợn rừng có bụng thon, chân cao, trường hợp nuôi lâu còn có nanh dài. 

Chia sẻ về cách chọn mua lợn rừng làm thịt sẵn cho các bà nội trợ quan tâm. Thì cần phải chọn thịt lợn rừng ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ sậm,  bì dày khô, lông rậm. 

Mỗi chân lông luôn có ba chân lông mọc chụm một lỗ. Khi luộc lên thịt sẽ không bị teo, không ra nhiều nước. Các bà nội trợ nên tìm cho mình những địa chỉ an toàn, uy tín để đặt niềm tin khi mua sản phẩm. 

Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn rừng chuẩn 

Nuôi lợn rừng có thể tận dụng tối đa diện tích đất tự nhiên trong rừng bỏ trống. Có thẻ kết hợp nuôi thêm hươu sao để lấy nhung và bò mẹ sinh sản. Nhờ đó nguồn thu nhập ổn định hơn từ các mô hình chăn nuôi. Đời sống kinh tế của người dẫn sẽ càng được nâng lên.

Quy mô nuôi lợn rừng sẽ dễ mở rộng, xây dựng thêm hệ thống chuồng trại để tăng đàn. Lợn rừng có thức căn đơn giản, nhất là nuôi theo hướng chuẩn thì thức ăn tự nhiên. Rất dễ để có thể kiếm được nguồn thức ăn tự nhiên, giá rẻ tại chỗ. 

Lợn rừng chuẩn
Heo rừng giống đạt chất lượng

Lợn rừng sức đề kháng cao, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và giá cả ổn định. Nên mô hình nuôi lợn rừng sẽ có hiệu quả cao, em lại nguồn thu nhập đáng kể. Từ đó, góp phần mở ra một hướng đi mới trong nông nghiệp chăn nuôi của cả nước.

Xem thêm bài viết liên quan: Trang trại heo rừng cần quan tâm đến các yếu tố nào?

Kết luận 

Lợn rừng chuẩn cần nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế địa phương. Cách phân biệt lợn rừng cũng đã được chia sẻ với bà con ở trên đây. Vì thế, hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho mọi người. Một mô hình hiệu quả cao từ số liệu và thực tế đã chứng minh điều đó.