Lợn rừng Việt Nam thuần chủng mô hình nuôi điển hình 
Chia sẻ:

Lợn rừng Việt Nam thuần chủng hiện nay chắc chắn không còn nhiều. Chỉ là những mô hình nuôi lợn rừng lai theo hướng bán hoang dã cho chất lượng thịt cao. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một địa chỉ mua lợn rừng uy tín. 

Lợn rừng Việt Nam thuần chủng tại trang trại NTC 

lợn rừng việt nam thuần chủng
Lợn rừng Việt Nam thuần chủng tại trang trại NTC

Tại trang trại lợn rừng NTC, hiện tại có tới 12.000 con lợn rừng lai đang được nuôi dưỡng. Có thể nói đây là trang trại lợn rừng Việt Nam thuần chủng có quy mô lớn nhất cả nước. Một mô hình chăn nuôi lợn rừng điển hình ở Việt Nam cho nhiều bạn tham khảo. 

Tất cả vật nuôi của trang trại được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như giun quế, rau, cỏ rừng. Nếu có bị bệnh thì cũng được điều trị bằng cây thuốc nam để lợn khỏe mạnh. 

Trang trại có quy mô 120ha/hệ thống 2 trang trại chăn nuôi trên 12.000 con lợn rừng. NTC Việt Nam hiện là một trang trại chăn nuôi hữu cơ quy mô lớn nhất ở nước ta. 

Hơn 100 công nhân vẫn hàng ngày chăm sóc cho những chú lợn rừng để xuất chuồng. Liên tục trong 8 năm cung ứng ra các thị trường lớn ở Hà Nội và phía Bắc. Đàn lợn rừng thương phẩm được chăn thả tự nhiên đảm bảo chất lượng thịt.

Lợn rừng ở trang trại này được nuôi 100% hữu cơ với quy mô rau rừng diện tích khoảng 5ha. Mỗi năm trang trại có thể cung cấp ra o thị trường hàng nghìn tấn rau rừng. Cho lợn ăn các loại sản phẩm như chùm ngây, rau càng cua, rau mỏ, rau bò khai, rau dớn,….

Tiềm năng lớn của lợn rừng Việt Nam thuần chủng 

tiềm năng của lợn rừng việt nam
Tiềm năng của lợn rừng Việt Nam những năm trở lại đây

Lợn rừng Việt Nam được đánh giá là một thị trường có tiềm năng cực lớn trong nhiều năm. Thị trường thực phẩm sạch và thị hiếu của người tiêu dùng trong nước ngày càng tăng. Đặc biệt các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, nuôi hữu cơ. Dù giá thành cao hơn thì người dân vẫn sẽ chấp nhận chi trả để sử dụng. 

Vì thế mà nhiều công ty, đơn vị chăn nuôi đã thực hiện dự án phối hợp. Doanh nghiệp sẽ kết hợp với bà con nông dân để nuôi lợn. Hình thức đó là cung cấp giống lợn rừng, đưa ra các quy chuẩn. Có hỗ trợ thêm về kỹ thuật, thức ăn và điều trị bệnh. Sau đó bao tiêu thu mua lại con giống và thương phẩm với giá ổn định. 

Đó là cách mà nhiều đơn vị chăn nuôi đang cố gắng mở rộng quy mô cho sản phẩm này. Nhìn thấy được tiềm năng thị trường và đây là cách hỗ trợ người dân thoát nghèo. Chính quyền các địa phương cũng hết sức hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án như vậy. 

Nuôi lợn rừng thuần là hướng phát triển bền vững nhất vì bảo tồn được phẩm chất thịt. Tuy nhiên, lợn rừng thuần hiện nay chỉ có được do săn hoặc bẫy. Nên khá hiếm có và giá giống rất cao khó để chăn nuôi. Vì vậy, hướng chỉ nuôi lợn rừng thuần cho hiệu quả không cao bằng nuôi lợn rừng lai. 

Mô hình chăn nuôi lợn rừng Việt Nam thuần chủng theo hướng liên kết, mở rộng. Có thể nói đó là cách để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường thịt sạch mà trước đây chưa làm. 

Lợn rừng Việt Nam thuần trong chăn nuôi 

Lợn rừng Việt Nam thuần trong chăn nuôi
Lợn rừng Việt Nam thuần trong chăn nuôi

Hiện tại lợn rừng đang được nuôi ở Việt Nam có phong phú các loại giống khác nhau. Việc phân biệt giữa các giống lợn rừng Việt Nam thuần chủng còn rất khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh việc nhân giống và lợn rừng lai ngày càng phát triển như hiện tại. 

Song chỉ để phân biệt lợn rừng lai Thái Lan với lợn Việt Nam các điều cơ bản. Chúng ta có thể sẽ phân biệt được bởi ngoại hình và tập tính sinh sống của các loài lợn. Nói chung, khi đến các trang trại, chúng ta sẽ thấy con giống lai nhiều hơn. 

Nuôi lợn rừng lai sẽ là mô hình phổ biến vì chỉ cần sử dụng con lai F3 để làm giống. Không thể sử dụng lợn đực rừng thuần chủng, giá giống dễ chấp nhận hơn. Đặc biệt là vẫn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. 

Tất nhiên, phẩm chất thịt và khả năng sức đề kháng không cao như lợn rừng thuần. Vì chưa có hệ thống giống và cơ chế quản lý giống khiến lợn rừng lai còn đang được pha tạp. Điều này khiến cho các hộ chăn nuôi cũng thấy khó khăn trong phát triển mô hình. 

Hơn nữa, do thường được lai với lợn nái địa phương cộng với phương thức nuôi chưa chuẩn. Vì thế dễ bị lợn nhà hóa khó giữ được nguyên vẹn phẩm chất thịt ngon thuần túy. Đó là vấn đề đáng được suy ngẫm ở thời điểm này với lợn rừng Việt Nam thuần chủng. 

Xem thêm bài viết liên quan: Lợn rừng Thái Lan thuần chủng thông tin cho người chăn nuôi 

Lợn rừng thuần chủng khá khan hiếm hiện nay

Lợn rừng Việt Nam thuần chủng hiện nay không còn được nuôi đúng với chất của lợn. Chỉ qua việc săn bắn thì mới có được lợn thuần, còn lại đều là lợn rừng đã được lai giống. Vì thế qua nội dung bài viết này, các bạn cũng đã biết hơn được nhiều thông tin thú vị. Hy vọng với những thông tin này, bà con sẽ có được sự học tập mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả cao.