Thức ăn cho heo rừng cần phối trộn ra sao và có yêu cầu gì? 
Chia sẻ:
thức ăn cho heo rừng tốt nhất

Thức ăn cho heo rừng là yếu tố rất cần thiết trong chăn nuôi lợn rừng. Vì người nuôi cần am hiểu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật đặc biệt là thức ăn. Để đảm bảo thức ăn cho lợn rừng đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ là phần nội dung các bạn có thể tham khảo và trang bị kiến thức. 

Các loại thức ăn cho heo rừng hiện nay 

Thức ăn cho heo rừng thoe sẽ gồm có cây chuối, thân cây ngô, rau muống, rau khoai lang. Cùng các loại tinh bột cần thiết như là cám gạo, sắn, khoai, bột ngô…

Thức ăn bổ sung khác gồm bột Premix khoáng, vitamin kết hợp bổ sung đạm gồm đỗ các loại đậu. Ngoài ra, sử dụng các cây thuốc nam làm thức ăn để phòng bệnh rất tốt. Trong đó có cây hoàng ngọc, hoa tím, nhọ nồi, khổ sâm,…

Nếu là lợn con mới sinh ra chưa biết ăn hoặc ốm nếu bị tiêu chảy. Có thể sử dụng lá ổi, lá khổ sâm, 1 ít lá phèn đen, 1 ít lá nhọ nồi. 

thức ăn cho heo rừng
Các loại thức ăn cho heo rừng phổ biến hiện nay

Công thức phối trộn thức ăn cho heo đạt chuẩn 

Tùy điều kiện chăn nuôi của hộ và loại nguyên liệu sẵn có ở tại địa phương. Dù là nuôi trang trại hay tự nhiên, phối trộn thức ăn cân đối dinh dưỡng là rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số công thức giúp các chủ trang trại tham khảo. Các loại thức ăn cho heo rừng phổ biến hiện nay

Cách phối trộn thức ăn cho heo 

Đổ dàn đều tất cả nguyên liệu đã nghiền ra một không gian khô, sạch. Sắp xếp loại nhiều đổ trước, loại ít đổ sau trên sàn. Với nguyên liệu có khối lượng ít như khoáng, vitamin phải trộn trước với bột ngô hoặc cám gạo. Sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác với chúng để đảm bảo độ đồng đều nguyên liệu. 

Dùng xẻng hoặc tay trộn thật đều các nguyên liệu sau đó đóng thức ăn vào bao. Bên ngoài bao nilon là bao tải, buộc kín lại và đặt lên giá, không để vào chỗ quá kín. Sau khi lấy cám ra cho lợn ăn cần buộc kín lại tránh ẩm, mốc.

Yêu cầu về nguyên liệu cho heo 

Nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng không bị ẩm mốc, sâu, mọt hay có mùi lạ. Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước để lợn dễ tiêu hoá hơn. Thức ăn cho lợn rừng cần rang chín đậu tương, vỏ sò, vỏ hến phải nung nóng trước khi nghiền

Các loại nguyên liệu trước khi phối trộn cần nghiền nhỏ. Lượng nguyên liệu phối trộn phải căn cứ vào số lượng heo trong chuồng và khẩu phần ăn. Chỉ trộn thức ăn cho heo khoảng 5 – 7 ngày rồi lại trộn tiếp, tránh để lâu.

Xem thêm: Chủ động nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai 

Yêu cầu về chất dinh dưỡng trong thức ăn cho heo rừng 

yêu cầu về dinh dưỡng
Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng 

Yêu cầu trong thức ăn cần chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Đảm bảo cho heo rừng sinh trưởng tốt cần có chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất khoáng. Dưới đây sẽ là chi tiết để người chăn nuôi có thể tìm hiểu và lựa chọn. 

Chất đạm trong thức ăn 

Trong khẩu phần ăn heo rừng nếu thiếu chất đạm thì các tế bào không được nuôi dưỡng. Dẫn đến việc các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá bị đình trệ mọi hoạt động. Vì thế khiến heo chậm lớn và có thể ốm đau mà chết.

Bổ sung chất đạm trong thức ăn cho heo là rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng. Bởi nó góp phần tạo ra xương thịt, da, lông giúp heo có sức khoẻ tốt. 

Nguồn đạm chính từ đạm thực vật và đạm động vật cho heo hấp thụ. Trong đó có đậu xanh, cám lau (cám nhuyễn), tấm gạo, bắp và các thứ rau củ. Bên cạnh cá từ bột và bột thịt có trong thức ăn chăn nuôi. 

Chất tinh bột 

thức ăn đầy đủ dinh dưỡng
Tinh bột và đường cần thiết cho sự sinh trưởng của heo giúp chúng năng động hơn

Thức ăn cho heo rừng cũng không thể thiếu chất bột đường. Vì đây là chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng của heo giúp chúng năng động hơn. Bột đường có chức năng cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng cho heo hoạt động. 

Vì thế nếu thiếu chất này heo không những chậm lớn mà còn yếu do bộ máy tiêu hoá kém. Nên phân bổ thức ăn nuôi heo rừng có tinh bột từ gạo lứt (chứa 71% chất bột đường). Hoặc bổ sung qua bắp vàng (74%), cám lau (54%) và khoai lang, khoai mì. 

Chất béo

Chức năng của chất béo tất nhiên là rất quan trọng trong thức ăn cho heo rừng. Nguồn thức ăn này cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng cho heo, nhờ đó mà heo sống khỏe. Cũng nhờ chất béo mà heo có thể phát triển tốt và cho ra nhiều thịt hơn. 

Nhưng cũng nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, vì ăn nhiều quá heo sẽ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó cho chất lượng thịt không được tốt nếu dùng quá nhiều. Nhưng cần phải cung cấp đủ chất béo cho heo từ đậu xanh, bánh dầu, cám nhuyễn,…

Chất khoáng

Chức năng của chất khoáng đối với heo rừng vừa sản sinh vừa bảo vệ các tế bào. Ngoài ra còn giúp cơ thể đồng hoá chất đạm, chất béo cho lợn. Vì vậy thức ăn cho heo rừng mà thiếu chất khoáng. Thì các chất bổ dưỡng như đạm, bột đường, chất béo cho heo ăn không đem lại kết quả 

Kết luận 

Thức ăn cho heo rừng chi tiết các thông tin đã được chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với nội dung bài viết đã chia sẻ sẽ giúp heo rừng của gia đình bạn phát triển tốt.