Lợn rừng Suối Yến cùng những thông tin thú vị nhất 
Chia sẻ:
lợn rừng suối yến

Lợn rừng Suối Yến trên thị trường được biết đến là sản phẩm người dùng ưa chuộng. Với các đặc điểm riêng biệt của một khu nuôi lợn lớn tại phía Bắc. Cùng tìm hiểu về lợn rừng cũng như lợi Suối Yến thông qua nội dung bài viết này nhé. 

Đặc điểm riêng biệt của lợn rừng

đặc điểm của lợn rừng
Lợn rừng suối yến – Trang trại lợn rừng chất lượng tốt nhất

Lợn rừng có tên khoa học Sus scrofa sống theo bầy đàn và sinh sản rất nhanh. Đây là loại vật phân bố ở tất cả các tỉnh miền núi và trung du từ Bắc đến Nam. Riêng với lợn rừng Suối Yến thì đây là địa chỉ theo tên gọi của một trang trại lợn rừng. 

Lợn rừng Suối Yến thường có đặc điểm nặng 40 – 200 kg, dài thân 1.350 – 1.500 mm. Đây cũng là đặc điểm chung của lợn rừng trên cả nước nhưng là giống thuần chủng. Lợn rừng có thân hình tương đối ngắn, phần trước rất khỏe, phần sau thân yếu hơn. 

Lợn rừng có lông màu xám nâu, nhưng từng phần riêng rẽ cũng có phần hơi khác nhau. Sinh sống trong tự nhiên và nơi sống của lợn rừng đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thức ăn. Chúng sống được trên các sinh cảnh, thung lũng ven sông suối đến núi cao. 

Nơi sống thích hợp nhất của lợn rừng là các khu rừng hỗn hợp núi đất, sa van cây bụi. Điều quan trọng nhất chỉ cần có nước phải sạch, đất ẩm ướt và bùn lầy.

Lợn rừng sinh sản một năm 2 lần, mang thai khoảng 4 tháng  mỗi lứa 7-12 con. Lợn mẹ có xu hướng làm tổ rất chu đáo, lợn con đẻ sau 30 phút và có thể đi lại. 

Thực trạng của lợn rừng hiện tại trên thị trường 

thực trạng lợn rừng tại thị trường
Lợn rừng tuy là loài ăn tạp, nhưng chủ yếu vẫn là thức ăn thực vật, thức ăn động chỉ có tỷ lệ thấp

Giống như lợn rừng Suối Yến, lợn rừng hiện nay phát triển mạnh và đa dạng. Vì đây là thú ăn tạp, thành phần thức ăn của chúng cả thực vật và động vật. Sẽ có nhiều loại thức ăn phù hợp cho loại vật này từ cây, quả, hạt,…

Lợn rừng tuy là loài ăn tạp, nhưng chủ yếu vẫn là thức ăn thực vật, thức ăn động chỉ có tỷ lệ thấp. Loại vật này có kẻ thù chủ yếu của lợn rừng là hổ, báo và chó sói. Nhưng hiện tại được nuôi trong các trang trại là chính nên không có trường hợp này. 

Tập tính thay đổi nhiều nên hiện tại lợn rừng có răng nanh không còn dài. Chỉ có số ít con còn sống hoang dã trong rừng còn phát triển bộ phận này. Vì bộ phận này có thể tấn công lại hổ báo hay chó sói. Tuy nhiên hiện tại kẻ thù của lợn rừng cũng không còn quá nhiều ngoài tự nhiên. 

Lợn rừng hiện là loài động vật hoang dã bị con người săn bắn nhiều nên môi trường sống ngày càng thu hẹp. Cong người coi thịt lợn rừng là đặc sản và nanh của chúng là đồ trang sức giá trị. Vì thế  số lượng loài ngày càng ít đi và nguy cơ tuyệt chủng rất cao. 

Trong hoạt động kiếm ăn của mình, lợn rừng ủi đất làm cho đất tơi xốp, thoáng khí. Nhưng cũng gây một số tác hại cho hoa màu lương thực của người dân trên nương. 

Lợn cũng phá hoại măng, tre, nứa và gây nên một số thiệt hại cho nông lâm nghiệp. Đây lại là loài vật nuôi kinh tế có giá trị cao nên cần được khai thác hợp lý. 

Xem thêm: Mua giống heo rừng chất lượng ở đâu ở Vạn Ninh, Khánh Hòa?

Trại lợn rừng Suối Yến và thông tin bạn cần biết 

lợn rừng suối yến
Thịt lợn rừng Suối Yến là loại thực phẩm sạch, thơm ngon, bổ dưỡng

Trong những năm trở lại đây nhu cầu tiêu thụ lợn rừng ngày càng nhiều. Vì thế loại đặc sản phẩm được ưa chuộng, tìm kiếm rất nhiều. Nắm bắt được xu thế đó đã có nhiều trang trại và các cơ sở chăn nuôi ở nước ta ra đời. 

Ứng dụng mô hình chăn nuôi lợn rừng trong trang trị mang lại giá trị kinh tế cao. Ở nhiều địa phương trên cả nước, mô hình nuôi lợn rừng hoang dã đã phát triển mạnh. Nhiều mô hình thành công nên được ở rộng rất nhanh về quy mô.

Mô hình kinh tế trang trại này có những ưu thế về giá trị trên thị trường. Giống lợn rừng có khả năng kháng dịch bệnh tốt nên được ưa chuộng. Trong số các trang trại đó thì lợn rừng Suối Yến nổi lên như một địa chỉ top đầu. 

Trại lợn rừng Suối Yến là trang trại chăn thả tự nhiên lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Trang trại này chuyên về cung cấp giống và thịt heo rừng. Với hình thức chăn thả và nguồn thức ăn tự nhiên chất lượng cao. 

Lợn tại trang trại sở hữu tập tính của giống lợn rừng thuần chủng nên thịt thơm ngon. Nhờ tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn và diện tích rừng rộng lớn. Hàng năm trang trại cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn thịt lợn rừng thương phẩm. 

Thịt lợn rừng ở trang trại này là loại thực phẩm sạch, thơm ngon, bổ dưỡng. Để mô hình chăn nuôi lợn rừng Suối Yến được nhân rộng thì đây là mô hình chuẩn. Được cấp phép hoạt động nên có rất nhiều người đã đến đây học tập mô hình. 

Kết luận 

Lợn rừng Suối Yến là mô hình nuôi lợn tự nhiên đã thành công và được công nhận. Đến với khu nhà tại xóm 8, thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Người mua sẽ được tư vấn từ khâu chọn giống cho đến cách xây dựng trang trại. Tất cả sẽ được tư vấn để chủ trại hoàn toàn làm chủ kỹ thuật.