Thịt heo rừng lai f1 hiểu thế nào và tình hình thị trường? 
Chia sẻ:

Thịt heo rừng lai f1 hiện nay được nhiều hộ chăn nuôi làm giống chính cho phát triển. Bởi hiện tại lợn rừng thuần chủng đã cực kỳ hiếm nên chủng F1 sẽ được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về giống F1 của lợn rừng và tình hình thị trường hiện tại. Từ đó bà con sẽ có hướng đi tốt nhất cho quá trình phát triển chăn nuôi. 

Tìm hiểu thịt heo rừng lai f1 là gì? 

Thịt heo rừng lai f1 có nghĩa là loài lai giữa heo rừng thuần chủng với heo nái của địa phương. Đây là cách lai tạo ra con lai có ưu thế cao hơn bố mẹ với các đặc điểm nổi bật. Trong đó nổi bật về cả khả năng chống chịu, sức đề kháng, khả năng sinh đẻ,…

Heo rừng lai F1 cho vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, bụng thon. Đây là loài lúc trưởng thành nặng từ 50 đến 70kg là con đực, to hơn heo rừng thuần chủng. 

Thị của giống F1 vẫn được đánh giá thơm ngon, dễ ăn và hút khách trên thị trường. Thực phẩm mà giống heo lại này sử dụng vẫn là rau quả, củ tự nhiên. Với cách sống hoang dã thường thấy của heo thuần chủng trên con giống F1. Vì vậy chất lượng thịt vẫn được đảm bảo đến tay người tiêu dùng là chất lượng cao nhất. 

Hiện nay nuôi heo F1 mới đang là xu hướng chính của thị trường chăn nuôi lợn rừng nước ta. Với các giống thuần chủng gần như đã không còn, chỉ dựa vào săn bắn. Do vậy mà giống F1 đang ngày càng chiếm ưu thế hơn trong việc phát triển đàn lợn rừng. 

Người tiêu dùng hiện tại trên thị trường cũng chỉ có thể mua lợn rừng F1 để sử dụng. Bởi lợn rừng thuần chủng hiện tại đã bị cấm buôn bán trên thị trường vì đã là loài cần được bảo vệ. 

Thịt heo rừng lai F1
Heo rừng lai F1

Tận dụng đất nuôi heo rừng lai F1 lấy thịt cho hiệu quả cao 

Tận dụng đất để chăn nuôi và lấy thịt heo rừng lai f1 đang là xu hướng của nhiều hộ. Trong chăn nuôi heo F1 hiện tại, việc có được một khu đất rộng hỗ trợ là rất tốt. Từ đó có điều kiện để phát triển chất lượng thịt heo tốt mà không cần đầu tư nhiều. 

Mô hình không chỉ giúp các hộ chăn nuôi  có thu nhập, việc làm. Mà còn giúp xây dựng thương hiệu bằng việc liên kết thành lập các hợp tác xã. Điều này hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi về kỹ thuật, đầu ra, thu nhập từ đó ổn định. Người chăn nuôi có động lực để mở rộng và bám sát nghề chăn nuôi hơn. 

Thịt heo rừng lai f1 nuôi theo hướng bán hoang dã sẽ tiết kiệm được nhân lực, chi phí. Khi có diện tích đất rộng chỉ cần cho heo ăn  cây chuối, cỏ voi, dây khoai lang…Chúng với sức đề kháng vượt trội, khả năng ăn tạp tốt sẽ phát triển bình thường. 

Thời gian nuôi giống lai F1 chỉ từ  8 tháng đến 1 năm là xuất chuồng. Mỗi con có thể nặng trên 50kg giá bán dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ thì mở rộng nên số lượng cung cấp hiện nay chưa đủ cho thị hiếu. 

Xác định phát triển chăn nuôi lợn rừng lai ở địa phương sẽ giúp nguồn thu nhập chính đi lên. Hiệu quả kinh tế cao, từng bước xây dựng thương hiệu tốt để phát triển bền vững. 

Thịt lợn rừng F1
Lợn rừng F1 đạt hiệu quả cao

Thịt heo rừng lai F1 được nuôi bằng cỏ cây và thảo dược 

Thịt heo rừng F1 nuôi bằng cỏ cây, thảo dược để đáp ứng nhu cầu thị trường thịt heo sạch. Nhiều hộ chăn nuôi lợn rừng đã áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn theo hướng hữu cơ. 

Một phương pháp chăn nuôi hoàn toàn sử dụng những nguyên liệu thức ăn hữu cơ. Trong đó chủ lực là cám gạo, cám bắp, đậu nành, bột cá và các phụ phẩm trong nông nghiệp. Với heo rừng lai hữu cơ khiến nguồn cung được ưa chuộng. 

Thị trường thịt heo rừng F1 hữu cơ không đủ cung cấp nếu có thể truy xuất nguồn gốc nuôi. Nhu cầu sử dụng thịt sạch của người tiêu dùng ngày càng lớn hơn so với trước. Nên heo lai F1 ngày càng được ưa chuộng hơn heo nhà và heo nhập ngoại. 

Đặc điểm của trang trại nuôi F1 là cho heo rừng lai ăn toàn thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp. Các loại rau, cây chuối băm nhuyễn trộn với cám xay. Đây có thể nói là chăn nuôi theo xu hướng sạch, tiêu chuẩn VietGap được thiết lập. Mỗi mô hình sẽ đem lại hiệu quả cao cho trang trại. 

Đặc biệt tránh được tác động từ cơn bão giá thức ăn chăn nuôi đang tăng nóng hiện tại. Với việc áp dụng thêm các bài thuốc nam để trị bệnh cho heo, không dùng vắc xin. Từ đó chất lượng thịt lợn được người dân ưa chuộng hơn nhờ vào điều này. 

Hiện nay đã có  khá nhiều hộ, trang nuôi heo rừng lai cung cấp thịt heo rừng lai F1 chuẩn. Thế nhưng, nuôi heo rừng lai quy mô lớn và cho ăn toàn bằng trái cây thì chưa nhiều. Hy vọng mô hình này sẽ còn được phát triển hơn nữa ở nước ta. 

Xem thêm bài viết liên quan: Heo rừng F1 dễ nuôi lớn nhanh nhưng khác gì heo thường?

thức ăn cho heo rừng lai F1

Kết luận 

Thịt heo rừng lai F1 là một loại thịt đang được ưa chuộng, phát triển mạnh trên thị trường. Việc tìm hiểu và tạo ra mô hình chăn nuôi lợn rừng lai hiện nay là xu hướng tốt. Các bạn có thể dựa vào bài viết để mạnh dạn đầu tư cho mô hình kinh tế này.