Thị trường tiêu thụ lợn rừng hiện tại và tương lai 
Chia sẻ:

Thị trường tiêu thụ lợn rừng ngày này ở Việt Nam đang có tốc độ phát triển tốt hơn trước. Nhiều người đã biết đến sự thơm ngon và chất lượng của loài thịt này. 

Vì thế đây là một hướng đi cực kỳ nở rộ trong vài năm trở lại đây của ngành chăn nuôi. Cùng khám phá nội dung bài viết và các bạn sẽ thấy được điều đó. 

Thị trường tiêu thụ lợn rừng phát triển tốt 

Thị trường tiêu thụ lợn rừng đã được tạo điều kiện phát triển bởi chính quyền về nhiều mặt. Thị trường tiêu thụ rất hút hàng khi thịt lợn rừng ngày càng được công nhận nhiều hơn. Ngày nay lợn rừng đã được nuôi phổ biến và  có nhiều sức thuyết phục. 

Một mô hình có giá trị kinh tế cao và có thị trường ngày càng rộng mở. Vì lợn có thể cho thu hoạch nhiều sản phẩm từ thịt, da, lông, lợn giống,…

Nghề nuôi lợn rừng còn phát triển bởi thành phẩm có thể chế biến thành  xúc xích, lạp sườn, đồ hộp,…Đó là cơ hội để người dân có thể mở rộng quy mô chăn nuôi và phát triển đàn. Vì các bạn đều biết rằng, với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 

Nhu cầu về đồ hộp và đồ ăn nhanh từ thịt sẽ ngày càng phát triển hơn ở giới trẻ. Bên cạnh việc đa dạng các sản phẩm từ thịt mà là thịt sạch sẽ càng được ưa chuộng. 

Thống kê cho thấy, da lợn rừng cũng còn là món  khoái khẩu của nhiều nước châu Âu. Nó cũng là nguyên liệu cho công nghiệp thuộc da ở một số nước. Đó là một lý do để người dân phát triển chăn nuôi lợn rừng. Vì thị trường xuất khẩu sẽ ngày càng rộng mở với Việt Nam trong nhiều năm tới. 

Nghề nuôi lợn rừng càng trở nên sôi động khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên mà lợn thuần chủng ít đi. Thị trường sẽ chấp nhận nuôi thuần dưỡng và các trang trại chuyên chăn nuôi

Thị trường tiêu thụ lợn rừng
Thị trường tiêu thụ lợn rừng

Thực trạng chăn nuôi trong thị trường tiêu thụ lợn rừng ở Việt Nam hiện tại 

thịt lợn rừng hiện tại và tương lai
Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rừng hiện tại và tương lai

Thị trường tiêu thụ lợn rừng ở Việt Nam đã mở rộng trong những năm qua. Nhiều nơi vì thế mã đã thành công trong chăn nuôi lợn rừng để người dân có lợi nhuận lớn. Đó là điều kiện góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. 

Nuôi lợn rừng cũng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi nhiều hơn ở các địa phương. Có nhiều trang trại đã có thương hiệu vang khắp cả nước. Các trang trại như NTC đã phát triển thành một doanh nghiệp mạnh. Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đầu tư mạnh vào chăn nuôi lợn ở Tây Nguyên. 

Chủ các trang trại nuôi lợn rừng ở Việt Nam đều tiết lộ rằng. Hiệu quả của chăn nuôi lợn rừng gấp 5 – 6 lần lợn nhà. Dù nghề nuôi lợn rừng ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu được lan rộng từ năm 2005. Nhưng đến thời điểm hiện tại, thị trường đã mở rộng ra khắp cả nước. 

Tỉnh thành nào cũng xuất hiện mô hình nuôi lợn rừng thành công và hiệu quả lớn. Thị trường thịt lợn rừng cả lợn thịt và lợn giống đều cho thấy sự sôi động. Dù biết rằng chỉ là lợn lai nhưng đa số người dân cho thấy sự chấp nhận cao. 

Việc nuôi lợn rừng hiện nay ở nước ta chủ yếu là khai thác lợn thịt cung cấp ra thị trường. Chưa có nhiều người quan tâm đến phát triển nguồn giống và đây là điều cần khắc phục. Nếu muốn phát triển lâu dài, có tầm vóc của ngành mũi nhọn. Việc phát triển giống lợn cũng hết sức quan trọng để mô hình được bền vững. 

Có nên nuôi lợn rừng ở Việt Nam với thị trường hiện tại? 

Thị trường tiêu thụ heo rừng
Thị trường tiêu thụ heo rừng

Thị trường tiêu thụ lợn rừng hiện tại và tương lai của nước ta thì câu trả lời tất nhiên là có. Một loại thực phẩm thơm ngon,  không có mỡ đầy sức hấp dẫn người mua. Hiện tại cung đang không đủ cầu nên hiện vẫn đang được coi là hàng “đặc sản”.

Giá con giống hiện luôn ở mức 3 – 5 triệu đồng/con hoặc bán theo cần là 210.000đ/kg. Chưa nói đến Giá thịt hơi cũng luôn duy trì ở  mức 60.000đ – 250.000đ/kg. Nhưng nguồn hàng chưa bao giờ đủ cung cấp cho nhu cầu người dùng. 

Tất nhiên đó phải là thịt lợn chất lượng cao, nuôi hoàn toàn hữu cơ, an toàn về mặt sử dụng. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều như vậy nên việc chăn nuôi và mở rộng quy mô là cần thiết. Bà con có thể mạnh dạn đầu tư chuồng trại, nhập giống tốt và phát triển mô hình này. 

Giá thịt hơi cũng luôn duy trì ổn định, các liên kết hợp tác xã ngày càng phát triển mạnh. Điều đó hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có thể phát triển được về mặt kỹ thuật. Từ đó tự tin hơn trong chăn nuôi lợn rừng và mở rộng quy mô. 

Xem thêm bài viết liên quan: Thịt lợn rừng giá trị dinh dưỡng cao, nhiều người tìm kiếm

Kết luận 

Thị trường tiêu thụ lợn rừng thì ai cũng đánh giá là có tiềm năng lớn và hiện tại và tương lai. Việc người dân đầu tư và mở rộng quy mô trang trại là điều cần thiết, nên làm. Tuy nhiên hãy thân trọng, lưu ý và thu thập kiến thức thật tốt trước khi nghĩ tới thành công nhé các bạn.