Heo rừng F1 dễ nuôi lớn nhanh nhưng khác gì heo thường?
Chia sẻ:
Heo rừng lai f1

Heo rừng F1 không còn xa lạ với nhiều người Việt vì đây là giống heo thương phẩm phổ biến. Bên cạnh heo nhà thông thường thì sản phẩm heo rừng rất được ưa chuộng. Khám phá về giống lợn rừng F1 để có những kiến thức về loài vật này ở bài viết dưới đây. 

Heo rừng F1 là gì?

Heo rừng F1 là giống heo lai tạo thuần chủng từ chính heo rừng hoang dã. Lợn rừng F1 được nuôi thuần chủng từ nhỏ ở các trang trại rộng lớn. Giống này hầu hết được đánh giá là dễ nuôi, lớn nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao. 

Ngoài ra giống F1 có đặc điểm nổi bật hơn về sức đề kháng mạnh, khả năng chịu khổ tốt. Tỷ lệ mắc bệnh của giống heo rừng này cũng thấp hơn so với heo nhà. 

Giống heo rừng lai F1 có vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển rất linh hoạt. Nhận dạng loài vật này so với heo rừng hay với heo nhà đều rất dễ. Vì chúng được lai tạo từ heo rừng với heo nhà nên được cộng hưởng đặc điểm từ cả hai. 

Để nhận biết được heo lai cần có kỹ thuật nuôi heo và chăm sóc đàn heo tốt. Trong đó heo lai F1 2 nhóm giống: giống heo rừng mặt dài và giống heo rừng mặt ngắn. Chúng có thân hình nhỏ gọn, cân đối và di chuyển nhanh nhẹn. Chân lông bao giờ cũng có 3 ngọn, lông mọc theo sống lưng tới đuôi. 

Heo rừng F1 sinh sản và giá thành 

Mỗi năm heo rừng lai thường đẻ 2 lứa và nhiều hơn heo nhà, mỗi lứa 8 đến 12 con. Thời gian mang thai của giống lai thường khoảng tầm 4 tháng. Trọng lượng heo lai mới sinh khoảng từ  0,5 – 0,8kg/con.

Heo rừng lai dễ nuôi, có sức sống tốt, thời gian nuôi ngắn và sinh sản tốt. Vì thế có thể nói hiệu quả kinh tế khi nuôi giống F1 này rất cao. Một con heo rừng F1 trưởng thành trọng lượng 30 – 40kg với con cái và 55-70kg với con đực.

Hiện nay, giá lợn rừng F1 trên thị trường đang là khoảng 220.000đ/kg. Cho thấy đây là loại sản phẩm có giá thành cao, ổn định. Ngoài ra thị trường còn đánh giá rất cao chất lượng thịt của loại sản phẩm này. 

Xem thêm: Heo rừng lai sinh sản và những kỹ thuật bạn nên quan tâm

Nuôi heo rừng F1 có mấy giai đoạn chính? 

Trong quá trình nuôi heo rừng chúng ta có thể chia thành 2 giai đoạn chính. Trong đó: 

  • Giai đoạn 1: Người chăn nuôi cần tập trung để nuôi tăng trưởng. Sau khi heo lai đạt đến trọng lượng như ý mới chuyển qua giai đoạn 2.
  • Giai đoạn 2: Cần phải nuôi theo kiểu thả rông để chúng vận động nhiều, tiêu hao mỡ nâng cao chất lượng thịt. Khi nuôi qua giai đoạn 2, cần chuẩn bị vườn và có rào chắn. Bên cạnh đó cần đảm bảo đủ nước và không gian để lợn hoạt động.

Trong cả 2 giai đoạn đều cần chú ý tới việc tăng cường thức ăn thô như cây chuối, rau củ. Bên cạnh đó, khẩu phần ăn hàng ngày cũng nên bổ sung thêm cây thuốc nam. Nhưng thức ăn thảo dược sẽ hỗ trợ heo tăng sức đề kháng và hạn chế bệnh tốt. 

Về chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đủ lượng tinh bột để heo rừng lai phát triển. Nguồn tinh bột chủ yếu từ: cám gạo, sắn, bắp,… Cùng với đó là các thực phẩm bổ sung đạm như: đậu tương, đậu thiều, cá khô, vitamin. 

nuôi heo rừng lai

Nuôi heo rừng lai

Khi nuôi heo lai cần đảm bảo thức ăn sạch, không bị ẩm mốc. Với một số dạng thực phẩm khó tiêu cũng nên loại bỏ trong khẩu phần ăn của chúng. 

Heo rừng lai là một trong những con vật rất dễ ăn và có thể nói là ăn tạp. Chỉ cần quan tâm một chút tới khẩu phần ăn là sẽ hỗ trợ chúng phát triển tốt. Người nuôi cũng có thể coi thức ăn xanh là nguồn thức ăn chủ yếu cho heo rừng lai.

Phân biệt thịt heo rừng lai so với heo nhà

Cơ bản có thể phân biệt được chúng qua các đặc điểm ngoại hình của hai giống này: 

Về lông:

  • Với heo rừng F1, mỗi gốc lông chứa 3 lông, lông đen hung và mọc dày
  • Heo nhà mỗi lông một gốc riêng lẻ và có lông thưa hơn. 

Về da:

  • Heo rừng lai F1 sẽ có da dày, cứng, có màu đen hoặc nâu. 
  • Heo nhà tất nhiên da sẽ mỏng hơn và màu trắng, hồng. 

Về chất lượng thịt:

  • Thịt heo rừng lai có lớp da dính liền với lớp nạc vì không có mỡ. So với thịt heo nhà thì thịt heo rừng lai được cho là thơm ngon, săn chắc hơn. 
  • Thịt heo rừng F1 nhiều nạc nhưng mềm, ít mỡ, có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh một mùi hôi đặc trưng của heo rừng nhưng ăn vẫn rất thơm và ngon. 
Heo rừng lai
Heo rừng lai

Tóm lại

Trên đây là những thông tin về heo rừng F1 mà người chăn nuôi cần quan tâm. Nếu muốn chăn nuôi hiệu quả cần nắm được đặc điểm sinh sống và phát triển của loài lợn rừng này. Cộng với áp dụng đúng các kỹ thuật chắc chắn đàn lợn rừng cho hiệu quả kinh tế cao. 

Mong rằng với những gì chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bà con. Trong việc tiếp cận hiệu quả giống vật nuôi và mô hình kinh tế giá trị cao này.  Chúc bà con gặp nhiều thuận lợi trong chăn nuôi và thành công hơn nữa!