Heo rừng Hữu Quân – Mô hình nuôi heo nhiều hiệu quả 
Chia sẻ:

Heo rừng Hữu Quân sẽ rất nổi tiếng và nhiều chủ trại ở khu vực Tây Nguyên biết đến. Nguyễn Hữu Quân, thanh niên ở xã An Phú, TP. Pleiku đã cho ra mô hình nuôi heo hiệu quả. Cùng khám phá nội dung bài viết để hiểu hơn về mô hình của chàng thanh niên này. 

Trại heo rừng Hữu Quân là khởi nghiệp điển hình 

Heo rừng Hữu Quân là mô hình trang trại nuôi heo rừng lai cực nổi tiếng ở Tây Nguyên. Cả khu vực miền Trung, Nam Bộ đều biết đến mô hình thành công này. Một trong những trang trại nuôi heo rừng lai lớn nhất nhì của Gia Lai. 

Một chàng thanh niên sinh năm 1994 đã mở ra mô hình khởi nghiệp táo bạo này. Qua tìm hiểu trên internet về các mô hình khởi nghiệp thì Quân đã chọn heo rừng. Bởi đây là một lợi thế của khu vực rừng núi Tây Nguyên với diện tích rộng. Bên cạnh đó nguồn thức ăn tự nhiên cũng khá sẵn, ổn định. 

Mô hình nuôi heo rừng lai giống Thái Lan hiện nay lại cho thấy hiệu quả rất cao của nó. Bởi vì thị trường hiện nay rất đón chờ sản phẩm này, hiệu quả và ít rủi ro nhất là điều dễ thấy. 

Heo rừng lai ngày càng được nuôi nhiều, chất lượng thịt đặc biệt và hợp khẩu vị của người Việt. Giá thịt heo rừng lai luôn ở mức cao và ổn định hơn rất nhiều. Vậy là mô hình heo rừng Hữu Quân ra đời tại mảnh đất của gia đình ở xã Đak Djrăng. 

Chỉ với 200 triệu đồng vay của bố mẹ để xây chuồng trại và mua 1 cặp heo giống. Khi heo đẻ, Quân giữ lại heo con để nuôi và mua thêm giống giúp mở rộng trang trại. Từ đó đến nay, mô hình này đã được nhân rộng và trở thành lần khởi nghiệp thành công. 

Heo rừng Hữu Quân
Heo rừng Hữu Quân

Chặng đường dài của heo rừng Hữu Quân 

Không phải cứ nuôi một cái là có được thành công ngay như mong đợi. Thời gian đầu, Quân chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên đàn heo mắc bệnh. Khả năng sinh trưởng của đàn heo rừng bị kém và không thấy hiệu quả. 

Vì vậy, Quân tiếp tục tới các trang trại uy tín ở Đak Lak, Bình Phước,….để học kinh nghiệm. Dần dà, đàn heo của Quân cũng sinh trưởng và phát triển tốt như mong đợi.

Từ 1 cặp heo giống ban đầu, đàn heo rừng lai Hữu Quân hiện nay có vài trăm con. Không chỉ gây dựng đàn heo của mình, Quân còn phổ biến kỹ thuật và cung cấp giống cho bà con. Nhiều hộ chăn nuôi đã có cuộc sống ổn định hơn khi được Quân hỗ trợ chăn nuôi. 

Ông chủ trại cho biết, heo rừng lai có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh. Nhưng phải tiêm phòng, tẩy giun sán định kỳ, chuồng trại nuôi heo phải thông thoáng. Thời kỳ heo đẻ phải làm ổ và có đèn để sưởi ấm nếu nhiệt độ môi trường xuống thấp. 

Thức ăn cho heo rừng lai có nhiều trong tự nhiên như: mía cây, bẹ chuối, thân cây bắp non,…Nhưng để mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao điều quan trọng nhất là lựa chọn giống. 

Phải đảm bảo điều kiện nuôi bán hoang dã với nguồn thức ăn tự nhiên cho loài vật này. Nhờ hấp thụ chất bổ dưỡng từ nguồn thức ăn tự nhiên tốt, nên thịt heo rừng nhiều nạc. Sản phẩm thịt thơm, hàm lượng cholesterol thấp nên người dùng ưa chuộng. 

Lợn rừng Hữu Quân
Lợn rừng Hữu Quân

Sẽ còn đam mê dài hạn với heo rừng lai 

Mô hình heo rừng Hữu Quân về dự định sắp tới, chàng trai trẻ tiết lộ. Anh sẽ mở một Công ty TNHH một thành viên ở TP.Pleiku để  cung cấp heo rừng lai. Mục tiêu sẽ là các nhà hàng, tiệc cưới ở thị trường tiêu thụ lớn hơn. 

Khó khăn hiện tại của Quân vẫn là vốn liếng và đầu ra và diện tích trang trại không lớn. Mở rộng quy mô là một bài toán dài và khó nhưng chắc chắn sẽ thực hiện. Một định hướng, chiến lược lâu dài, phải “mê” thì mới tiếp tục phát triển. 

Cũng theo Quân, để xuất được một con heo thịt phải đảm bảo các tiêu chuẩn tốt. Trong đó bộ lông phải mượt, còn thịt thì nạc sát da và tí mỡ. Với heo giống mỏ phải dài cộng với chân phải thon. Thức ăn phải tự nhiên cao giúp tăng tính đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cho heo.

Hiện tại, Quân còn liên hệ với các đầu mối là các nhà hàng lớn ở Hà Nội, Sài Gòn..Mục đích để bao tiêu sản phẩm giúp bà con nuôi heo rừng lai trong toàn tỉnh. 

Hiện nay, trung bình mỗi tháng Quân xuất đi hơn 20 tấn heo rừng lai ra thị trường. Mô hình heo rừng Hữu Quân ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Nhiều người cũng đến đây để học tập mô hình này hơn về mở trang trại nhỏ lẻ. 

Với giá bán 100.000 – 110.000 đồng/kg đối với heo thịt và 140.000 – 240.000 đồng/kg đối với heo giống. Chắc chắn mô hình của Quân sẽ còn cơ hội phát triển rất tốt. 

Xem thêm bài viết liên quan: Nuôi lợn rừng bằng thảo dược là mô hình kinh tế hiệu quả

heo rừng thịt chất lượng

Kết luận 

Heo rừng Hữu Quân là mô hình đặc biệt ở một vùng đồi núi Tây Nguyên rộng lớn. Quá trình khởi nghiệp với lợn rừng lai của Quân sẽ là điển hình cho nhiều bạn trẻ. Một mô hình đã thành công và được rất nhiều người biết đến cho các chủ trại tham khảo.