Cách phối trộn thức ăn cho lợn rừng
Chia sẻ:

Ngày nay, bà con cần phải biết cách bà con cần biết cách phối trộn thức ăn cho heo rừng, để thịt của chúng được đánh giá cao, đạt hiệu quả kinh tế. Nuôi lợn rừng hiện nay đang được nhiều hộ gia đình, các bạn trẻ chú trọng đầu tư, khởi nghiệp. Lợn rừng là động vật hoang dã nên chúng có khả năng chống chọi tốt với môi trường. Do đó, việc nuôi khá đơn giản, không quá phức tạp như các giống lợn thịt khác. Theo dõi bài viết sau để được hướng dẫn những phương pháp trộn đúng kỹ thuật, đảm bảo dinh dưỡng! 

Nguyên liệu cần có để phối trộn thức ăn cho lợn rừng

Thức ăn cho lợn rừng gồm hai loại chính là tinh bột và thô xanh; ngoài ra có thể bổ sung thêm đạm, khoáng, vitamin… hoặc cây thuốc nam để phòng chống bệnh. Thức ăn tinh là nhóm giàu năng lượng, hỗ trợ hoạt động thở, tiêu hóa, đi lại của lợn rừng. Bao gồm các loại củ như khoai lang, sắn, củ từ… ngũ cốc như thóc, ngô… các sản phẩm từ hạt ngũ cốc như cám gạo, tấm… 

Phối trộn thức ăn cho lợn rừng
Nuôi heo rừng bằng cây chè khổng lồ

Nhóm thức ăn thô là các loại rau xanh như rau khoai lang, rau muống… các loại củ quả. Hoặc các loại cỏ sả, cỏ voi, cỏ cao lương, thân cây chuối, thân cây ngô… Nhóm thức ăn có hàm lượng đạm cao cho lợn rừng được lấy từ cả động vật và thực vật. Bao gồm bột cá, bột thịt, bột tôm, mối, nhộng tằm… và đậu tương, khô dầu, lạc, vừng… 

Để lợn rừng phát triển tốt về hệ xương, cần phải bổ sung thêm nhóm thức ăn giàu chất khoáng. Có thể cho lợn ăn vỏ cua, vỏ trứng, vỏ ốc, bột vỏ don, bột xương, ốc hến, tôm… Bà con cũng đừng quên bổ sung vitamin để giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Sử dụng kết hợp cả vitamin công nghiệp, các loại premix vitamin và lấy vitamin từ rau củ quả như bí đỏ, cà rốt, su hào… 

Yêu cầu về thức ăn phối trộn cho lợn rừng

Khi phối trộn thức ăn cho heo rừng, các nguyên liệu cần được bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng. Không sử dụng thức ăn bị sâu mọt, ẩm mốc, hấp hơi, bị vón cục hoặc có mùi lạ. Trước khi phối trộn, bà con cần nghiền nhỏ các loại thức ăn; lưu ý nên sơ chế trước một số nguyên liệu để lợn rừng dễ tiêu hóa, ví dụ, cần phải nung nóng vỏ hến, vỏ sò, rang chín đậu tương… Không nên trộn quá nhiều thức ăn để tránh tình trạng bị ẩm mốc, suy giảm chất lượng. Dựa vào số lượng lợn rừng để tính toán lượng thức ăn cần trộn cho khoảng 5 – 7 ngày. 

Những phương pháp phối trộn thức ăn cho lợn rừng

Khi phối trộn thức ăn, cần chuẩn bị một nền nhà sạch sẽ, khô ráo để đổ các nguyên liệu. Theo thứ tự, đổ loại thức ăn có tỷ lệ nhiều trước, sau đó mới đến loại ít. Để đảm bảo phân bố đều nguyên liệu, cần trộn khoáng, vitamin có tỷ lệ ít với bột ngô trước. Sau đó mới đổ vào hỗn hợp trộn, dùng tay hoặc xẻng trộn đều cho đến thức hỗn hợp có màu sắc đồng nhất. Lưu ý, bảo quản thức ăn đã trộn ở nơi khô ráo, không ẩm ướt và không quá kín. Bà con có thể tham khảo các tỷ lệ phối trộn thức ăn cho heo rừng chi tiết cho từng trọng lượng sau đây. 

Phối trộn thức ăn cho heo rừng
Thân chuối hột thường được trộn với cám để làm thức ăn cho lợn rừng

Phối trộn thức ăn cho heo rừng 10 – 30kg

Với lợn rừng có trọng lượng từ 10 – 30kg, bà con có 3 công thức trộn thức ăn như sau:

  • Công thức 1: bao gồm 33kg bột ngô + 33kg tấm + 13kg bột đậu tương + 9kg bột đậu xanh + 5kg cám gạo + 4,5kg giun quế + 2kg bột xương và 0,5kg muối ăn. Mang lại giá trị dinh dưỡng cho lợn rừng là 3065 Kcal và 17,9% đạm thô. 
  • Công thức 2: gồm 27kg tấm + 23,5kg bột ngô + 17kg bột đậu tương + 10kg bột sắn + 8kg cám gạo + 5kg giun quế + 1kg bột xương và 0,5kg muối; mang lại 2068 Kcal và 18% đạm thô. 
  • Công thức 3: gồm 42,5kg bột ngô + 18kg tấm + 18kg bột đậu tương + 8kg bột sắn + 7kg bột đậu xanh + 5kg giun quế + 1kg bột xương và 0,5kg muối; mang lại 3100 Kcal và 18% đạm thô. 

Phối trộn thức ăn cho heo rừng 31 – 60kg

Tương tự với lợn rừng 10 – 30kg, bà con có thể phối trộn thức ăn cho heo rừng 31 – 60kg theo 3 cách sau: 

  • Công thức 1: 28kg bột ngô + 25,5kg bột đậu tương + 24kg cám gạo + 10kg bột sắn + 10kg tấm + 2kg bột xương và 0,5kg muối. Công thức này giúp lợn rừng hấp thụ được 2986 Kcal tương ứng với 16,1% đạm thô. 
  • Công thức 2: 44kg bột ngô + 17kg tấm + 15kg cám gạo + 13,5kg bột đậu tương + 5,5kg bột đậu xanh + 3kg giun quế + 1,5kg bột xương và 0,5kg muối. Như vậy sẽ mang lại 2985 Kcal và 16,1% đạm thô cho lợn rừng. 
  • Công thức 3: 31,5kg bột ngô + 27kg bột đậu tương + 23kg cám gạo + 16kg bột sắn + 2kg bột xương và 0,5kg muối; mang lại 2985 Kcal và 16% đạm thô. 
Phối trộn thức ăn cho heo rừng
Phối trộn thức ăn cho heo rừng

Phối trộn thức ăn cho lợn rừng lớn hơn 61kg

Đối với lợn rừng trên 61kg, nếu muốn bổ sung nhiều calories, có thể sử dụng công thức như sau; gồm 45kg bột ngô + 15kg tấm + 12kg bột đậu tương + 10kg bột sắn + 9,5 kg cám gạo + 4kg bột đậu xanh + 2,5kg giun quế + 1,5kg bột xương và 0,5 kg muối. Phương pháp trộn này giúp lợn hấp thụ 2996 Kcal tương ứng với 14,1% đạm thô. 

Công thức bổ sung ít calories hơn gồm có 26,8kg bột ngô + 25kg cám gạo + 21kg bột sắn + 17kg bột đậu tương + 5kg tấm + 3kg bột đậu xanh + 1,7 kg bột xương và 0,5kg muối. Như vậy sẽ cung cấp dinh dưỡng cho lợn rừng khoảng 2950 Kcal và 14% đạm thô. 

Xem thêm bài viết có liên quan: Cách làm chuồng trại

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con chọn được cách phối trộn thức ăn cho heo rừng phù hợp. Chúc bà con sẽ đạt được nhiều kết quả, hiệu quả kinh doanh tốt khi chăn nuôi lợn rừng!