Heo rừng lai nuôi bao lâu thì có thể xuất chuồng? 
Chia sẻ:

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi heo rừng thịt và sinh sản đang nở rộ ở nhiều vùng miền cả nước. Thịt heo rừng thơm ngon rất đặc trưng, nhiều nạc, ít mỡ, dai và chắc nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. So với những giống lợn thịt thì thịt heo rừng hiện nay được ưa chuộng và có giá cao, ổn định hơn nhiều. Vậy heo rừng lai nuôi bao lâu thì có thể xuất chuồng, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Nuôi heo rừng lai mang tới lợi ích gì?

Lợn rừng thuần dưỡng gồm 2 nhóm giống: lợn rừng mặt dài và lợn rừng mặt ngắn. Lợn đực có thân hình nhỏ gọn, cân đối, di chuyển nhanh nhẹn, chân luôn có lông ở 3 ngọn, lông mọc dọc sống lưng.

Mỗi năm, lợn rừng thường đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 12 con. Thời gian mang thai trung bình của lợn rừng khoảng 4 tháng. Trọng lượng lợn sơ sinh khoảng 0,5-0,8kg / con.

Heo rừng lai nuôi bao lâu?
Môi trường nuôi heo rừng lai rất dễ dàng

Lợn rừng là giống lợn dễ nuôi, sức sống tốt, thời gian nuôi ngắn, khả năng sinh sản tốt. Đặc biệt, chi phí đầu tư nuôi lợn rừng không lớn, tiêu tốn thức ăn rất ít. Những con lợn rừng trưởng thành có thể nặng tới 30 – 40kg và con đực lên tới 55 – 70 kg. 

Việc chăn nuôi lợn rừng phù hợp với bà con nông dân ở nhiều vùng miền. Bởi chăn nuôi lợn rừng khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí mà lại mang tới nguồn thu ổn định cho bà con.

Heo rừng lai nuôi bao lâu? Ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Heo rừng lai nuôi bao lâu có lẽ là thắc mắc của nhiều bà con trước khi bắt đầu chăn nuôi loại giống này. Heo rừng là giống lợn có sức sống tốt và khả năng sinh sản nhanh. Thông thường, heo rừng có thể xuất chuồng bán sau 4 – 6 tháng chăn nuôi. Tuy nhiên, không phải lứa nào cũng có thể xuất chuồng theo thời gian đó, còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng. Để rút ngắn thời gian nuôi, bà con cần chú ý vào kỹ thuật chăn nuôi để đạt hiệu quả tốt nhất. Một số kỹ thuật chăn nuôi mà bà con nên biết để giảm thời gian nuôi, tăng trọng lượng hiệu quả.

Xây dựng chuồng trại

Lợn rừng lai nuôi bao lâu
Chuồng trại dành cho heo rừng

Nơi ở là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc heo rừng lai nuôi bao lâu. Nếu chúng có nơi ở tốt thì khả năng sinh sống cũng tốt hơn và tăng trọng lượng hiệu quả hơn. Vì vậy, khi xây chuồng trại, bà con cần chú ý một số điểm sau:

  • Nên chọn những nơi có địa hình cao ráo, dễ thoát nước, tránh những nơi trũng, khó thoát nước. Yếu tố quan trọng nhất là chuồng nuôi phải gần nguồn nước. Nước phải ngọt, sạch và có quanh năm. Nguồn nước này không chỉ cung cấp cho đàn lợn rừng mà còn tưới rau xanh làm thức ăn cho đàn lợn và tạo bóng mát cho trang trại.
  • Nơi nuôi lợn rừng gần chợ, người dân có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau. 
  • Lợn rừng có thính giác rất tốt nên trang trại cần yên tĩnh để lợn không hoảng sợ và bỏ chạy. Người dân tốt hơn hết nên chọn những khu vực xa khu dân cư, đường quốc lộ, xa những nơi như bệnh viện, trường học,…

Thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc heo rừng lai nuôi bao lâu. Bởi vậy, bà con cần lựa chọn kỹ thức ăn cho heo để chúng phát triển tốt nhất.

  • Lợn rừng là loài ăn tạp và chúng có dạ dày và hệ tiêu hóa rất tốt. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn như: than củi, lá non, rễ, củ, quả rụng, lá chuối, chuối, sâu, châu chấu, dế, cào cào … thậm chí cả xác cây, xác động vật hoang dã. Heo đực cũng có thể ăn và tiêu hóa bình thường.
  • Thức ăn cho lợn rừng phong phú, dễ kiếm, rẻ tiền, chủ yếu được cung cấp trong tự nhiên bằng thân, lá, củ, quả…
  • Để nuôi heo rừng thương phẩm mau lớn, bà con có thể bổ sung cám ngô, cám gạo, bã đậu, đậu mèo, khoai lang, gạo và thức ăn thừa … 
Heo rừng lai nuôi bao lâu
Thân chuối là một trong những thức ăn phổ biến cho heo rừng lai

Một số lưu ý khi chăn nuôi heo rừng lai

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bà con đã nắm được heo rừng lai nuôi bao lâu có thể xuất chuồng. Ngoài thời gian chăn nuôi, bà con cũng cần lưu ý một số điều khi chăn nuôi lợn rừng lai.

  • Lợn rừng nuôi để bán, giết mổ thường được chọn để nuôi từ lúc cai sữa đến khi xuất chuồng. Lợn rừng ở 50-60 ngày tuổi thường chỉ nặng 4-6kg/con. Lợn 3-4 tháng tuổi, trọng lượng 10-12kg/con cũng có thể nhập được. Sau đó, tiếp tục nâng lên 40 – 50kg / con và xuất bán.
  • Nếu nhập lợn khoảng 2 tháng tuổi, tức là lợn mới cai sữa, cần hết sức lưu ý về chuồng trại, thức ăn và nơi ở. Tốt nhất, lợn mới nên được nhốt riêng trong vài ngày đầu được mua. Chuồng có máng ăn và nước uống để chúng tự do ăn uống khi cần thiết.
  • Nếu quy mô lợn nhập từ 10 – 12kg/con, tương ứng với thời gian hơn 3 – 4 tháng thì việc nuôi, thả lợn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi ngày cho lợn ăn 3 bữa vào buổi trưa, 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Nên bổ sung rau, cỏ tươi, thân chuối thái lát, bầu nước,… vào bữa trưa để phù hợp với thói quen ăn thức ăn thô xanh của lợn.

Xem thêm bai viết liên quan: Hình ảnh heo rừng lai và các loại thức ăn để nuôi heo rừng đúng cách

Tổng kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi heo rừng lai nuôi bao lâu. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn con khi chăn nuôi heo rừng.