Nuôi heo tộc như thế nào và so sánh heo tộc với heo rừng
Chia sẻ:
heo tộc

Nuôi heo tộc được nhiều người đánh giá là không hề khó, thậm chí là đơn giản. Vậy để nuôi được giống heo này cần nhưng thông tin cần biết gì? Nuôi heo rừng thuần chủng hay heo tộc mang lại hiệu quả, so sánh thực thế. 

Nuôi heo tộc có dễ dàng? 

Heo tộc hay còn gọi là heo dân tộc, giống heo cho chất lượng thịt ngon, năng suất cao. Đây là giống heo đến từ các tỉnh vùng núi của Việt Nam, với đặc điểm là sống hoàn toàn hoang dã. Vì thế giống heo này ít mắc bệnh tật, dễ nuôi, chất lượng thịt tốt. 

Nuôi heo tộc đang là xu hướng làm giàu từ chăn nuôi của nhiều người, nhiều hộ dân. Một mô hình hiệu quả kinh tế tốt nhờ vào chất lượng của thịt heo được nhiều người ưa chuộng. 

Giống heo này khi chọn người nuôi sẽ phải chú ý là chọn những con đầu nhỏ, lưng thẳng. Bên cạnh đó là phải ngực sâu, hông to, lông mịn, nhanh nhẹn, lông phải đen. Chỉ những con heo đó thì việc nuôi heo tộc mới trở nên dễ dàng, mang lại hiệu quả. 

Chuẩn bị và nuôi heo tộc theo mô hình trang trại hiệu quả cao

Để nuôi heo tộc mang lại hiệu quả cao như mong muốn thì công tác chuẩn bị rất quan trọng. Dưới đây sẽ là các bước chuẩn bị các yếu tố chính để mang lại thành công trong chăn nuôi. 

Chuẩn bị chuồng trại

chuồng nuôi heo tộc

Chuồng nuôi heo tộc

Với bất cứ mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo nào hay cả nuôi heo tộc. Việc chuẩn bị và xây dựng chuồng trại cũng cần được quan tâm hàng đầu. Với giống heo tộc, bà con cần chú ý đến những thiết kế đặc biệt. Để có thể phù hợp với lối sống và cách sinh hoạt của giống heo này. 

Đầu tiên, do thói quen sống hoang dã nên  khi xây chuồng nuôi heo tộc, bà con cần lưu ý. Địa điểm xây chuồng sao cho đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, giúp heo có điều kiện sinh trưởng. 

Đặc biệt chuồng nuôi cần có mái che, các chuồng liền kề nhau và đảm bảo có khoảng trống. Thì mới giúp heo có thể có không gian hoạt động, tắm nắng. Ngoài ra, bà con có thể thiết kế một hồ nước nhỏ trong sân để heo tắm, vui chơi. 

Chăm sóc và nuôi dưỡng

chăm sóc heo tộc

Chăm sóc heo tộc

Khi thực hiện mô hình trang trại chăn nuôi heo tộc với mục đích thương mại. Việc chăm sóc là hết sức cần thiết, chế độ dinh dưỡng cho heo ảnh hưởng đến chất lượng. Mặc dù là loài động vật không kén ăn nhưng chế độ ăn của chúng vẫn rất quan trọng. 

Thức ăn để nuôi được heo tộc chủ yếu gồm có các loại rau xanh, ngô, sắn… Ngoài ra, bà con cũng có thể bổ sung men ủ vi sinh để làm chín thức ăn cho chúng. Từ đó giúp heo hấp thụ thức ăn tốt và tăng khả năng phát triển. 

Phòng bệnh trong chăn nuôi giống heo tộc 

Chăn nuôi giống heo tộc có thể thất bại nếu heo mắc phải bệnh tật và lan sang cả đàn. Do đó, bà con cần lên một kế hoạch chăm sóc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho heo. 

Trước khi bắt tay vào chăn nuôi heo, bà con cần sắm một cuốn sổ để theo dõi tình trạng heo. Bên cạnh việc ghi lại lịch tiêm phòng, lịch tẩy giun…và nhiều yếu tố khác. 

Kinh nghiệm trong chăm sóc heo, nếu phát hiện heo có dấu hiệu bất thường. Cần phải tìm hiểu bệnh để chữa trị kịp thời, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan. Phát hiện sớm thì tăng khả năng chữa trị được cả đàn tốt hơn so với việc để lan rộng. 

Heo tộc khác heo rừng ở điểm nào? 

Việc so sánh này chủ yếu để giúp người chăn nuôi chọn lựa được giống nuôi phù hợp nhất. Vì có nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn heo tộc hay heo rừng thuần chủng. Dưới đây sẽ là những so sánh cơ bản nhất để cho bà chọn chọn lựa.

Nguồn gốc 

Heo rừng có tính thuần chủng cao, chỉ sinh sống ở trong rừng thuộc các nước khu vực Đông Nam Á. Nguồn gốc của giống này đặc điểm là chỉ có ở trong rừng và không tìm được ở địa điểm khác. 

Đối với heo tộc, đây là loại vẫn có sự lai giữa heo rừng và heo nhà nhưng chất lượng giống tốt. Có thể nói đây là giống heo nội địa của Việt Nam và không có ở khu vực khác. 

Đặc điểm 

Giống heo rừng thuần chủng to lớn và săn chắc hơn với khối lượng thường trên 70kg khi trưởng thành. Cân nặng có thể phụ thuộc vào giống đực hoặc cái, vào vùng sinh sống của chúng. Điểm đặc biệt dễ nhận dạng nhất đó là chúng có răng năng phát triển, to dài, phù hợp đào bới. 

Nuôi heo tộc sẽ thấy đặc điểm của giống này chỉ nặng khoảng trên 10kg là phần lớn. Vì thân hình nhỏ, nên loài này có đặc điểm nhanh nhạy, sạch sẽ, thông minh. Giống này khoẻ, lưng cong là đặc điểm nổi bật bên cạnh nước da đen tuyền. 

Kết luận 

Nuôi heo tộc là mô hình đang được phát triển mạnh bởi bà con vùng cao và cả miền xuôi. Đây là giống dễ nuôi, chỉ cần áp dụng các kỹ thuật cơ bản là có thể chăm sóc chúng. Hiệu quả kinh tế lại cao, đầu ra ổn định và đem lại nhiều lợi ích. Lựa chọn heo tộc hay heo rừng, ý kiến của bạn như thế nào?