Giống heo rừng thuần chủng, kỹ thuật nuôi hiệu quả, năng suất
Chia sẻ:
heo rừng giống thuần chủng

Giống heo rừng thuần chủng đã trở nên quen thuộc với các bà con chăn nuôi. Nhưng không phải đa phần mọi người dân đều biết được cách nuôi giống heo rừng thuần chủng đúng cách. Chính vì điều này mà bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các kỹ thuật nuôi giống heo rừng thuần chủng.

Đặc điểm của giống heo rừng thuần chủng

Lợn rừng có thân hình cân đối, nhanh nhẹn, hoạt bát, hơi gầy, thân dài, lưng thẳng, bụng thon, chân dài, móng nhỏ và nhọn, cổ dài, đầu nhỏ, mõm dài và nhọn, tai nhỏ, mõm rất khỏe và da nâu, màu nâu sẫm hoặc xám đen, có 3 ngọn trên một gốc, các lông ở lưng và cổ dày, dài và cứng…Vai thường cao hơn mông, đuôi nhỏ và ngắn, chỉ dài tới mông. Con đực có răng nanh phát triển tốt, con cái có 2 hàng vú, mỗi hàng có 5 núm vú phát triển tốt và nổi rõ.

Lợn rừng nói chung mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 5 – 10 con, lứa đầu 3 – 5 con, lứa sau đẻ nhiều (7 – 10 con). Khối lượng sơ sinh của lợn con trung bình 0,5 – 0,9 kg/con. Lợn con có bộ lông sọc (sọc vàng chạy dọc cơ thể trên nền da đen hoặc nâu). Những vệt dưa này biến mất khi lợn con được hơn 3 tháng tuổi. Khối lượng trưởng thành trung bình, con đực 80 – 100kg, con cái 50 – 70kg…

Lợn rừng được 7 – 8 tháng tuổi, nặng 30 – 40kg (có thể giao phối với lợn cái). Với thể trọng 30 – 40kg (với heo cái có thể đem đi phối giống, còn heo đực có thể phối giống trễ hơn từ 1 đến 2 tháng). Thời gian mang thai của heo thuần chủng khoảng 114 – 115 ngày, còn đối với thời gian đẻ sẽ từ 1 đến 2 giờ. Quá trình sinh nở sẽ được diễn ra tự nhiên, không nhờ sự trợ giúp của con người.

heo rừng thuần chủng
Đặc điểm của loài heo rừng thuần chủng

Chọn giống và phối giống heo rừng thuần chủng

Chọn giống

Chọn để có đầu thanh, ngực sâu, cơ thể phát triển tốt, cơ thể hoạt động, lưng thẳng, cơ bụng săn chắc, chân khỏe, bộ phận sinh dục phát triển tốt và hoạt động tốt. Nếu có điều kiện thì nên chọn chết trước (huyết thống, huyết thống, ông bà…), sau đó chết qua bản thân (ngoại hình, khả năng thích nghi, năng suất). 

Xem thêm: Chọn heo để giống

Phối giống heo rừng thuần chủng

Thời điểm dẫn tinh thích hợp là cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3 tùy theo giống, lứa tuổi, vì vậy cần theo dõi sức sinh sản của lợn. Thời điểm thụ tinh thích hợp nhất là khi âm hộ chuyển từ màu hồng tươi sang màu hồng nhạt, nhăn nheo, tiết nhiều dịch, tai hướng về phía trước và có phản xạ lơ mơ.

Bỏ qua thời kỳ động dục 1 – 2, do cơ thể chưa hoàn thiện nên tỷ lệ rụng trứng thấp, giao phối cận huyết, hiệu quả thụ thai thấp. Chúng tôi cho lợn đực giống tiếp xúc với lợn nái khi lợn nái có biểu hiện động dục. Heo đực sẽ sinh sản cả ngày lẫn đêm cho đến khi heo nái không chịu dừng lại. Có thể cho chúng phối kép 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc là buổi chiều mát. Sau khoảng 21 ngày, heo cái không động dục trở lại và có thể heo cái có bầu.

phối giống heo rừng thuần chủng
Chu kỳ động dục của lợn rừng là 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-5 ngày

Xây dựng chuồng trại giống heo rừng thuần chủng

Chuồng lợn rừng rất đơn giản nhưng để bố trí chuồng nuôi lợn rừng cần nắm vững một số đặc điểm, tập quán của lợn rừng. Nên chọn cách trồng có địa hình cao ráo, thoát nước tốt. Nơi chăn nuôi cần có nguồn nước sạch, không chỉ cung cấp đủ nước uống cho lợn mà quan trọng hơn là duy trì một quần thể thực vật phong phú và giữ ấm đúng cách cho lợn rừng.

Bản năng hoang dã khiến chúng luôn cảnh giác cao độ, chạy trốn khi có âm thanh.

Chúng ta có thể thả rông nuôi lợn rừng ở những nơi có cây xanh và hàng rào xung quanh. Điều quan trọng là hệ thống hàng rào phải rất chắc chắn. Ta có thể quây lưới B40 thành chuồng trại tự nhiên, nền chắc chắn (vì lợn rừng hay đào hang), mỗi trại rộng 50 – 100m2 (tùy theo dung tích đất), có 20 lồng rộng. 30 m2 nuôi khoảng 4 – 5 con lợn nái trưởng thành sẽ sinh sống và phối giống trực tiếp trong khu vực.

xây dựng chuồng trại heo rừng thuần chủng
Chuồng trại được đặt càng xa khu dân cư và đường giao thông càng tốt

Khẩu phần ăn giống heo rừng thuần chủng

Bao gồm thức ăn thô (cỏ, cây, mầm, thân rễ), thức ăn tinh (ngũ cốc, củ), tro bếp, đất sét, hỗn hợp đá liếm … thức ăn có bổ sung muối khoáng … Thực tế, lợn rừng thường lên đồng. để đốt tro và đất sét ăn …

Khẩu phần ăn của lợn rừng thông thường: 70% rau, củ, quả khác nhau (có thể tự sản xuất tại trang trại), 30% cám, gạo, các loại ngũ cốc, hèm bia, đậu bắp. .. Cho ăn ngày 2 lần (sáng và chiều), lợn lai trưởng thành tiêu thụ khoảng 2-3 kg thức ăn các loại.

Thức ăn cho lợn rừng, thức ăn do con người cung cấp, có thể thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, khoáng và vitamin … Vì vậy ngoài việc bổ sung thức ăn tinh giàu đạm, muối, vitamin, cần bổ sung lợn rừng liếm đá tùy ý (trả chú ý nơi có bóng râm, khô ráo).

Thức ăn của heo rừng thuần chủng chủ yếu sẽ là thực vật. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thức ăn quá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi heo rừng vì nó sẽ làm thịt heo bị biến đổi và có thể khiến heo bị tiêu chảy. Heo rừng thuần chủng chủ yếu ăn thức ăn rau xanh và uống ít nước, tuy nhiên nên có nước để heo được tắm mát. Thường xuyên vệ sinh thức ăn dư thừa, rửa máng ăn, máng uống…

Trên đây là những kiến thức về kỹ thuật nuôi giống heo rừng thuần chủng được chia sẻ nhằm giúp cho bà con có thể nuôi heo mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho người dân có thể nuôi heo được khỏe mạnh nhất.