Kỹ thuật nuôi heo tộc từ A đến Z cho người chăn nuôi 
Chia sẻ:
heo rừng giống

Kỹ thuật nuôi heo tộc cho chất lượng thịt ngon, năng suất cao, ít mắc bệnh. Không phải người chăn nuôi nào khi mới thực hiện cũng có thể làm tốt các công việc này. Bài viết sẽ là cơ sở để chủ trang trại nuôi tham khảo giúp nuôi heo đạt hiệu quả cao. 

Lựa chọn giống heo tộc trong nuôi heo 

Kỹ thuật nuôi heo tộc quan trọng nhất là ở bước này khi đây là bước khởi đầu cho quá trình. Khi bắt tay vào mô hình làm giàu từ nuôi heo thì thông tin về giống heo là cần thiết. 

Giống heo tộc là một trong những giống heo có sức đề kháng tốt và không kén ăn. Đây là giống dễ nuôi, khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường. 

Trong bước đầu tiên, chọn chọn giống nuôi, bà con cần chú ý lựa chọn những chú heo chất lượng. Đặc điểm nhận dạng là các chú heo có đầu nhỏ, lưng thẳng, ngực sâu, hông to, lông mịn. Cần phải thấy được sự nhanh nhẹn và đặc biệt là có màu đen đặc trưng. 

Trong kỹ thuật nuôi heo tộc thì lựa chọn giống cũng là một kỹ thuật khó. Đây là cơ sở cho các bước tiếp theo để người nuôi có được thành công. Cần phải rất lưu ý đến khâu chọn giống để có được quá trình nuôi dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Giống heo rừng thông dụng nhất trên thị trường hiện nay 

cách lựa chọn giống heo
Lựa chọn giống heo tốt nhất là điều vô cùng quan trọng khi nuôi heo

Xây dựng chuồng trại

Chuồng trại sẽ là bước tiếp theo sau khi chọn được giống trong quy trình này. Việc xác định vị trí chuồng, làm chuồng sao cho phù hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Đối với heo tộc, vị trí làm chuồng nên cao ráo, dễ dàng thoát nước tốt. Giống heo này khi nuôi cần tránh những chỗ trũng thấp, khó thoát nước. Do đặc tính thích dũi đất nên nếu chỗ nuôi là đất thịt pha cát thì càng tốt.

Khi xác định vị trí nuôi, tốt nhất chủ trang trại nên tìm gần nguồn nước sạch, thức ăn. Nếu có được thức ăn tự nhiên là tốt nhất, nếu không cần gần chợ để mua được rau, củ, quả,…

Chọn vị trí nuôi cũng cần sự yên tĩnh, tránh làm lợn hoảng loạn vì đây là loại vật sợ ồn ào. Nếu là khu vực xa dân cư thì càng tốt để lợn có đúng môi trường phát triển. 

Nhiều chuyên gia chăn nuôi đều khuyến khích bà con làm chuồng nuôi theo hướng Đông – Tây. Khi đó lợn sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ và nên có một khu vực sân chơi cho lợn. 

xây dựng chuồng trại nuôi heo
Tùy thuộc vào số lượng và quy mô cụ thể để có phương án xây dựng chuồng trại hợp lý

Chăm sóc và phòng bệnh 

Khi thực hiện mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo tộc bà con cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc. Bên cạnh đó là cách kỹ thuật phòng bệnh cho heo để cho kết quả tốt. Dù là động vật dễ ăn, nhưng nếu chế độ ăn không đảm bảo heo sẽ phát triển chậm. 

Thức ăn cho heo tộc gồm có các loại rau xanh, ngô, sắn hoặc là các loại củ. Bên cạnh bổ sung thêm các loại thức ăn chăn nuôi sinh học, ngô, cám, men ủ vi sinh,…Ngoài ra cần có chế độ ăn cho heo 2 bữa/ ngày đảm bảo số lượng thức ăn. 

Bên cạnh cho heo ăn, người nuôi heo cần phải có thêm khả năng phòng bệnh cho đàn heo. Một kế hoạch chăm sóc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chúng tốt nhất. Nếu không nuôi heo dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là các đợt dịch như trong thời gian qua. 

Nếu phát hiện heo có dấu hiệu bất thường thi cần tìm hiểu để có phương pháp kịp thời. Hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ thú y, nhân viên phòng chăn nuôi địa phương. 

chăm sóc và phòng bệnh cho heo
Liên hệ ngay phòng khám hoặc bác sĩ thú y khi heo có những dấu hiệu sức khỏe bất thường

Các kiểu nuôi heo tộc phổ biến hiện nay 

Người nuôi có thể tham khảo nuôi heo theo kiểu thả rông và trang trại. Cùng tìm hiểu chi tiết về các mô hình nuôi heo này ngay dưới đây nhé các bạn. 

Nuôi heo tộc theo kiểu thả rông 

Heo tộc hay lợn rừng với đặc tính sống hoang dã nên cách nuôi thả rông rất khả thi. Nhiều chủ trại đã phát triển theo hướng này để tạo ra cơ sở nuôi heo thương phẩm. Tất nhiên, cách nuôi này cần một diện tích trang trại rất lớn khoảng vài trăm, vài nghìn m2. 

Tuy nhiên theo cách nuôi này mang lại hiệu quả rất cao khi chất lượng thịt heo đảm bảo. Chỉ cần xây tường hoặc quây kín bằng lưới B40 xung quanh đồng thời để trồng rau củ cho heo. 

Bên cạnh đó, cách nuôi này cần bố trí các hố nước cho heo tắm thường xuyên. Cần có máng ăn đầy đủ, có không gian đủ dài để heo chạy nhảy, vui chơi. Chỉ mất rất ít kinh phí đối với chuồng trại theo hướng hoang dã này. 

Nuôi heo theo kiểu thả rông
Rất nhiều người đã lựa chọn nuôi heo theo kiểu thả rông để tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên

Nuôi heo tộc theo kiểu xây chuồng

Nuôi heo tộc thương phẩm chỉ cần không gian hẹp nhưng khi làm chuồng nuôi cần mái che. Dù diện tích nhỏ nhưng phải đủ ánh sáng vào chuồng và đảm bảo không bị nước mưa hắt vào. 

Nuôi heo theo cách này có thể ngăn ô riêng biệt, mỗi ô rộng từ 4 – 6m2, và chỉ nhốt 1 – 2 con. Chuồng cần để lối đi lại tiện lợi trong khi cho heo ăn và quây bằng gạch hoặc lưới.

Tìm hiểu thêm về cách làm chuồng trại chăn nuôi: Cách làm chuồng trại

Kết luận 

Thực tế kỹ thuật nuôi heo tộc giống với heo rừng không hề khó. Người chăn nuôi cần có các kỹ thuật cơ bản, áp dụng một cách phù hợp. Cùng với đó quan tâm đến chế độ ăn, phòng bệnh là sẽ có hiệu quả kinh tế như mong đợi.