Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo mọi đen hiệu quả
Chia sẻ:
heo mọi đen

Heo mọi đen hiện nay đang trở thành mô hình chăn nuôi được bà con quan tâm và đầu tư nhiều hơn để gia tăng thu nhập. Bên cạnh việc chăn nuôi thì kỹ thuật lựa chọn giống và cách nuôi heo đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Heo mọi đen là gì?

Heo mọi đen còn được gọi với những cái tên khác như là heo đốm, heo mán, heo lửng,….có thân nhỏ và màu da đen đặc trưng. Heo mọi đen được lai từ heo rừng và heo nhà. Heo mọi đen thường được làm cảnh hoặc nuôi thả vườn. Thịt heo đen thơm, ngon, không quá nhiều mỡ một đặc sản thứ thiệt tại các vùng miền Bắc và miền Trung.

Xem thêm: Chọn heo để giống

lựa chọn giống heo mọi đen
Tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết để lựa chọn giống heo mọi đen chất lượng nhất

Các đặc điểm của heo mọi đen

Việc lựa chọn giống

Trước khi tiến hành thực hiện quá trình chăn nuôi heo mọi đen, thì bà con nên tìm hiểu chi tiết các thông tin về lựa chọn giống heo mọi tốt để đảm bảo có thể cho ra năng suất tốt nhất.

Khi lựa chọn heo mọi để nuôi thì cần ưu tiên các giống heo có sức đề kháng tốt, dễ ăn, thích nghi tốt với mọi môi trường sống, đặc biệt là những nơi rộng rãi, thoáng đãng.

Về ngoại hình của heo mọi khi lựa chọn bà con nên chú ý lựa những con có đầu nhỏ, lưng thẳng, phần hông lớn, lông mịn, nhanh nhẹn và có màu đen đặc trưng nổi bật. Để lựa chọn được giống heo tốt và mang lại hiệu quả thì bà con nên đến các cơ sở kinh doanh uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Xây dựng chuồng trại

Ở bất cứ các loại hình chăn nuôi nào thì việc đầu tiên cần làm là xây dựng chuồng trại là vấn đề được quan tâm không kém. Đối với giống heo mọi đen thì khi nuôi bà con nên đặc biệt chú ý thiết kế chuồng sao cho phù hợp với những đặc trưng riêng của giống heo mọi.

Thông thường, heo mọi đen đã quen sống với môi trường sống hòa mình vào tự nhiên, nên khi xây dựng chuồng trại cho giống heo này bà con nên chú ý vấn đề làm chuồng mang tính rộng rãi, thoáng mát để giúp heo có đủ điều kiện tốt để sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc điểm để xây dựng một chuồng trại heo mọi tốt nhất là nên có mái che, các chuồng xếp liền kề với nhau, nên có khoảng trống để heo mọi có không gian để phơi nắng. Bên cạnh đó, bà con nên làm một hồ nước nhỏ trong chuồng để giúp heo có thể tắm và vui chơi thoải mái.

xây dựng chuồng trại nuôi heo mọi đen
Xây dựng chuồng trại luôn là vấn đề quan trọng với người chăn nuôi

Chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng

Ngòa các yếu tố chọn giống hay là xây dựng chuồng trại nuôi heo mọi đen sao cho đạt chuẩn thì bà con cũng nên chú ý đến vấn đề dinh dưỡng khi tiến hành nuôi heo. Mặc đù, heo mọi đen không quá kén ăn, nhưng phải luôn đảm bảo heo luôn trong trạng thái khỏe mạnh và không xảy ra hiện tượng tiêu chảy.

Thức ăn cho heo mọi ăn thông thường sẽ là rau xanh, ngô, sắn,….bên cạnh cho ăn thông thường thì bà con có thể bổ sung trong bữa ăn hằng ngày của heo là men ủ vi sinh NN1 để việc làm chín thức ăn diễn ra tự nhiên, giúp cho heo hấp thụ thức ăn tốt hơn. Trong quá trình cho ăn, bà con nên chia thành 2 bữa chính với lượng thức ăn đúng theo độ tuổi của heo.

chăm sóc và nuôi dưỡng heo mọi đen
Có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp để đảm bảo chất lượng đầu ra thịt heo

Nét đặc trưng khác biệt của heo mọi đen

Dễ mắc bệnh

Trong quá trình nuôi heo mọi đen bà con sẽ không thể tránh được trường hợp heo bị mắc bệnh. Vì thế, khi bắt tay vào việc chăn nuôi heo, bà con nên viết ra tình trạng của heo mỗi ngày để tiện theo dõi và chăm sóc kịp thời, lên lịch tiêm phòng các bệnh cho heo, lên lịch tẩy giun thường xuyên theo đúng định kỳ,…Nếu phát hiện heo có những dấu hiệu lạ thì nên tìm hiểu để có thể chữa trị kịp thời, tránh trường hợp dịch bệnh diễn ra trên diện rộng.

Nắm được kỹ thuật nuôi heo mọi đen tốt mới cho ra năng suất cao

Trên thực tế, để tạo nguồn thu nhập từ việc nuôi heo mọi là không khó, chỉ cần bà con có thể nắm bắt được một số kỹ thuật cơ bản và áp dụng chúng một cách hợp lý, chính xác là sẽ có được một đàn heo đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế tốt như mong đợi.

Bí quyết nuôi heo mọi đen đạt năng suất tốt nhất

Một trong những bí quyết để nuôi heo mọi đen đạt hiệu quả tốt là bắt chúng phải tập thể dục mỗi ngày. Điều này sẽ làm cho thịt của chúng trở nên săn chắc và ngon hơn. Mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 15 đến 20 phút mỗi sáng, thời gian còn lại phụ thuộc vào quá trình hoạt động của chúng.

Bởi một phần bản năng của loài heo mọi là ưa vận động nên không có tình trạng hao mỡ xảy ra. Vì thế, việc tạo mọi điều kiện tối đa không gian để chúng có thể hoạt động tốt nhất khi chăn nuôi lợn thương phẩm.

Khi vận động nhiều như vậy sẽ giúp kích thích chúng ăn nhiều hơn, quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, tốt hơn. Ngoài ra việc tập thể dục như vậy sẽ giúp chúng tránh được bệnh tật, tăng trưởng và phát triển diễn ra tốt hơn, không những thế mà nó còn giúp cải thiện chất lượng thịt thơm ngon hơn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan về kỹ thuật chọn giống và chăn nuôi heo mọi đen cụ thể và chi tiết nhất. Với những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ giúp cho việc chăn nuôi của bà con trở nên dễ dàng hơn và nâng cao năng suất tốt hơn.