Đặc điểm và tập tính của lợn rừng Việt Nam
Chia sẻ:
lợn rừng Việt Nam

Lợn rừng Việt Nam được đông đảo mọi người biết đến vì nó là sản phẩm của người Việt mang đậm hương vị truyền thống dân tộc. Do đó, loại thịt lợn này được rất nhiều người tìm mua và sử dụng trên thị trường ngày nay. Vậy đặc điểm và tập tính của loài lợn rừng Việt Nam này là gì. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của heo rừng Việt Nam

Màu lông

màu lông của lợn rừng Việt Nam
Màu lông của lợn rừng Việt Nam thường không đồng nhất

Màu lông của lợn rừng không đồng nhất, phân thành từng vùng khác nhau, thay đổi theo độ tuổi, đặc biệt giai đoạn nhỏ hoàn toàn khác với giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn nhỏ: Toàn thân có màu vàng sẫm, đen, bạc, màu rủ xuống như lá rụng (lá vàng, đen, khô, sẫm màu). Lợn rừng trưởng thành có lông màu bạc ở má, bụng màu trắng kem và màu nâu hoặc đen ở phần còn lại của cơ thể. Các lông mọc thẳng, nổi rõ và cứng.

Phần đầu 

Đầu dài và thon, mõm dài hơn lợn nhà (lợn rừng mang về thường có mõm dài). Má nhỏ gọn, không bị phệ. Đặc biệt, màu tóc trên đầu là bạc hoặc đen bóng, hai bên má hoàn toàn bạc (86% – 88% tổng số tóc hai bên má). Lợn rừng Việt Nam có đầu dài và mõm dài, mảnh và nhỏ gọn.

Ngoài ra còn có một số bộ phận khác như:

 • Răng: Hàm dưới sắp xếp 4: 4: 4 (4 răng cửa, 4 răng nanh, 4 răng hàm). Các răng hàm trên: 2: 4: 4 (hai răng cửa, 4 răng nanh và 4 răng hàm) răng nanh hàm trên phát triển hơn 2 răng nanh cửa hàm dưới bị chìa ra ngoài, 4 răng cửa trước ở dưới và 2 răng cửa trên chụm thành máng nhọn chìa ra như hình mũi tên.
 • Tai: Phần tai khá nhỏ, đứng, hướng về phía trước, không bị cụp như lợn bình thường, rất thính.
 • Mắt: 2 mắt to tròn, có màu nâu, hàng mi trên dài hơn mi dưới, rât nhạy vào ban đêm.
phần đầu của lợn rừng việt nam
Một số đặc điểm về phần đầu của lợn rừng Việt Nam

Phần mình

Mình thon gọn, có hình trụ, bụng gọn đối với lợn đực. Ở các loài lợn rừng lai hoặc lợn địa phương thì có phần bụng sổ, da dày để tích mỡ.

Tập tính của lợn rừng Việt Nam

Tập tính cộng đồng

Giống như hầu hết các loài lợn, ngay cả trong môi trường hoang dã, lợn rừng thích sống chung với nhau, ngoại trừ lợn đực đã giao phối hoặc lợn sơ sinh. Trong mùa lạnh, chúng có thể gần nhau và gối đầu lên nhau để sưởi ấm. Cùng nhau nuôi lợn, để lợn bớt sợ hãi và tranh giành thức ăn. Tuy nhiên, việc nuôi quá nhiều con với quá nhiều giống sẽ khó đảm bảo được nhu cầu riêng của từng loại.

Lợn thường rượt đuổi nhau. Khi đã ra khỏi lồng, rất khó quay trở lại lồng. Chúng ta có thể thả cả đàn lợn, những con lợn thoát khỏi chuồng sẽ nhập vào đàn và chúng tôi dễ dàng mang về. Ngoại trừ lợn đực giống, các cá thể khác có thể đánh nhau khi chúng ở cùng nhau, nhưng không quá dữ dội.

đặc điểm của lợn rừng việt nam
Tập tình cộng đồng của lợn rừng Việt Nam

Tập tính ăn uống

Lợn rừng Việt Nam này được đánh bắt từ rừng và chỉ thích ăn thức ăn mà nó từng sống. Khi không tìm được loại đó, chúng ta nên cho lợn ăn sắn, chuối, mía,…phải thay đổi thức ăn từ từ, tránh thức ăn lạ, nhiều đạm, gây rối loạn tiêu hóa. Có trường hợp lợn nái tự nguyện chết đói mà không có thức ăn mới.

Tập tính đẻ con và nuôi con lúc mới sinh

Khi nuôi lợn trong chuồng có sàn bê tông, nếu có rơm rạ thì lợn vẫn tập trung vào chuồng để đóng ổ nếu chuồng được đặt ở nơi kín gió. Ở những nơi lợn thả rông hoặc nơi có sân chơi quá rộng, lợn nái có xu hướng tìm nơi thưa thớt dân cư trước khi đẻ và tận dụng những cây cỏ mẹ mang về để làm ổ đẻ. 

Nếu nền chuồng có nhiều cát, lợn sẽ tự đào cát để làm tổ. Nếu trời mưa trong ổ này, lợn con có thể chết. Trong chuồng có nền bê tông, không có rơm, rạ, lợn vẫn đẻ. Để an toàn, chúng ta nên cho rơm sạch vào chuồng. Nền chuồng nên lát gạch đỏ để dễ vệ sinh tránh lợn con liếm đất. Nói chung, lợn rừng nuôi con của chúng như lợn núi đen hoặc lợn âm ỉ. Ngoài ra, lợn rừng có thể dắt lợn con đi khi có động, hoặc dắt lợn con về ổ khi lợn con ở xa. Có một điều đặc biệt là heo nái luôn biết cách né tránh, đẩy heo con ra khỏi vị trí định nằm chứ không đè lên heo con. 

Xem thêm nội dung liên quan: Cung cấp heo rừng giống chất lượng cao ở đâu uy tín? 

Quy trình chăn nuôi lợn rừng Việt Nam

Để có thể chăn nuôi lợn chất lượng cao, có giá trị thương phẩm cao, đảm bảo ít mỡ, da dày, thịt nạc thơm ngon, người lao động đã bỏ ra nhiều công sức chăm sóc nó rất kỹ lưỡng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi.

 • Lợn rừng sau 3 tháng tuổi phải chuyển từ khu vực tập trung ra khu vực hoang dã lớn để sinh sống, vệ sinh sạch sẽ.
 • Chế độ ăn cũng cần đảm bảo chất lượng và hợp khẩu vị của cả thực phẩm. Lợn rừng không được ăn thức ăn có chứa chất kích thích, thức ăn công nghiệp, kháng sinh liều cao kể từ ngày đẻ đến ngày xuất bán.
 • Khẩu phần ăn của lợn rừng Việt Nam chủ yếu là rau xanh (70%) hoặc thức ăn giàu tinh bột như cám, cám ngô hoặc giun quế.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo thịt thơm ngon, sạch và săn chắc, trong quá trình chăn nuôi nên bổ sung thêm các loại dược liệu, thuốc bắc chữa bệnh.quy trình nuôi lợn rừng việt nam

Các chính sách ưu đãi khi mua lợn rừng Việt Nam

 • Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại chăn nuôi.
 • Hỗ trợ chuyển giao kiến ​​thức khoa học công nghệ trong ngành chăn nuôi lợn.
 • Cây thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy ở lợn.
 • Hỗ trợ chuyển giao công nghệ nuôi giun quế, trùn quế làm thức ăn chăn nuôi.
 • Hỗ trợ vận chuyển.
 • Rủi ro và đảm bảo hỗ trợ giống.
 • Hỗ trợ đến 50% đầu ra cho vay và mua hàng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về lợn rừng Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có những ưu đãi về giá cả và chất lượng sản phẩm thịt lợn để quý khách tham khảo.