Heo rừng nuôi bao lâu xuất chuồng? Kỹ thuật nuôi heo
Chia sẻ:

Để nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi heo rừng cũng như giải đáp heo rừng nuôi bao lâu thì xuất chuồng, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau!

Heo rừng vốn là loài động vật hoang dã, được người nông dân thuần hóa và trở thành một loại vật nuôi phổ biến hiện nay. Nhờ đặc tính dễ dàng thích thi với mọi điều kiện sống, lại cho hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều bà con chăn nuôi.

Heo rừng nuôi bao lâu? Thức ăn chăn nuôi cho heo rừng

Các loại rau xanh

Vì là loài động vật hoang dã nên heo rừng có bản tính ăn tạp. Các loại thức ăn rau xanh cho heo rừng rất đa dạng như thân cây ngô, thân cây chuối, các loại rau, hay các loại củ quả khác…

Nuôi heo rừng bao lâu
Lá chè là một trong những thức ăn phổ biến cho chăn nuôi heo rừng

Thức ăn khô cho heo rừng

Ngoài rau xanh, người chăn nuôi cũng cần bổ sung các loại thức ăn khô cho heo rừng như tinh bột ngô, khoai, sắn, cám gạo…

Thêm vào đó còn có một số loại thức ăn khô bổ sung nguồn đạm bao gồm: đậu các loại, giun quế hay cá khô.

Để đảm bảo sức khỏe cho heo, bạn cần lưu ý về chất lượng nguồn thức ăn trước khi cho heo ăn. Cụ thể là đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc, không bị sâu mọt, không có mùi lạ hay bị vón cục. Các thành phần của thức ăn trước khi được phối trộn cần phải nghiền nhỏ để dễ tiêu hóa.

Nuôi heo rừng bao lâu
Ngoài ra, còn có thể phối trộn rau củ cùng các loại tinh bột khác

Kỹ thuật phòng trừ bệnh cho heo rừng

Heo rừng khi mới sinh chưa biết cách tự ăn dễ bị ốm, tiêu chảy. Người chăn nuôi có thể sử dụng bài thuốc dân gian như sau để chữa trị: 5 lá búp ổi non, 1 nhúm lá khổ sâm, lá nhọ nồi, lá phèn đen cho vào một chén nước. Hãy thực hiện giã nát và cho heo con uống phần nước.

Khi heo con đã biết ăn hoặc heo mẹ bị tiêu chảy thì bà con cần cho ăn trực tiếp lá khổ sâm, lá ổi và một ít lá nhọ nồi để điều trị.

Khu vực chuồng trại nuôi heo cần phải thường xuyên tẩy rửa, khử uế, đảm bảo vệ sinh. Chuồng nuôi thiết kế chia làm 2 ngăn. Để một ngăn riêng lùa heo sang khi ta vệ sinh chuồng trại. Sau khi đã vệ sinh xong và đợi chuồng trại khô ráo. Ta mới lùa heo lại rồi tiến hành vệ sinh nửa chuồng còn lại.

Sau mỗi lứa heo rừng xuất chuồng, người chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ chuồng và để chuồng trống trong 3-5 ngày trước khi nuôi lứa tiếp theo.

Nuôi heo rừng bao lâu
Heo rừng được chăn thả trong khu vực thoáng mát

Chú ý về vacxin và tiêm phòng cho heo rừng

Sau khi được tiêm vắc xin thì heo sẽ chưa có khả năng miễn dịch ngay. Đây là vấn đề bà con cần chú ý. Sau khoảng 7-21 ngày thì heo mới có thể tự miễn dịch.

Mỗi loại vacxin khi tiêm cho heo sẽ chỉ phát huy tác dụng trong khoảng thời gian nhất định. Do đó người chăn nuôi hãy chú ý định kỳ tiêm vacxin mũi nhắc lại.

Đối với những chú heo sắp sinh, thời gian trước sinh khoảng 1 tháng. Bà con cần tiêm vacxin E Coli lần 1 để phòng chống lợn con bị đi ngoài. Nếu 25 ngày sau mà heo vẫn chưa có dấu hiệu đẻ thì cần tiêm nhắc lại lần 2.

Heo con khi mới sinh xong, cần cho uống lactomin (1 loại men tiêu hóa) để tránh tình trạng tiêu chảy kịp thời.

Chú ý heo rừng nuôi bao lâu thì xuất chuồng?

Đối với những lứa heo rừng nuôi để xuất bán, mổ thịt người chăn nuôi thường chọn nuôi heo từ sau cai sữa đến khi xuất chuồng. Heo rừng nuôi bao lâu xuất chuồng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên là cân nặng của heo khi nhập trại.

Nuôi heo rừng bao lâu
Có nhiều giống heo với các kích cỡ khác nhau cho bà con lựa chọn để chăn nuôi

Đối với những chú heo giống 50 – 60 ngày tuổi:

Heo sẽ chỉ nặng 4 – 6kg/con. Người nuôi có thể lựa chọn loại heo cứng cáp hơn, từ  3 – 4 tháng tuổi, nặng 10 -12 kg/con. Người chăn nuôi sẽ chăm sóc và nuôi tiếp tới khi heo đạt 40 – 50kg/con thì xuất chuồng để bán.

Nếu nhập về loại heo khoảng 2 tháng tuổi:

Heo vừa cai sữa xong thì người nuôi sẽ cần đặc biệt lưu ý về chuồng trại, thức ăn và nơi ở. Khi mới nhập trại, bạn nên nhốt riêng với những con heo khác. Ngoài ra, heo con sau cai sữa sẽ rất hay chạy nhảy nên cần chuồng trại rộng rãi, thoáng mát và đủ ánh sáng. Luôn có sẵn thức ăn và nước uống trong chuồng cho heo để ăn uống khi cần.

Nếu nhập về loại lợn cỡ 10 – 12 kg/con:

Những loại này là những chú heo đã  trên 3 – 4 tháng tuổi thì việc nuôi đến khi xuất chuồng sẽ khá đơn giản. Mỗi ngày bạn cần cho heo ăn 3 bữa, 2 bữa chính và 1 bữa phụ vào buổi trưa. Bữa trưa sẽ ăn tăng các loại rau, củ quả tươi, thân chuối thái mỏng, bèo lục bình,…Còn 2 bữa chính vào sáng và chiều nên cho heo ăn các loại thức ăn tinh như cám gạo, tinh bột ngô, bột đậu tương, bột khoai,…

Xem thêm bài viết có liên quan: Hợp tác nuôi heo rừng cho năng suất cao

Trên đây là một số thông tin giải đáp về heo rừng nuôi bao lâu thì được xuất chuồng. Hy vọng bà con đã có những kiến thức chuyên môn cần biết. Để chăn nuôi heo rừng thành phẩm đem lại hiệu quả hơn!