Hình ảnh heo rừng lai và các loại thức ăn để nuôi heo rừng đúng cách
Chia sẻ:
thức ăn nuôi heo rừng lai

Hình ảnh heo rừng lai đã không còn xa lạ gì với con người chúng ta. Thông thường loài heo này sống ở ngoài tự nhiên nên cũng rất dễ nuôi vì chúng đã có sẵn bản tính ăn uống kham khổ. Do đó, việc cho chúng ăn cũng trở nên dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách làm sao để cho heo rừng ăn đúng cách.

Đặc điểm về hình ảnh heo rừng trong ăn uống

đặc điểm heo rừng
Thông thường thức ăn nuôi heo rừng lai sẽ có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật

Đối với nước ta là nước chuyên về nông nghiệp là chính nên việc tìm kiếm các loại thức ăn đó cũng dễ dàng vì chúng xuất hiện quanh năm, các thứ đó có thể kể đến như là rau, cỏ, hoa quả,…chiếm gần 90% trong khẩu phần ăn uống và chỉ còn lại khoảng 10% mà thức ăn tinh mà thôi.

Nhờ đặc điểm không quá kén chọn trong khâu ăn uống nên việc chuẩn bị thức ăn để nuôi loài heo rừng cũng trở nên tinh gọn hơn. Nếu so sánh với việc chạy ăn nuôi heo nhà thì sự tốn kém cũng sẽ không quá nhiều.

Ngoài ra, giống heo rừng thường nhỏ con, nếu là heo cái thì cũng chỉ nặng dưới 35kg và heo đực thì chỉ nặng khoảng 50kg đến 60kg nên ăn khá ít. Một ngày đối với heo trưởng thành chỉ ăn một lượng là 3g thức ăn xanh là rau, hoa quả và khoảng 200g tinh bột. Bên cạnh đó, có một số hộ gia đình ở nông thôn nuôi heo rừng lai chỉ với thức ăn là chuối cây thái nhỏ, thân bắp, bèo tây, rau lang,….Và mooth bữa ăn chỉ có nước pha với cám và chút muối nhưng bạn sẽ luôn thấy hình ảnh heo rừng ăn rất ngon miệng không hề bị kén ăn.

Xem thêm: Chủ động nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai

Thức ăn nuôi heo rừng lai

thức ăn nuôi heo rừng lai
Heo rừng ăn nhiều các loại rau củ quả được xem là một điều tích cực

Ở giống heo rừng lai hoàn thiện được các chuyên gia khuyên phải được cho ăn với khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất bột đường, đạm, béo,…50% còn lại sẽ gồm các loại rau củ quả. Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng thịt và ít tỷ lệ mỡ.

Heo rừng ăn nhiều các loại rau củ quả được xem là một điều tích cực, nhưng phải được sử dụng các loại rau củ quả tươi hạn chế sử dụng rau củ dập úng, hư thối. Các loại cỏ đã có hiện tượng héo úa, củ quả bị sâu bọ ăn hay dập nát được bán với giá rẻ ở ngoài chợ thì cũng không nên mua cho heo ăn.

Trong các loại thức ăn xanh như rau lang, rau muống, cỏ tươi,…đều có rất nhiều chất dinh dưỡng là protein và vitamin lại chứa nhiều nước nên heo khi ăn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn. Thức ăn xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa của heo rừng diễn ra tốt hơn, không thường xuyên xảy ra hiện tượng táo bón.

Đặc biệt hơn, trong rau cỏ xanh có chứa nhiều vitamin C. Khi mua rau ở chợ hoặc là cắt ở ao hồ trước khi cho heo ăn nên rửa kỹ với nước. Tốt nhất là ngâm với dung dịch thuốc tím được pha loãng với nước theo tỉ lệ 1g thuốc tím tương đương với 10 lít nước, sau đó vớt ra và xả lại với nước sạch một lần nữa rồi mới được cho heo ăn.

Những điều bạn nên biết về thức ăn nuôi heo rừng

thức ăn nuôi heo rừng
Hãy trang bị kiến thức về dinh dưỡng cho heo để có những đàn heo khỏe mạnh

Cỏ khi cắt ở ngoài đồng về bạn nên rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, những chất hóa học gây độc hại có trong rau, cỏ để tránh trường hợp gây ngộ độc khi cho heo ăn.

Đối với thức ăn tinh chỉ chiếm số lượng nhỏ trong khẩu phần ăn của heo rừng lai khoảng 10% nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá lớn. Trong thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, bột đường, chất béo, chất khoáng và vitamin. Khi nuôi heo rừng bạn nên nắm rõ một số thông tin để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn của heo rừng lai.

Một số dưỡng chất cần thiết nên có trong thức ăn của heo rừng lai

Chất dinh dưỡng tốt cho heo rừng lai

Chất đạm

Trong khẩu phần ăn cơ bản của heo rừng lai nếu thiếu chất đạm thì các tế bào không thể hoạt động một cách bình thường được và có thể dẫn đến một số tình trạng gây ảnh hưởng đến một số cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, hệ tiêu hóa bị trì trệ, các bộ phận trở nên suy yếu dần, dẫn đến việc heo chậm phát triển có thể dẫn đến tử vong.

Chức năng chủ yếu của chất đạm đối với heo rừng lai là tạo ra phần xương thịt, giúp lông heo phát triển tốt hơn và tăng sức đề kháng giúp heo hạn chế tình trạng bệnh tật, đồng thời còn giúp cho cơ thể heo trở nên khỏe mạnh, tốt hơn. 

Chất bột đường 

Chất bột đường có chức năng làm heo sinh trưởng tốt hơn, giúp heo trở nên năng động. Ngoài ra, chất bột đường còn giúp cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng cho heo. Do đó, chất bột đường không những giúp heo phát triển mà nó còn làm cho hệ tiêu hóa của heo được điều hòa tốt hơn.

Chất béo

Chất béo có chức năng làm cho cơ thể heo tăng cân và khỏe mạnh hơn. Đối với heo rừng lai thì nên hạn chế sử dụng chất béo trong khẩu phần ăn uống. Vì nếu ăn lượng thức ăn quá tải sẽ khiến heo bị tiêu chảy.

Các loại vitamin cần thiết

Vitamin là dưỡng chất cần thiết nên có trong quá trình sinh trưởng và phát triển của heo. Nhưng cơ thể heo không tự sản sinh ra vitamin tự nhiên mà phải nhờ đến sự bổ sung của các chất dinh dưỡng như vitamin A có trong rau muống, rau lang, cà rốt,…vitamin D có tác dụng làm cho xương heo chắc khỏe, cứng cáp và năng động hơn. Nếu thiếu các loại vitamin thiết yếu sẽ khiến heo bị còi xương, chân xiêu vẹo,….

Trên đây là toàn bộ những kiến thức dinh dưỡng về hình ảnh heo rừng lai được cho ăn đúng cách diễn ra như thế nào cũng như các dưỡng chất cần thiết để bổ sung hằng ngày cho heo phát triển tốt hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nuôi heo rừng đạt năng suất tốt nhất.