Nuôi lợn rừng bằng thảo dược là mô hình kinh tế hiệu quả
Chia sẻ:
nuôi heo rừng bằng thảo dược

Nuôi lợn rừng bằng thảo dược đang là xu hướng của nhiều hộ chăn nuôi ở nước ta. Bằng phương pháp này cho lợn thương phẩm chất lượng cao, giá thành tốt. Cùng khám phá bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp chăn nuôi hoàn toàn mới này. 

Tiêu chí chuồng trại để nuôi lợn rừng 

Vị trí xây dựng chuồng trại dù là nuôi bằng thảo dược hay thức ăn thông thường. Đây là tiêu chí cần phải đạt chuẩn để giúp lợn có thể phát triển tốt nhất. Tiêu chuẩn chuồng nuôi cần đảm bảo yêu cầu thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Cần có khu xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường. 

chuồng trại thoáng mát, nhiều cây xanh

Chuồng trại thoáng mát, nhiều cây xanh

Bên cạnh đó, thiết kế phải là kiểu chuồng bán tự nhiên, nhiều cây xanh. Khu vực chuồng nuôi không được ẩm ướt, kín đáo, xa  dân cư càng tốt. Chuồng đảm bảo dễ cho ăn, chăm sóc, thoáng mát, trao đổi không khí tốt. 

Với việc nuôi lợn rừng bằng thảo dược thì cần thêm kho chứa thức ăn đảm bảo. Vì thức ăn thảo dược sẽ phải sơ chế và cất vào kho để sử dụng trong nhiều ngày. 

Tiêu chuẩn chung về thức ăn cho lợn rừng 

Thức ăn bằng thảo dược sẽ không được chứa các sinh vật biến đổi gen và sản phẩm của chúng. Vì là nguồn gốc thực vật nhưng cần đảm bảo thêm cho lợn thức ăn động vật. 

Sử dụng thêm các loại  Probiotic, enzym và vi sinh vật, muối biển, muối mỏ và nấm men. Các sản phẩm mật ong làm phụ gia và chất hỗ trợ chế biến để ủ chua. 

Khi có thức ăn tiêu chuẩn, bà con cần quan tâm đến quan tâm tới khẩu phần ăn cho lợn. Nếu nuôi lợn rừng bằng thảo dược thì khẩu phần ăn cần tính toán cẩn thận. Các tiêu chuẩn thức ăn và nước uống có thể tham khảo ở QCVN 01-39:2011/BNNPTNT.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi lợn rừng thịt chuẩn đầu ra thị trường 

Hiệu quả bước đầu của cách nuôi 

Cây hoàng ngọc
Cây hoàng ngọc

“Rau các loại, mật gấu, khổ sâm, xuyên tâm liên và hoàng ngọc và rau củ khác…”. Đó là những thức ăn để nuôi lợn rừng bằng thảo dược đang được áp dụng. Chỉ cần nhẩm tính tỷ lệ phối trộn là có thể mang đến nguồn thức ăn chất lượng. Có thể dùng phương pháp này cho quy mô hàng trăm con lợn và nhiều người đã thành công. 

Hiệu quả bước đầu khi sử dụng các loại thảo dược này đã thấy được. Thịt thương phẩm sạch, ngon, tiêu chuẩn bán cao và mang đến lãi lớn. Nuôi lợn theo phương pháp này  khác biệt với cách nuôi truyền thống, nuôi công nghiệp. Vì ngoài dùng thảo dược cùng thức ăn tinh thì công nghệ vi sinh là “nền tảng” cho mô hình. 

Nuôi theo phương pháp này theo tính toán thì  bình quân 210 ngày lợn đạt 70kg. Đó là thời gian lợn thương phẩm có thể xuất chuồng và đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Đặc biệt nuôi bằng thảo dược thì lợn tránh được dịch bệnh, chất lượng thịt thơm ngon. Bán lợn thương phẩm chủ yếu cho thị trường cao cấp, giá thành cao. Đó là cơ hội để nâng cao giá thành sản phẩm và tạo được lợi thế cạnh tranh. 

Bình quân mỗi con lợn xuất chuồng, hộ dân có lãi khoảng 1,5 triệu đồng/con. Đó là hiệu quả kinh tế có thể thấy rõ khi sử dụng phương pháp nuôi sạch, an toàn. Thảo dược ở các khu vực vùng núi ở nước ta còn rất nhiều, vì thế tiềm năng còn lớn.

Nhân rộng mô hình và sản phẩm 

Trồng xuyên tâm liên cho heo ăn
Trồng xuyên tâm liên cho heo ăn

Nuôi lợn trên “nền tảng” thảo dược là  phương thức nuôi đảm bảo an toàn sinh học, hữu cơ. Nếu muốn phát triển thị trường thịt lợn sạch và hướng đến xuất khẩu. Nuôi theo mô hình thảo dược quy mô lớn cần được nhân rộng và phát triển hơn. Đây là cách thức phát triển bền vững, cần được khuyến khích mở rộng. 

Đặc biệt, người dân cần quan tâm tới vùng trồng thảo dược trước khi nghĩ tới quy mô lớn. Vì thảo dược trong tự nhiên dù còn nhiều nhưng không phải là vô hạn. Nếu muốn nhân rộng mô hình cũng như sản phẩm hãy quan tâm tới vùng trồng thảo dược. 

Sau khi có được vùng trồng hoặc liên kết tốt cho thức ăn. Chủ trại nên nghĩ tới nhân rộng mô hình nuôi lợn rừng bằng thảo dược. Bởi đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế rất cao, an toàn, được thị trường ghi nhận. 

Nuôi heo rừng bằng thảo dược
Nuôi heo rừng bằng thảo dược

Hiện nay chăn nuôi trong cả nước đang chuyển dịch mạnh từ phân tán, nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. Quy mô nông hộ, trang trại, có ứng dụng công nghệ cao và nuôi hữu cơ. Các sản phẩm an toàn ngày càng được đề cao ở thị trường. 

Giá thành hiện tại không còn là vấn đề quá lớn mà người dùng quan tâm. Chất lượng thịt hiện tại mới là vấn đề quan trọng mà người nuôi phải lưu ý. Bởi vì chất lượng thịt tốt thì mới thâm nhập được vào thị trường. 

Kết luận 

Nuôi lợn rừng bằng thảo dược là mô hình hiệu quả cao, đã bắt đầu phát triển. Dù chưa nở rộ nhưng đây chắc chắn sẽ là hướng đi cho nhiều chủ trại nuôi. Hy vọng bài viết này đã giúp bà con tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp này. Chúc bà con thành công và lựa chọn đây là cách thức để phát triển bền vững.

Xem thêm: Bật mí những kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả