Heo rừng đen mang lại hiệu quả cao, không sợ lỗ 
Chia sẻ:

Heo rừng đen trước nay vẫn là sản phẩm được thị trường ưa chuộng vì chất lượng thịt của nó. Có thể nói rằng, mô hình nuôi heo rừng ngày càng mở rộng bởi hiệu quả cao. Cùng khám phá thông tin về sản phẩm này trên thị trường để thấy được điều đó. 

Heo rừng đen xuất chuồng là được mua hết 

Nuôi heo rừng đen chỉ cần túc tắc, thong thả, ăn tạp nham, lớn con nào “khiêng” đi con đó. Với mô hình nuôi heo rừng đang được phát triển trên toàn quốc. Cộng với nhu cầu thị trường luôn ở mức cao, đây là mô hình có lợi nhuận tốt. 

Đây sẽ là mô hình để người dân có thể tìm hiểu và phát triển, thoát nghèo rất tốt. Nếu muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình thì đây là mô hình hợp lý để triển khai. Nuôi heo rừng đầu tư khá thấp cả về giống lẫn chuồng trại. Đầu ra thì lại rất rộng mở bởi thị trường ngày càng ưa chuộng.  

Chỉ cần 1 vài cặp heo rừng đen ban đầu, mở rộng đàn cũng rất nhanh với giống này. Bởi chúng có khả năng đẻ trong năm 2 lứa và mỗi lứa lên tới 5 đến 7 còn. Trong việc nuôi heo rừng khâu xây dựng chuồng trại ban đầu quan trọng. 

Bởi loài vật này có bản tính sống hoang dã là chính, không giống với heo nhà. Đó cũng là lý do cứ con nào xuất chuồng là được bán hết con đó. Đơn giản bởi heo ăn thức ăn tự nhiên, hoạt động nhiều, chất lượng thịt tốt.  

Heo rừng đen
Heo rừng đen

Chăm sóc và nuôi heo rừng không quá khó 

Với mô hình hiệu quả, việc nuôi heo rừng đạt hiệu quả ổn định nếu không có dịch bệnh. Việc chăm sóc lợn rừng cũng không khó, chỉ cần chăm sóc chúng một chút là ổn. 

Về chuồng trại, đổ một lớp cát, phía trên là trấu, cứ 10 ngày rải vôi một lần để sát khuẩn. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế mùi hôi, ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn lợn. 

Lợn rừng đen là loài rất dễ nuôi do mức độ ăn tạp cao. Nó có thể ăn được nhiều thứ mà có sẵn ngay trong tự nhiên mà không mất tiền. Ví dụ như thân chuối, lục bình, rau củ,…

Nhờ đó mình có thể giảm khá nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi đang đắt đỏ như hiện nay. Bên cạnh đó, việc chăm sóc heo rừng dễ bởi chúng có khả năng kháng bệnh rất cao. 

Nuôi heo rừng đen này từ 9 – 10 tháng đạt trọng lượng từ 30 – 35 kg/con. Tốc độ có chậm hơn heo thường nhiều, nhưng hiệu quả giá trị lại cao. Thu nhập của các hộ dân có thể được nâng lên với loại heo này. Cộng với sản xuất và kinh doanh thêm cái khác để cải thiện đời sống.  

Nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nuôi heo rừng rất khó lỗ. Kể cả khi giá chạm đáy thì người dân vẫn có lãi. Giá càng cao, người nuôi càng có lợi cao và mô hình càng được mở rộng. 

chăm sóc và nuôi heo rừng hiện nay
Chăm sóc và nuôi heo rừng bằng phương pháp chăn thả tự nhiên

Heo rừng đen đặc biệt hút khách vào cuối năm 

Nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm thì năm nào cũng vậy đối với thịt heo rừng. Với heo thường thì có thể có năm nuôi nhiều sẽ khiến giá bị hạ khá thấp. Còn với heo rừng đen mà chất lượng, không phải lo về đầu ra dịp cuối năm. 

Thậm chỉ giá sẽ còn tăng lên rất cao khiến người dân hưởng lợi nhiều. Bởi thịt heo chất lượng thì người dân sẵn sàng trả với chi phí cao hơn. Thậm chí họ còn rất hài lòng vì mua được thịt ngon về ăn tết.

Có những trang trại dịp cuối năm tất bật như bán hoa đào ngày tết. Nhiều người sẽ đến hẳn trại nuôi để đặt hàng heo trước hoặc họ tự bắt và vận chuyển. Nhiều trường hợp trang trại có tới vài trăm con, nhưng chưa đến tết đã được đặt hàng toàn bộ.  

Lợn rừng đen
Lợn rừng đen được nuôi khá phổ biến hiện nay

Rất nhiều người có thâm niên trong nghề nuôi heo rừng đều đánh giá tích cực thị trường. Người mua chỉ quan tâm nhiều tới chất lượng thịt và cách nuôi ra sao. Giá cả với họ nhiều lúc không quá quan trọng nếu có được chất lượng thịt tốt. 

Lợi thế nào trong chăn nuôi heo rừng? 

Nuôi lợn rừng ngoài yếu tố giống, môi trường thì thức ăn đóng vai trò rất quan trọng. Chất lượng thịt sẽ ảnh hưởng nhiều bởi khuôn viên nuôi heo có đủ rộng hay không? Sau đó là đến nguồn thức ăn liệu có đảm bảo cho quá trình heo phát triển. 

Sử dụng lúa, ngô, đậu tương và các loại rau, củ, quả sẵn ở địa phương cho heo ăn. Đó là lợi thế lớn của người chăn nuôi để giảm chi phí thức ăn, heo lại có chất lượng. 

Giống heo này đặc biệt cần không gian và thức ăn tự nhiên để phát triển tự nhiên. Từ đó chất lượng thịt của nó càng ngon và bán giá càng cao, càng nhiều người thích.

Xem bài viết liên quan: Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo mọi đen hiệu quả

lợi thế trong việc nuôi heo
Lợi thế trong việc nuôi heo rừng tại Việt Nam

Heo rừng đen luôn được ưa chuộng 

Heo rừng đen đắt hàng trên thị trường là điều có thể dễ dàng để nhận ra điều đó. Bởi chất lượng thịt của giống này nếu nuôi đúng với quy trình sẽ rất tốt. Hầu hết người tiêu dùng đều ưa chuộng sản phẩm thịt của giống heo này. Vì thế có thể đánh giá đây là mô hình tiềm năng, còn khả năng mở rộng hơn nữa.