Thức ăn cho heo rừng con và những điều cần lưu ý
Chia sẻ:

Thức ăn cho heo rừng con đòi hỏi một sự am hiểu đầy đủ các vấn đề liên quan. Vì đó là kỹ thuật khó, cần phải triển khai bằng hiểu biết mới đảm bảo được hiệu quả. Cùng khám phá bài viết dưới đây và các bạn sẽ có được thông tin cần biết về thức ăn loài này. 

Thức ăn và khẩu phần thức ăn cho heo rừng con

Cho heo con ăn kết hợp thân, rễ cây
Cho heo con ăn kết hợp thân, rễ cây

Thức ăn cho heo rừng nhỏ thời điểm ban đầu sơ sinh sẽ không cần quan tâm. Bởi lợn rừng là loại vật nuôi hoàn toàn con sơ sinh của chúng cho đến khi đủ khả năng tách mẹ. Thời điểm tách mẹ thì thức ăn cho các con heo nhỏ cần phải cân đối. 

Trong đó cần có thức ăn thô xanh gồm các loại cỏ, cây, mầm cây, rễ cây. Trộn với thức ăn tinh gồm hạt ngũ cốc, củ quả và hạt ngũ cốc, củ quả. Cùng với đó sẽ cần thêm tỷ lệ phù hợp để phối kết hợp. 

70% là rau, củ, quả các loại (có thể sản xuất tại trang trại), 30% là cám, gạo, ngũ cốc. Có thể kết hợp thêm các loại, hèm bia, bã đậu và cho lợn ăn thêm đất sét để tăng khoáng chất. Khẩu phần ăn của heo rừng con là 2 lần một ngày với tỷ lệ thấp hơn so với lợn trưởng thành. 

Thức ăn cho heo rừng con thường bị thiếu dinh dưỡng nếu được con người cho ăn. Vì thế hãy để thêm đá liếm cho heo rừng liếm tự do tăng đạm, muối, sinh tố,…

Lưu ý là thức ăn cho heo con chủ yếu vẫn là thực vật là chính. Và không nên lạm dụng thức ăn công nghiệp cũng như  thức ăn giàu dinh dưỡng. Vì nó sẽ làm cho phẩm chất thịt của heo rừng bị biến đổi, khiến heo bị bệnh nhiều hơn. 

Heo rừng thuần chủng thích ăn nhất là thức ăn xanh tươi, nhiều nước. Cần thức ăn mới mỗi ngày, dọn bỏ thức ăn thừa, rửa sạch máng ăn, máng uống…

Các lưu ý với thức ăn cho heo rừng non 

Cắt nhỏ thức ăn
Cắt nhỏ thức ăn

Nguyên liệu để làm thức ăn cho heo còn phải đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cao. Đặc biệt không được ẩm mốc, sâu, mọt, hấp hơi hay có mùi lạ. Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước, cắt nhỏ nếu có thể. Lợn nhỏ rất cần hỗ trợ vì hệ tiêu hoá còn khá yếu, không thể ăn thức ăn to. 

Khối lượng ăn hàng ngày cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn, không được để quá lâu. Bên cạnh đó lưu ý là không được để thức căn quá to sẽ ảnh hưởng lớn đến tiêu hoá của con nhỏ. 

Chăm sóc và nuôi dưỡng heo rừng con 

Thức ăn cho heo rừng non đã được trình bày ở phía trên cùng với khẩu phần ăn. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng các con heo nhỏ cần quan tâm đến thời điểm. Vì mỗi thời gian thì chế độ ăn và khẩu phần ăn sẽ thay đổi đối với mỗi chú lợn. 

Chăm sóc heo con
Chăm sóc heo con

Sau 2 tháng đến khi đẻ cần thiết phải bổ sung thêm thức ăn tinh giàu dinh dưỡng. Chủ trại có thể cho heo ăn cháo loãng, ít muối, ít rau xanh giống với lợn mẹ. Sau 1 hoặc 2 tháng là heo con có thể bắt đầu ăn thức ăn của con người cung cấp. 

Mỗi con thường đạt 300- 500 gr/con, 1 tháng tuổi 3-5 kg và sau 2 tháng tuổi 8-10kg. Nếu heo trên 6 tháng tuổi 25-30 kg, 12 tháng tuổi có thể đạt 60-70% trọng lượng trưởng thành. Đó là các kích thước mà người chăn nuôi cần phải lưu ý. Từ đó mới có thể giúp heo trưởng thành một cách đúng tiêu chuẩn và tiến trình. 

Để heo con sinh trưởng, phát triển tốt nhất thì nên tạo điều kiện cho heo con bú sữa mẹ. Chậm nhất 1 -2 giờ sau khi sinh phải để con nhỏ bú sữa heo mẹ. Hàng ngày, nên cho heo con vận động và tiếp xúc gần gũi với người. Khi đó việc ăn uống và trưởng thành của heo rừng con là tốt nhất. 

Cách sử dụng thuốc nam làm thức ăn cho heo rừng con 

Cho heo ăn thuốc nam
Cho heo ăn lá thuốc nam để phòng, chữa bệnh

Heo con mới sinh ra chưa biết ăn hoặc ốm nếu bị tiêu chảy thì ta sử dụng 5 búp lá ổi. Cộng với 1 ít lá khổ sâm, 1 ít lá phèn đen, 1 ít lá nhọ nồi và 1 chén nước. Chủ trại có thể giã lấy nước cho lợn con uống trực tiếp hoặc đun lấy nước cho lợn con uống. Đây là bài thuốc chữa tiêu chảy cho heo con rất tốt bằng thuốc nam. 

Còn nếu với các con heo con biết ăn thì cho lợn con ăn trực tiếp lá ổi, lá khổ sâm. Đặc biệt là lá nhọ nồi và lá ổi là tốt nhất cho quá trình tiêu hoá của heo con. Không cần mắc bệnh, chủ trại có thể thỉnh thoảng sử dụng lá thuốc nam cho heo. 

(*) CHÚ Ý: 

– Trong khẩu phần ăn hàng ngày của heo con có thể dùng thêm các cây thuốc nam khác. 

– Khi thấy có dấu hiệu tiêu chảy của heo con phải cho ăn lá thuốc nam luôn. 

– Bình thường khi thay đổi khẩu phần ăn cũng cho ăn thêm cây thuốc nam. 

Xem thêm: Bật mí những kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả

Kết luận 

Thức ăn cho heo rừng con là một điều cần phải lưu ý vì tiêu hoá heo con chưa phát triển. Hãy chú ý các kỹ thuật chúng tôi trình bày ở trên để các bạn có được các kiến thức cần thiết nhất.