Phương pháp nuôi heo rừng giống đúng tiêu chuẩn, năng suất cao
Chia sẻ:
heo rừng giống

Nuôi heo rừng giống những năm gần đây đang trở thành một xu hướng nổi bật dù không mới. Heo rừng giống hay lợn rừng là loài động vật hoang dã ngoài tự nhiên được thuần chủng. Cùng tìm hiểu về cách để nuôi loại vật này đạt được tiêu chuẩn, hiệu quả cao.

Quy trình chọn giống để nuôi heo rừng 

Khi chọn để nuôi heo rừng giống, người nuôi sẽ quan tâm tới cả heo cái lẫn heo đực. Bởi heo giống không chỉ là cái mà heo đực cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng. Cùng tìm hiểu về cách để chọn giống nuôi sau đây: 

Cách để chọn được heo đực giống:

chọn heo đực giống
Chọn heo đực giống đảm bảo chất lượng

Lợn đực giống người chăn nuôi cần mua về lúc khoảng 6 tháng tuổi là hợp lý nhất. Chỉ sử dụng giống trước thời điểm 7-8 tháng tuổi. Không nên sử dụng lợn đực giống non vì sẽ ảnh hưởng đến giống của các đời sau. 

Chọn phối giống cho heo đực cần lưu ý một số đặc điểm cơ bản như là: 

– Mặt dài, lưng thẳng, bụng thon đều và không bị xệ. 

– 4 chân của heo đều phải thẳng, cao và vững chắc qua nhìn cách đi lại. Phần lông bờm dựng đứng và phải có dải chạy từ cổ tới đuôi. 

– Phần tinh hoàn lộ rõ, to và cần phải cân đối với nhau. 

-Lợn đực giống cần thấy được sự hung hãn và dữ tợn 

Cách để chọn được heo nái giống:

chọn heo nái giống
Chọn heo nái guống đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản

Nuôi heo rừng giống khi chọn nái hậu bị khi chúng được 4-6 tháng tuổi là thích hợp. Từ đàn lợn nái hậu bị này, bà con tiến hành sàng lọc và kiểm tra các con sinh sản tốt. 

Phải chọn được những con lợn khỏe mạnh, không khuyết tật với các bộ phận quan trọng. Cơ bản nhất phải là cơ quan sinh dục, khung xương và vú phải đều, đẹp. 

Cơ quan sinh dục cần phát triển bình thường cả về hình dáng và hoạt động. Bên cạnh đó tuyến vú phải đủ 5 đôi vú xếp đều đặn mỗi bên. Không chọn các con lợn vú cong vênh, lệch, khô. 

Làm chuồng để nuôi heo rừng giống 

làm chuồng heo giống
Chuồng heo nên làm theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất

Làm chuồng để nuôi heo rừng giống là bước khá quan trọng phải quan tâm để nuôi hiệu quả. Bà con có thể sử dụng nứa, tre, gỗ hoặc dây thép quây B40 cho công tác này. 

Chuồng heo nên làm theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất. Vì nó phù hợp với tập tính sinh hoạt của loài vật này. Đặc biệt không quay theo hướng Bắc sẽ dễ bị gió mùa thổi vào. Cần đảm bảo thêm là chuồng phải ấm áp vào mùa đông, mùa hè mát. 

Vị trí nuôi heo phải cao ráo, không được ngập úng vào mùa mưa. Nguyên tắc chung, chuồng nuôi lợn nên có diện tích khoảng 30 – 35 mét vuông. Nuôi lợn giống có thể nuôi 1 con / chuồng hoặc phải dùng lưới có mắt nhỏ hơn. 

Bên trong chuồng cần xây nhà nhỏ có diện tích 8-10 mét vuông với ô riêng cho lợn. Sử dụng thêm rơm khô, lá khô hay cành cây vứt vào chuồng. 

Với lớn giống cần quan tâm nhiều đến vấn đề ăn uống, chăm sóc chúng tốt nhất. Vì để có được giống tốt thì phần ăn uống quan trọng từ việc làm máng ăn cho lợn. 

Xây dựng chuồng phải có máng ăn uống cần thiết kế ở phía đầu chuồng là nơi thấp nhất. Mục đích của việc làm máng thấp để cho máng dễ dọn dẹp, nó luôn được sạch sẽ. 

Thêm vào đó, phần máng cần tuỳ chỉnh theo đàn lợn, với lợn giống nên để cao hơn khoảng 15-20cm. Chiều dài của máng trong khoảng 2,0 – 2,2m và động rộng tùy ý. 

Thức ăn để nuôi heo rừng giống tốt nhất 

thức ăn cho heo rừng
Lựa chọn nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng cho heo rừng giống

Rau xanh khi nuôi heo rừng giống là quan trọng và cần sự đa dạng từ các loại này. Đồ ăn cơ bản như các loại rau, đu đủ, quả su su, …thân chuối, thân ngô,…Đặc biệt là phải thái nhỏ để phù hợp với lợn nhỏ chưa thể tiêu hoá tốt. 

Bà còn cũng cần sử dụng thêm cây thuốc nam để cho lợn rừng ăn giúp hạn chế bệnh tật. Các loại lá như hoàng ngọc, cây cỏ voi, cây nhọ nồi, cây khổ sâm,..đều là thuốc nam rất tốt cho đàn lợn. 

Bà con cũng có thể áp dụng thức ăn khô cho lợn từ tinh bột gồm ngô, khoai sắn, cám gạo, …Hay các thức ăn bổ sung thêm đạm từ giun quế, các loại cá khô. Đảm bảo rằng thức ăn phải an toàn,  không bị ẩm mốc, không bị sâu mọt và không bốc mùi. 

Bên cạnh đó cần phải phòng trừ bệnh khi nuôi heo rừng giống vì chúng còn nhỏ, dễ ốm. Cần sử dụng bài thuốc nam gồm 5 lá búp ổi non, 1 nhúm lá khổ sâm. Cùng với 1 ít lá nhọ nồi, 1 ít lá phèn đen cho vào một chén nước giã nhỏ. Sau đó cho lợn con uống để có thể làm bài thuốc phòng bệnh rất tốt. 

Nếu lợn con giống biết ăn thì có thể cho ăn trực tiếp các cây thuốc nam đã nên ở trên. Cùng với đó là lưu ý làm sạch bồn ăn của lợn thường xuyên và khử khuẩn. 

Kết luận 

Nuôi heo rừng giống đang phát triển mạnh vì các cơ sở chăn nuôi tư nhân mọc lên nhiều. Việc chăm sóc tốt đàn lợn giống sẽ giúp cho người chăn nuôi có nhiều hướng đi. Nuôi bán giống hoặc nuôi bán thương phẩm đều có hiệu quả cao. Vì thế hy vọng bài viết đã giúp bà con có được kiến thức để thực hiện công việc.