Tìm hiểu về heo mọi con – bí quyết chăn nuôi heo tốt nhất
Chia sẻ:

Heo mọi là giống heo dễ nuôi, ít bệnh tật, năng suất cao lại cho thành phẩm thịt với hương vị thơm ngon, săn chắc. Nhờ vậy mà mô hình chăn nuôi heo mọi con ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy kỹ thuật chăn nuôi giống heo này cần chú ý những vấn đề gì, cùng giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Heo mọi con và những đặc điểm nhận dạng nổi bật

Heo mọi hay còn được bà con hay gọi với rất nhiều tên khác như là heo đen hay heo đốm, heo Mán, heo Mường… Giống heo này có thân hình nhỏ nhắn; thường có da màu đen do được lai giống giữa heo rừng và heo nhà. 

Heo mọi thường được bà con chăn nuôi làm thịt thành phẩm hoặc làm cảnh, làm vật nuôi trong nhà. Nhờ hương vị đặc trưng, chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, loại thịt này đã trở thành món đặc sản của những người dân vùng cao.

Heo mọi con
Hình dáng của heo mọi

Về trọng lượng, heo mọi chỉ nặng khoảng 1 yến. Lưng võng, bụng to tròn, trông khá lành và thân thiện. Ở các khu vùng cao, heo mọi con được chăn nuôi theo phương thức thả rông, sống tự do trong tự nhiên nên chúng rất nhanh nhẹn và lanh lợi. 

Da heo mọi có độ sần sùi nhẹ. Trên bề mặt là những sợi lông màu xám, khá cứng mọc khắp nơi.

Thịt heo mọi có đặc điểm rất riêng biệt khác với heo nhà. Thớ thịt vô cùng săn chắc, phần bì và phần thịt khá dày lại ít mỡ. Do đó, đây được coi là đặc sản mà bất cứ ai đều muốn nếm thử.

Heo mọi con
Thịt ba chỉ heo mọi

Kỹ thuật chăn nuôi heo mọi con cũng rất đơn giản. Nhờ bản tính sống tự nhiên, chúng có thể thích nghi tốt với mọi điều kiện môi trường, ít mắc bệnh vặt. Thức ăn của heo mọi sẽ chủ yếu là từ thiên nhiên, không ăn cám sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy mà thịt heo mọi sẽ giữ được độ thơm ngon, vô cùng đặc trưng.

Phân loại heo mọi theo từng đặc điểm hình dáng

Dựa vào các đặc điểm hình dáng bên ngoài của lợn mọi con như màu sắc, hình dáng hay nguồn gốc xuất xứ… hiện nay có 4 loại heo mọi như sau:

  • Heo mọi miền Bắc, chủ yếu được bà con chăn nuôi ở gần khu vực phía Tây sông Hồng. Đây là loại heo khá phổ biến tại đây. Kích thước lớn nhất của heo mọi miền Bắc có thể lên đến 90kg.
  • Heo mọi Móng Cái: đối với giống lợn mọi con này sẽ thường thấy được nuôi ở các tỉnh sát biên giới với Trung Quốc cũng như Vịnh Bắc Bộ. Heo này có kích thước khá lớn và có rất nhiều lông màu trắng mọc trên đầu. Trên mặt lưng sẽ điểm xuyết một số các đốm đen.
  • Còn hai loại heo mọi nữa có thể kể đến là heo mọi miền Trung và miền Nam. Đối với những giống heo này sẽ thường được nuôi lấy thịt hoặc làm heo cảnh.

Bí quyết chăn nuôi heo mọi hiệu quả

Có thể nghe khá lạ lùng nhưng một bí quyết để chăn nuôi heo mọi tốt nhất đó là cho heo tập thể dục mỗi ngày. Thịt heo sẽ trở nên săn chắc và mang hương vị đặc biệt thơm ngon.

Heo mọi con
Nuôi heo mọi chăn thả là trong những phương pháp tập thể dục cho heo

15-20 phút mỗi buổi sáng là thời gian lý tưởng cho heo mọi tập thể dục. Do vốn là loài động vật ưa vận động; nên có lẽ việc tạo môi trường thoải mái cho heo mọi tập thể dục là điều cần thiết. Khi vận động nhiều sẽ giúp kích thích quá trình ăn uống và tiêu hóa của heo mọi; giảm thiểu được tối đa bệnh tật. Nhờ vậy heo ăn khỏe ăn ngon, tăng trưởng nhanh; cải thiện chất lượng thịt.

Chế độ dinh dưỡng bổ sung cho heo mọi con

Chế độ dinh dưỡng cho heo mọi con cũng là vấn đề cần đặc biệt chú ý. Thông thường, người nuôi sẽ cần chuẩn bị thức ăn xanh cho heo như các loại rau cỏ hay củ quả được thái nhỏ dễ ăn.

Bà con cũng lưu ý nên chuẩn bị khẩu phần ăn theo khung giờ nhất định hàng ngày. Bổ sung kết hợp cả thức ăn thô (rau xanh) và thức ăn tinh (các loại tinh bột, cám gạo) trong khẩu phần ăn cho heo.

Heo mọi sẽ ăn 2 bữa một ngày, cụ thể là bữa sáng vào lúc bảy giờ sáng và bữa chiều vào lúc năm giờ chiều.

Nhờ được vận động thường xuyên cũng như cung cấp kết hợp thức ăn xơ và thức ăn tinh hợp lý. Đàn lợn mọi con sẽ nhanh chóng phát triển, tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng. 

Heo mọi con
Cám trộn chuối cây là thức ăn quen thuộc cho heo mọi

Ngoài ra, khi chăn nuôi heo mọi, bà con cũng đặc biệt cần quan tâm đến việc chích phòng vacxin theo chu kỳ của từng đàn. Khi đó mới đảm bảo chất lượng heo được tốt nhất, cho ra thịt heo thành phẩm năng suất cao. Cho dù giống heo này vốn đặc điểm là nhỏ bé, không thể cho năng suất như heo nhà. Nhưng sẽ đảm bảo được chất lượng thịt thành phẩm cung cấp được tốt nhất.

Xem thêm bài viết có liên quan: Phân biệt heo rừng và heo mọi – Cách chăm sóc heo đẻ

Bài viết đã chia sẻ bí quyết chăn nuôi heo mọi con vô cùng hữu ích mà bà con nên chú ý và thực hiện theo. Hy vọng rằng bạn có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết, giúp tăng năng suất chăn nuôi heo mọi.