Lợn rừng bắc Trung Hoa có phù hợp nuôi ở môi trường nước ta? 
Chia sẻ:
lợn rừng bắc trung hoa

Lợn rừng bắc Trung Hoa là một phân loài lợn rừng có ở Việt Nam hiện nay. Nhiều người bắt đầu mô hình chăn nuôi có đặt ra câu hỏi nên nuôi giống này hay không? Dưới đây sẽ là đặc tính và đặc điểm của giống lợn này. Bà con sẽ dựa vào đây để đưa ra được quyết định có nên lựa chọn giống nuôi này không. 

Thông tin về giống lợn rừng bắc Trung Hoa 

lợn rừng bắc trung hoa
Giống lợn này thân hình cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, mõm dài và nhọn.

Lợn rừng bắc Trung Hoa hiện đang là một giống lợn rừng có mặt ở nước ta. Chúng được thuần hóa và lai giống phục vụ cho hoạt động chăn nuôi ở Việt Nam. Đây là loại lợn sống ở rừng và rất hung giữ, khó thuần hóa.

Vai của giống này thường cao hơn mông, đuôi nhỏ, ngắn, chỉ dài đến khoeo. Lợn rừng bắc Trung hoa cũng có răng nanh khá phát triển giống với các loài khác. Đặc biệt mõm dài, có da dày, lông nâu là đặc điểm có thể cho là khác biệt của nó. 

Giống này có  lông lơ phơ, mọc thẳng đứng, tai nhọn và khá bé. Thân lép, mông tóp, chân cao, móng chân chụm là đặc điểm có thể nhận dạng. Thịt của giống này cũng cho chất lượng rất cao, thơm ngon. 

Tập tính lợn rừng bắc Trung Hoa

Lợn rừng bắc Trung Hoa với các tập tính khá giống với lợn rừng của nước ta. Chúng ta sẽ khám phá cá tập tính quen thuộc này để thấy được cách nuôi chúng. 

Tập tính chính 

tập  tính của lợn rừng bắc trung hoa
Loài này có tập tính phòng vệ là chính, nhát và không tấn công các loài khác

Lợn rừng bắc Trung Hoa cũng là loài rất thích phá phách và có khả năng đào bới.Trong một khu bãi cỏ rậm rạp có cả những loại cây có gai cũng sẽ bị cày xới. Đó là lý do mà khi xây chuồng tại phải rộng rãi và kiên cuối, có rào thép. 

Chúng có đặc tính cực kỳ phàm ăn và ăn nhiều rau, ngô, khoai sắn,…Vì thế người chăn nuôi có thể trồng thêm cây cỏ để bổ sung thức ăn cho lợn. Đặc tính tiếp theo là chúng thường sử dụng nước sạch trong rừng. Nên khi chăn nuôi sẽ phải có nguồn nước sạch để phục vụ cho chúng phát triển. 

Đây là loại có khả năng sinh sản chủ yếu và mùa thu đông là chính. Nên khi làm chuồng trại cho lợn sinh đẻ phải tránh được lạnh. Bên cạnh đó phải để rơm và cây cỏ ở trong chuồng để chúng tự làm ổ sinh. 

Vì thế chuồng trại ngoài việc rộng rãi thì phải cách xa khu dân cư càng tốt. Đặc biệt là cách xa các trường hợp, bệnh viện, nơi ồn ào để lợn có điều kiện phát triển tốt. 

Tính hung hãn 

Lợn rừng bắc Trung Hoa đã được ghi nhận ở Hong Kong khi chúng bị lạc vào trung tâm. Đây là loài vật hung tợn và không thân thiện với con người như lợn Việt. 

Số lượng lợn đực hoang trong tự nhiên được đánh giá là đang tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt giống lợn này không sợ người. Một số người chủ trương tiễu trừ số lợn hoang này vì sợ chúng tấn công. 

Hiện nay giống lợn này đang được nhiều người nuôi quan tâm để tạo trang trại. Vì chúng đã được thuần hóa, lai tạo các đặc điểm nổi bật để chăn nuôi. 

Giá thành với lợn nuôi khi bán ra thị trường 

giá thịt lợn rừng
Giá thịt lợn rừng cập nhật mới nhất hiện nay

Lợn rừng bắc Trung hoa khi chưa được thuần hoá là con quái vật của rừng già. Nhưng sau khi được thuần hoá thì đây là loài to lớn, không con hung dữ như trước. Chúng có thể nặng đến cả tạ và cho chất lượng thịt thương phẩm rất tốt. 

Một con lợn khoảng nặng từ 123kg nếu bán nguyên con cho. Thường trước đây các quán ăn sẽ mua móc hàm 400.000đ/1 kg, thịt hơi sẽ đắt hơn. 

Con lợn rừng mẹ giống này thường nhỏ chỉ từ 35 – 50kg nên đẻ rất ít con. Khả năng lớn cũng khá chậm nhưng không có mỡ và 97% là thịt nạc. Giống này như đã nói, cho chất lượng thịt cực ngon và có thể nói là hiếm. 

Lợn mẹ thường đẻ ít con khoảng 2-3 con/lứa nhưng dễ nuôi và khỏe mạnh. Đây là điều mà người chăn nuôi sẽ rất phải quan tâm về vấn đề này. Vì chất lượng thịt cao nhưng đẻ ít có thể ảnh hưởng đến giá trị. 

Đây là giống lợn phàm ăn, được coi là loại giống ưu việt, do con giống khỏe mạnh. Những đặc điểm phát huy được những ưu điểm của lợn rừng nói chung. Bên cạnh đó trên thị trường đang rất ưa chuộng thịt của loài lợn rừng. 

Việc lựa chọn giống lợn phù hợp cho chăn nuôi đến đây các bạn đã có thể biết được. Mô hình sẽ quyết định đến việc bà con sẽ lựa chọn giống nào để nuôi. Nếu nuôi nhỏ lẻ, chắc chắn đây sẽ là một giống lợn đáng quan tâm. 

Xem thêm bài viết liên quan: Giá thịt heo rừng trên thị trường cập nhật hôm nay

Kết luận 

Lợn rừng bắc Trung Hoa với các chia sẻ bên trên bà con chăn nuôi đã biết và đánh giá được. Giống lợn này đã được lai nhưng tập tính rất giống với lợn rừng Việt. Bên cạnh một vài đặc điểm khác biệt về sinh sản và kích thước lợn. Việc lựa chọn vẫn nằm ở bà con chăn nuôi, hãy để lại ý kiến của mình nhé.