Khám phá kỹ thuật chọn lợn lòi giống tốt nhất
Chia sẻ:

Lợn lòi vốn là một loài động vật hoang dã, tuy nhiên đã được lai thuần chủng và trở thành một loại vật nuôi của người dân. Hiện nay, thịt lợn lòi thành phẩm ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bởi hương vị đặc trưng và vô cùng bổ dưỡng. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bà con kỹ thuật lựa chọn lợn lòi giống tốt nhất, tìm hiểu ngay!

Lợn lòi – ưu điểm nổi bật

Lợn lòi hay còn được nhiều người quen gọi, thường biết tới với tên là lợn rừng. Chúng có hình dáng to con, lông dài cứng và đặc trưng là răng nanh lớn chìa ra khỏi mép. 

Lợn lòi có đặc điểm là da đen sần, mõm dài và có khả năng di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt. Vốn là một loài vật hoang dã, chuyên sinh sống tại những đầm lầy trong rừng sâu. Tuy nhiên, trải qua quá trình thuần hóa, giống lợn lòi đã được đưa về khu con người sinh sống và được chăn nuôi rất phổ biến.

Lợn lòi giống
Đặc điểm của lợn lòi giống

Bởi đã quen với bản tính hoang dã tự nhiên nên lợn lòi rất dễ chăm sóc và nuôi dưỡng. Ngoài ra, chúng còn có đặc điểm là có thể sinh sản rất nhiều lứa một năm, mỗi lứa cũng sinh rất nhiều lợn con. 

Thức ăn của lợn lòi cũng tương đối dễ kiếm, dễ nuôi. Về thức ăn thô sẽ gồm các loại rau xanh, củ quả,…cho lợn ăn cả ngày. Ngoài ra, người chăn nuôi sẽ bổ sung 3 bữa ăn tinh gồm tinh bột ngô, tinh bột khoai, cám gạo, các loại đậu đỗ… Nhờ vậy, lợn được chắc bụng và đầy đủ dinh dưỡng, tăng trưởng nhanh hơn.

Hiện nay lợn lòi được người dân chăn nuôi với mục đích chủ yếu là sản xuất, cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có nhiều hộ nuôi với mục đích bán lợn lòi giống. Cho dù với mục đích chăn nuôi nào thì lợn lòi cũng đem lại giá trị kinh tế rất cao. Bà con nông dân nên triển khai và áp dụng để kiếm thêm thu nhập.

Mục đích chăn nuôi lợn lòi giống – lợn lòi thịt

Đối với mỗi mô hình chăn nuôi lợn lòi, người dân sẽ cần chú ý những kỹ thuật chăn nuôi, tuyển chọn khác nhau. Sau đây là đặc điểm của một số loại heo lòi giống: 

lợn lòi giống
Heo lòi sau khi giao phối

Loại 1: Lợn lòi giống nuôi để sinh sản

Nếu muốn lựa chọn một con lợn lòi làm lợn sinh sản cho thế hệ sau, bà con cần chú ý một số đặc điểm nhất định. Đầu tiên là lợn cần khỏe mạnh, không khuyết tật. Mọi bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục phát triển bình thường. Về phần vú lợn lòi sẽ gồm 5 đôi vú xếp đồng đều mỗi bên. Những chú lợn lòi cái có vú cong vênh sẽ không nên chọn.

lợn lòi giống
Phương pháp phối và lai tạo giống heo rừng

Đảm bảo khung xương cũng như 4 chân chắc chắn, khỏe mạnh và hoạt động linh hoạt. Khi lựa chọn lợn lòi giống sinh sản cần phải lựa chọn đầy đủ các yếu tố trên. Vậy mới đảm bảo được chúng sẽ nuôi con tốt, đẻ ra số con đông mỗi năm…

Loại 2: Lợn lòi giống nuôi để bán thịt thành phẩm

Nếu người dân chăn nuôi lợn lòi nhằm mục đích buôn bán thịt thành phẩm, cần chú ý những điều sau. Lựa chọn những chú lợn lòi thương phẩm, nuôi bán thịt thì phải đảm bảo khỏe mạnh không dịch bệnh cũng như có khả năng tăng trưởng tốt. Vậy mới có thể đem lại hiệu quả kinh tế tối ưu nhất. 

Loại thứ 3: Những con lợn lòi không đủ tiêu chuẩn

Đối với những con còn lại, còi cọc, kém phát triển hay dịch bệnh sẽ không đủ khả năng nuôi sinh sản và thương phẩm. Khi đó những con lợn lòi này sẽ được bán nguyên con ngay sau khi nuôi được 2 tháng cho nhà hàng, quán ăn…

Chi tiết kỹ thuật chọn lợn lòi giống

Chọn lựa lợn lòi đực giống

Khi bà con muốn chọn lựa lợn lòi đực giống phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

 • Chọn những con lợn lòi có đầu thanh, mặt dài và mõm nhọn; lưng thẳng, lông bờm dài và nhìn trông hơi hung dữ.
 • Bốn chân cao, vững chắc và di chuyển linh hoạt; bụng săn chắc và thon gọn.
 • Cơ quan sinh dục phát triển tốt, tinh hoàn lộ rõ ra ngoài, to và cân đối.
 • Tính hung hăng cao.
 • Đảm bảo khỏe mạnh, không mắc các loại dịch bệnh từ đời bố mẹ.
lợn lòi giống
Cách lựa chọn heo lòi đực giống

Kỹ thuật chọn giống lợn lòi hậu bị sinh sản

Chọn heo lòi giống hậu bị sinh sản thì bà con sẽ cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tiến hành lựa chọn heo khi đã nuôi dưỡng được từ khoảng 3-4 tháng tuổi.
 • Ngoại hình: đầu thanh, mõm dài và nhọn; lưng thẳng, hông rộng
 • 4 chân cao, to, chắc khỏe và linh hoạt, vững chắc.
 • Cơ quan sinh dục: phát triển bình thường cả về hình dạng cũng như chức năng và hoạt động.
 • Vú: lợn lòi nái có 5 đôi vú xếp đồng đều mỗi bên. Những nái có vú cong vênh hay bị khô thì bà con lưu ý sẽ không chọn hoặc phải kiểm tra đánh giá lại.
 • Cũng cần đảm bảo không mắc các dịch bệnh từ đời bố mẹ. Đặc biệt không được cho phối giống cận huyết.

Xem thêm bài viết có liên quan: Heo rừng F1 dễ nuôi lớn nhanh nhưng khác gì heo thường?

Đánh giá 

Nếu người chăn nuôi ghi chú lại những thông tin về kỹ thuật lựa chọn lợn lòi giống trên đây sẽ đảm bảo cho thế hệ lợn con đạt chuẩn, đem lại giá trị kinh tế cao. Hy vọng bà con sẽ thu được một mùa lợn sinh sản khỏe mạnh và thành công!