Kỹ thuật nuôi lợn mán đạt năng suất cao mà bạn nên biết
Chia sẻ:

Kỹ thuật nuôi lợn mán cũng tương tự như nuôi lợn rừng. Tuy nhiên, đối với lợn mán thì năng suất cho ra vượt trội hơn. Đòi hỏi kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chọn giống lợn đạt chuẩn,… Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về thủ thuật chăn nuôi lợn mán hiệu quả.

Đặc điểm của lợn mán 

Lợn mán được gọi với tên đặc biệt khác như là lợn lửa hoặc lợn cắp nách. Đây là giống lợn dễ nuôi mang lại năng suất cao. Mang đến hương vị thịt rừng thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Trên thực tế, lợn mán đạt kinh tế cao. Với giá dao động trên 1 kg thịt là từ 200.000 vnđ đến 250.000.000 vnđ.

kỹ thuật nuôi lợn mán
Đặc điểm của lợn mán

Thông thường, lợn mán được nuôi trong môi trường tự nhiên. Không nhốt trong chuồng trại và tự tìm kiếm thức ăn. Với các đặc điểm bên ngoài có màu đen hoặc màu hơi ngả vàng, lưng dài, mõm nhọn, sinh sản kém, ít xảy ra bệnh tật,… Đặc biệt, giống lợn mán thường có ít mỡ nhưng nhiều nạc có vị ngọt tự nhiên.

Chọn giống trong kỹ thuật nuôi lợn mán

Trong kỹ thuật chăn nuôi lợn mán thì việc lựa chọn giống lợn mán đạt chuẩn là quan trọng nhất. Ngay từ khâu lựa chọn ban đầu nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng. Cách để nhận biết một giống lợn đạt chuẩn thì cần phải có các đặc điểm: như lông mịn, mượt, khỏe mạnh, phần chân to, đi lại nhanh nhẹn, tinh mắt và ít xảy ra bệnh tật.

kỹ thuật nuôi lợn mán
Lợn mán đạt tiêu chuẩn

Xây dựng chuồng trại

Thông thường, theo đúng hướng thì nên ưu tiên xây chuồng hướng nam hoặc là đông nam. Hạn chế hướng gió đông bắc thổi vào chuồng. Ngoài ra, nên ưu tiên xây chuồng luôn đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp vào mùa đông lạnh.

Đặc biệt, nên chọn các vị trí cao ráo, có đủ hệ thống thoát nước và vệ sinh chuồng trại tốt hơn. Sử dụng phần đất cao ráo, hướng chuồng phù hợp để che mưa, che nắng. Đồng thời, xung quanh chuồng trại cần có rào chắn xung quanh. Với diện tích từ 1000 mét vuông trở lên, lát xi măng, mái cọ, sử dụng lá gianh hoặc là lá chuối khô.

Nuôi dưỡng

Đối với kỹ thuật nuôi lợn mán thì quá trình chăm sóc là yếu tố quan trọng. Lợn mán thường thích tự tìm kiếm thức ăn từ các loại rau xanh, cây cỏ,… Hằng ngày, nên ưu tiên vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh gây các bệnh gây hại cho heo. 

Đặc biệt hơn, với các giống lợn sau khi đẻ con thì nên dùng khăn vải mềm lau khô toàn bộ phần thân, bấm nanh, cắt rốn và điều chỉnh lại bầu vú cho lợn con. Hơn nữa, ở thời kỳ này nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho heo mẹ và heo con.

Trên thực tế, lợn mán ăn uống dễ dàng và đơn giản với các loại thức ăn chủ yếu như chuối rừng, chuối nhà, dây khoai, rau muống,… Chúng có thể ăn theo nhiều hình thức như ăn sống hoặc ăn chín kết hợp cùng với cám gạo, bột tôm, bột đậu tương ăn đủ 3 buổi/ngày.

kỹ thuật nuôi lợn mán
Lá cây chè là thức ăn quen thuộc của lợn mán

Để thịt được thơm và ngon hơn có thể thả rông lợn mán quanh vườn để chúng được tự do tìm kiếm thức ăn như hoa quả, rau củ,…. Để tăng thịt và giảm bớt mỡ giúp thịt thơm ngon và săn chắc hơn.

kỹ thuật nuôi lợn mán
Lợn mán được nuôi chăn thả xung quanh vườn nhà

Phòng và trị bệnh trong kỹ thuật nuôi lợn mán

Để nuôi lợn mán tốt nhất mà không mất nhiều chi phí đầu tư thì vấn đề quan trọng đầu tiên bà con nên chú ý là cách thức phòng và chữa bệnh cho lợn mán tốt nhất như sau:

  • Cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm tốt nhất cho bầy lợn mán được phát triển toàn diện. 
  • Thường xuyên theo dõi, quan sát chặt chẽ các hoạt động của lợn. Để phát hiện kịp thời bệnh tật và có giải pháp khắc phục an toàn nhất. 
  • Chú trọng vệ sinh chuồng trại theo định kỳ. Thực hiện tiêm phòng để chữa trị kịp thời bằng cách tiêm các vaccine trị bệnh cần thiết. Để giúp heo phát triển khỏe mạnh cho ra năng suất cao.
  • Khi heo bị căng thẳng thì chính là lúc heo có triệu chứng mắc bệnh. Đây được xem là căng thẳng vật lý cấp cao chứ không chỉ là một dạng vật lý thông thường. Đồng thời heo bị lạnh do hệ thống miễn dịch không được đảm bảo trước sự xâm nhập của vi khuẩn stress. Do đó, bà con nên giám sát chúng thường xuyên để tìm ra biện pháp giảm các rủi ro bệnh tật tối đa cho heo.

Xem thêm bài viết có liên quan: Thời gian nuôi lợn rừng bao lâu chế độ ăn uống ra sao?

Kết luận

Để có thể phát triển mô hình nuôi lợn mán là một loại hàng hóa ổn định và mang tính lâu dài. Bà con nên có kế hoạch lộ trình rõ ràng về việc lựa chọn giống. Và trang bị các kiến thức vững vàng về kỹ thuật chăn nuôi. Từ đó, có thể đảm bảo được tiêu sản và phát triển quy mô chăn nuôi ngày càng tăng cao. 

Bài viết trên đã phần nào giúp bà con nắm được kỹ thuật nuôi lợn mán đạt hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bà con trang bị tốt nhất các kỹ năng chăn nuôi đạt năng suất cao nhất.