Tình hình thị trường về giống heo rừng F1
Chia sẻ:

Giống heo rừng F1 mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con chăn nuôi. Do vậy mà ngày nay càng có nhiều hơn các nhà đầu tư tìm hiểu và bắt đầu bằng mô hình này. Vậy thực hư của quy trình chăn nuôi này là gì trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Tìm hiểu thịt heo rừng lai F1 là gì?

Giống heo rừng F1 là con lai giữa lợn rừng thuần chủng và lợn nái địa phương. Đây là phương pháp tạo ra những con lai có ưu thế vượt trội so với bố mẹ của chúng. Trong số đó, nổi bật là sức đề kháng, sức đề kháng, khả năng sinh sản, v.v.

Lợn rừng lai F1 có thân hình cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, bụng thon. Đây là giống lợn trưởng thành, có con đực nặng từ 50kg đến 70kg, lớn hơn lợn rừng thuần chủng.

giống heo rừng F1
Heo rừng F1 có thân hình cân đối, di chuyển nhanh nhẹn

Thị trường các giống heo rừng F1 vẫn được đánh giá là ngon, dễ ăn và hấp dẫn khách hàng thị trường. Thức ăn mà giống lợn này sử dụng vẫn là các loại rau, củ, quả tự nhiên. Lối sống hoang dã với lợn thuần chủng thông thường của của heo thuần trên giống F1. Vì vậy, chất lượng thịt vẫn đến tay người tiêu dùng như một sự đảm bảo về chất lượng cao nhất.

Hiện nay, chăn nuôi lợn F1 đang là xu hướng chính trên thị trường chăn nuôi lợn rừng của nước ta. Các giống chó thuần chủng đã biến mất hoàn toàn, hoàn toàn dựa vào săn bắn. Kết quả là, giống heo rừng F1 ngày càng chiếm ưu thế trong quá trình phát triển của lợn rừng. Người tiêu dùng ngày càng sử dụng nhiều lợn rừng F1 hơn bởi vì lợn thuần chủng không được bán ra ngoài thị trường và chúng cần được bảo vệ.

Tận dụng đất nuôi heo rừng lai F1 lấy thịt cho hiệu quả cao 

Sử dụng đất để chăn nuôi và lấy heo rừng f1 đang là xu hướng của nhiều gia đình. Trong chăn nuôi lợn F1 hiện nay, rất tốt nếu có diện tích hỗ trợ lớn. Từ đó, có thể phát triển thịt lợn chất lượng cao mà không cần đầu tư đáng kể.

Mô hình này không chỉ giúp các gia đình chăn nuôi có thêm thu nhập và cơ hội việc làm. Nó cũng giúp xây dựng thương hiệu bằng cách tạo ra các hợp tác xã. Điều này hỗ trợ các gia đình chăn nuôi về kỹ thuật, năng suất và thu nhập ổn định. Người chăn nuôi có động lực mở rộng và quan tâm hơn đến chăn nuôi.

giống heo rừng F1
Bãi đất được tận dụng để nuôi heo rừng vì đặc tính dễ thích nghi của chúng

Lợn rừng lai F1 được nuôi theo hướng bán hoang dã sẽ tiết kiệm nhân lực và chi phí. Khi có diện tích đất rộng, cho lợn ăn chuối, cỏ voi, khoai lang xiên… Chúng có sức đề kháng vượt trội, khả năng ăn tạp tốt, sẽ phát triển bình thường.

Thời gian để giữ giống heo rừng F1 chỉ từ 8 tháng đến 1 năm. Mỗi con có trọng lượng từ 50kg trở lên và được bán với giá từ 100.000 – 120.000 đồng / kg. Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, nguồn cung hiện nay không đủ đáp ứng thị hiếu.

Việc địa phương phát hiện và phát triển chăn nuôi lợn rừng lai sẽ giúp tăng thêm nguồn thu nhập chính. Mang lại lợi ích kinh tế cao, từng bước xây dựng thương hiệu tốt phát triển bền vững.

Thịt heo rừng lai F1 được nuôi bằng cỏ cây và thảo dược 

Lợn rừng lai F1 được nuôi trên cây cỏ, thảo mộc để đáp ứng nhu cầu thịt lợn sạch của thị trường. Nhiều gia đình nuôi lợn rừng đã áp dụng phương pháp nuôi an toàn theo hướng hữu cơ.

giống heo rừng F1
Lúa mầm cũng là một trong những loại thức ăn cho heo rừng

Là phương pháp chăn nuôi hoàn toàn bằng nguyên liệu thức ăn hữu cơ. Trong đó chủ yếu là cám gạo, cám ngô, đậu tương, bột cá và các sản phẩm nông nghiệp, phụ trợ. Heo rừng lai hữu cơ, nguồn cung cấp được ưa chuộng.

Thị trường giống heo rừng F1 hữu cơ không được cung cấp đầy đủ nếu việc chăn nuôi có thể truy xuất được nguồn gốc. Nhu cầu tiêu dùng thịt sạch của người tiêu dùng đang lớn hơn bao giờ hết. Vì vậy, lợn lai F1 ngày càng được ưa chuộng hơn so với lợn nội và lợn nhập khẩu.

Đặc điểm của trang trại heo rừng F1 là cho lợn ăn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như rau cải, bắp chuối xắt nhỏ trộn với cám xay. Có thể nói, chăn nuôi theo xu hướng sạch và xác lập tiêu chuẩn VietGap. Mỗi chế độ đều mang lại hiệu quả cao cho trang trại.

giống heo rừng F1
Heo rừng được cho ăn chuối xắt trộn cám

Đặc biệt, cần tránh tác động của việc giá thức ăn gia súc, gia cầm tăng cao như hiện nay. Với việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc nam đối với bệnh lợn không sử dụng vắc xin. Kể từ đó, chất lượng thịt lợn trở nên phổ biến hơn vì điều này.

Hiện nay có rất nhiều gia đình, trang trại chăn nuôi lợn rừng, cung cấp lợn rừng lai F1 tiêu chuẩn. Tuy nhiên, việc nuôi lợn rừng với quy mô lớn và cho ăn quả không nhiều.

Xem thêm bài viết có liên quan: Heo rừng F2 – Những thông tin cần biết để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế

Đánh giá

Giống heo rừng F1 là loại thịt được ưa chuộng và phát triển mạnh trên thị trường. Tìm hiểu và tạo ra các mô hình chăn nuôi lợn rừng lai heo rừng đang là xu hướng lớn hiện nay. Hy vọng với bài viết trên thì bà con có thể mạnh dạn đầu tư vào mô hình kinh tế này.