Heo rừng hoang dã có ưu và nhược điểm gì khi nuôi? 
Chia sẻ:

Heo rừng hoang dã đang là mô hình chăn nuôi được nhiều bà con chọn lựa. Với hiệu quả kinh tế cao thì việc tìm hiểu về heo rừng để tìm giống và chăm sóc đang được quan  tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu heo rừng thuần chủng và các thông tin liên quan. 

Đặc điểm của heo rừng hoang dã 

Heo rừng hoang dã là lợn lòi hay lợn rừng thuần chủng có tên khoa học là Sus Scrofa. Một giống lợn sống theo bầy đàn cùng bộ lông sọc vằn trên lưng đặc trưng. Sở hữu tầm vóc dài đến 1,5m và nặng 300 kg có thể nói là kích thước khổng lồ. 

Đặc biệt hơn với hệ răng nanh phát triển giúp chúng kiếm ăn và phòng vệ tốt. Giống lợn rừng hoang dã sống chủ yếu châu Á và Bắc Phi ở rừng rậm rạp ven đầm lầy.

Khả năng sinh sản thường đẻ từ 10 đến 12 con chủ yếu vào mùa thu. Các con vật này ăn tạp, nhưng chủ yếu là  cỏ, rễ cây, hoa quả, sâu bọ. 

Heo rừng hoang dã là một trong những loài động vật bị con người săn bắn nhiều nhất. Bất cứ người thợ săn từng trải nào cũng có thể kể về lần săn được heo rừng. Bởi loài động vật này dù thông minh nhưng cũng không thoát khỏi con người. 

Vì heo hoang dã là giống vật du cư, chúng đi lại dọc ngang khắp lại đi theo bầy. Cơ thể lớn và không có khả năng phòng vệ cao khiến heo bị săn bắn. Tất nhiên đây là loài vật cho chất lượng thịt ngon, bộ răng quý hiếm. 

Heo rừng hoang dã thường không tấn công con người nếu không tác động đến chúng. Tất nhiên ngộ nhỡ gặp một con “heo độc” vừa bị thương bởi đạn súng săn. Chắc chắn nó sẽ không ngần ngại lao vào tấn công bạn với mục đích “phục thù”. 

heo rừng hoang dã
Heo rừng hoang dã, đặc điểm và tập tính

Đặc điểm dễ thấy của heo rừng hoang dã bị thuần hoá 

Lợn rừng hoang dã khi bị thuần hóa sẽ thích thể hiện những cử chỉ thân thiện và mến chủ. Điều này có thể thấy heo rừng rất giống loài khuyển khi thuần hoá. Đây là loài vật dù về môi trường thuần hoá thì cũng là loài rất thông minh. 

Lợn rừng hoang dã dù thuần hoá thì vẫn là giống vật có sức chịu đựng rất tốt. Khả năng chống chịu bệnh tật của giống vật nuôi này hơn nhiều so với heo nhà. Những đàn heo khi được chăm sóc tốt và nuôi thả bán tự nhiên sẽ rất khoẻ mạnh. 

Chung quy lại heo rừng là một sinh vật có tính đặc trưng cao dù đã thuần hoá. Đời sống hoang dã, tinh khôn, láu lỉnh và can đảm của loài này vẫn được giữ lại. Sự thân thiện trong các con heo rừng khi về nuôi dưỡng cũng vẫn được đảm bảo. 

Lợn rừng hoang đã đã hiện diện từ lâu trong “sách đỏ” cảnh báo các loài nguy cơ tuyệt chủng. Hãy dừng ngay những nhu cầu quái gở về “đặc sản thịt rừng”, đồ trang sức từ xương heo rừng. Chúng ta chỉ nên nuôi lợn rừng hoang dã khi đã được lai giống thôi nhé. 

Heo rừng hoang dã
Nuôi heo rừng hoang dã

Ưu, nhược điểm của mô hình nuôi heo rừng hoang dã

Ưu điểm của mô hình nuôi heo rừng hoang dã

Lợn rừng hoang dã đã được lai giống hiện đang là mô hình cực nổi bật về kinh tế. Ưu điểm chính là heo có khả năng ăn đa dạng, tính dễ nuôi hơn heo nhà vì sức đề kháng cao. Bên cạnh khả năng thích nghi tốt, ít bệnh dịch, chất lượng thịt tốt. 

Việc xây dựng chuồng trại cho heo rừng cũng không cầu kỳ và rất đơn giản. Đảm bảo một vài điều kiện và heo rừng có thể cho ra sản phẩm thịt tốt.  Trên thị trường hiện tại có nhu cầu rất lớn về loại thực phẩm này. 

Bên cạnh đó chi phí đầu tư ban đầu rất thấp, lợi nhuận thu về lại rất cao. Trên thị trường luôn thiếu nguồn cung chất lượng ở thời điểm này. Tất cả đó là những ưu điểm người chăn nuôi có thể tham khảo ở mô hình này. 

mô hình nuôi heo rừng hoang dã
Nuôi heo rừng hoang dã tại trang trại chăn nuôi

Nhược điểm của mô hình nuôi heo rừng hoang dã 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại thịt heo rừng giả rất khó phân biệt. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, nuôi heo rừng trong thực tế sinh sản kém hơn, khả năng tăng đàn chậm. 

Heo rừng khi đã bị lai thì lại dễ tích mỡ hơn so với giống hoang dã. Có thể khắc phục bằng việc cho ăn các loại rau củ, nhưng lại kéo dài thời gian nuôi. Vì thế trước khi đầu tư vào mô hình này người nuôi sẽ phải cần nhắc rất kỹ. 

Giá trên thị trường có không ổn định, khả năng bão hoá khá cao khi có nhiều người nuôi. Bởi mô hình này đang được rất nhiều người quan tâm và đầu tư. 

Hơn nữa, cần phải kiên nhẫn dành thời gian quan sát và tìm hiểu tập tính của vật nuôi. Từ đó mới điều chỉnh chế độ chăm sóc cho heo được phù hợp nhất. Với những cơn sốt ảo và sự ra đời của nhiều mô hình kinh tế trang trại tương tự. Vì thế việc chăn nuôi cần phải hết sức lưu ý trong giai đoạn ngắn. 

Xem them bài viết liên quan: Lợn rừng hoang dã và những đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất

Kết luận 

Heo rừng hoang dã đang được quan tâm là mô hình chăn nuôi cho hiệu quả cao. Vì thế hy vọng bài viết đã giúp bà con tìm hiểu về loài vật này. Từ tập tính cho đến các thông tin cần thiết để mở ra mô hình chăn nuôi phù hợp nhất.