Nuôi heo mọi tại nhà đúng kỹ thuật đạt chuẩn chất lượng 
Chia sẻ:
chăm sóc heo tại nhà

Nuôi heo mọi tại nhà không hề khó vì đã được áp dụng ở nhiều nơi. Đây là giống heo cho chất lượng thịt ngon, năng suất cao mà lại ít mắc phải bệnh tật. Cùng khám phá bài viết dưới đây để mở ra cơ hội làm giàu từ nuôi heo cho các bạn. 

Kỹ thuật nuôi heo mọi tại nhà từ A – Z 

Nuôi heo mọi tại nhà đơn giản sau khi các bạn biết được quy trình nuôi. Từ việc chọn giống đến xây dựng chuồng trại, tiêu chuẩn thức ăn,…Tất cả sẽ được trình bày dưới đây để các bạn tìm hiểu. 

Lựa chọn giống heo mọi 

lựa chọn giống heo
Nên lựa chọn giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Giống heo mọi là yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi  bắt tay vào mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo. Heo mọi hay heo đen là một trong những giống heo có sức đề kháng tốt. Vì vậy nó dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi điều kiện sống của môi trường. 

Quá trình chọn giống, người nuôi chỉ cần chú ý lựa chọn những con có đầu nhỏ, lưng thẳng. Cùng với đó cần ngực sâu, hông to, lông mịn và đặc biệt chú ý tính nhanh nhẹn. 

Vì là heo đen nên cần có màu đen đặc trưng của giống vật nuôi này. Vì thế tốt nhất nên lựa chọn giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xây dựng chuồng nuôi heo mọi tại nhà 

chuẩn bị chuồng trại
Lựa chọn địa điểm làm truồng tốt nhất để heo luôn được khỏe mạnh và năng suất

Với bất cứ mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo nào xây dựng chuồng cần được quan tâm. Việc đầu tư xây dựng chuồng chuẩn chất lượng sẽ giúp bạn chăn nuôi dễ dàng. 

Với heo mọi là loài vật quen sống trong môi trường tự nhiên hơn là nuôi nhốt. Vì thế khi xây chuồng nuôi heo đen, bà con cần chú ý đến việc lựa chọn địa điểm. Điều cần là đảm bảo rộng rãi, thoáng mát để heo có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, chuồng nuôi heo cần có mái che, các chuồng liền kề nhau và có khoảng trống. Heo mọi cần không gian sưởi nắng và  hồ nước nhỏ trong sân để tắm và vui chơi. 

Chế độ chăm sóc heo mọi 

Khi nuôi heo mọi, người nuôi đặc biệt nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng. Mặc dù là loài động vật ăn tạp nhưng nếu chế độ ăn không đảm bảo, heo sẽ dễ mắc bệnh. 

Tốt nhất nên cho heo ăn rau xanh, ngô, sắn từ tự nhiên là tốt nhất. Nếu có điều kiện hãy bổ sung men ủ vi sinh NN1 để làm chín thức ăn tự nhiên. Điều này tăng khả năng hấp thụ thức ăn tốt nhất cho đàn heo để sinh trưởng. Mỗi ngày nên chia thành 2 bữa ăn với lượng thức ăn cân đối cho độ tuổi heo. 

Chăm sóc nuôi heo mọi tại nhà với quá trình sinh sản 

chăm sóc heo mọi tại nhà
Thức ăn là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi heo thương phẩm và sinh sản

Sau thời gian chăn nuôi và có thành phẩm bán ra thị trường mang lại hiệu quả. Nhiều hộ gia đình sẽ nghĩ ngay tới việc mở rộng quy mô và nhân giống, sinh sản heo. Vì thế nội dung chăm sóc heo mọi trong khi sinh sản này là rất cần thiết. Chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp người chăn nuôi mở rộng đàn nhanh nhất. 

Heo mọi có thể đẻ mỗi năm 2 lứa từ 5 đến 10 con cho cả hai lần. Quá trình mang thai 114 ngày có thể ± 3 ngày. Khi mang thai, giai đoạn 1 của heo từ 90 ngày tùy tầm vóc của heo nái mập. Lượng thức ăn lúc này điều chỉnh từ 2-2,5 kg/con/ngày. 

Quá trình 2 91 ngày trở đi cho heo ăn tăng lên từ 2,5-3,0 kg/con/ngày. Trước khi sinh 3 ngày phải giảm thức ăn 1kg/ngày để tránh sốt sữa. Trong thời gian chửa 2 tháng đầu không được di chuyển heo, tránh gây sợ sệt heo sẽ bị tiêu thai. 

Thức ăn là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi heo thương phẩm và sinh sản. Nếu thức ăn tốt giúp heo mau lớn, lãi suất cao vì nâng cao chất lượng sản phẩm. Vì thế nên: 

– Dùng thức ăn đậm đặc trộn với các nguyên liệu sẵn có tại địa phương là tốt nhất. 

– Dùng thức ăn tự trộn để tiết kiệm chi phí trong khi chăn nuôi. 

– Dùng thức ăn hỗn hợp (hay cám bao) của các cơ sở sản xuất có uy tín. 

Khi heo mới bắt về cho ở chuồng riêng và lưu ý càng xa heo cũ càng tốt. Chế độ ăn đã được nêu ở bên trên cần áp dụng triệt để. Cùng với đó là tham khảo thêm các thông tin khác về các loại cây thuốc nam. 

Phòng bệnh trong chăn nuôi heo mọi tại nhà 

phòng bệnh heo mọi
Nếu phát hiện heo có dấu hiệu bất thường, bà con cần tìm hiểu bệnh để chữa trị kịp thời. 

Mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo mọi sẽ  thất bại nếu heo mắc phải dịch bệnh. Vì thế người chăn nuôi cần lên một kế hoạch chăm sóc rõ ràng. Giúp heo có sức khoẻ tốt nhất để chống chọi với bệnh tật. 

Khi bắt tay vào việc chăn nuôi cần sắm một cuốn sổ để theo dõi tình trạng heo. Để có được lịch tiêm phòng, lịch tẩy giun chi tiết, đúng thời điểm nhất. 

Kết luận 

Thực tế việc nuôi heo mọi tại nhà là điều không hề khó giúp làm giàu từ chăn nuôi heo. Người nuôi chỉ cần tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản, áp dụng hợp lý sẽ có được thành quả. Hy vọng rằng, bài viết trên đây cũng đã giúp ích nhiều cho các bạn.