Nuôi heo rừng sinh sản cần quan tâm kỹ thuật thế nào? 
Chia sẻ:

Nuôi heo rừng sinh sản nhiều năm vẫn được coi là giai đoạn cần được quan tâm chăm sóc. Tuy vẫn biết lợn rừng tuy có sức đề kháng tốt và khá dễ nuôi. Tuy nhiên giai đoạn sinh sản vẫn là giai đoạn nhạy cảm. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ để bà con chăm sóc được heo khi sinh sản tốt nhất. 

Kỹ thuật tạo dựng chuồng để nuôi heo rừng sinh sản

Nuôi heo rừng sinh sản có thể nói là quy trình rất tự nhiên và không cần can thiệt nhiều. Về chuồng trại sinh sản cũng rất đơn giản và không quá phức tạp, Tuy nhiên đây lại là vấn đề quan trọng để chăm sóc tốt cho heo. Các yêu cầu dưới đây về kỹ thuật chăm sóc heo sinh sản sẽ cần đảm bảo: 

Yêu cầu tổng quan về chuồng trại  

chuồng trại nuôi heo rừng sinh sản
Chuồng trại nuôi heo rừng sinh sản luôn thoáng đãng, mát mẻ

Khi sinh sản, heo rừng là loại rất nhạy cảm nhưng lại không cần nhiều điều kiện. Chỉ cần bố trí chuồng nuôi lợn rừng cách xa khu dân cư, tách con sinh sản riêng. Đặc biệt có thể hỗ trợ heo rơm, cây cỏ để chúng tự làm ổ đẻ lấy. 

Lưu ý, chuồng cho lợn rừng sinh sản ở nơi cao ráo, thông thoáng là yêu cầu cơ bản. Bên cạnh các yếu tố mái che, khu vực hoạt động đủ rộng. Cần có dãy hoạt ô chuồng cho giai đoạn hậu bị và lợn nái sinh sản.

Cùng với đó là ô chuồng nuôi lợn rừng nái đẻ sau đó nuôi con trong khoảng 1 đến 2 tháng. Chuồng trại nuôi lợn rừng sinh sản không cần phức tạp như lợn nhà. Dưới đây là các yêu cầu cụ thể của chuồng cho heo rừng sinh sản:

Mái chuồng và cửa chuồng cho nuôi heo rừng sinh sản 

Tùy vào quy mô trang trại mà chuồng cho Nuôi heo rừng sinh sản có thể có thiết kế khác nhau. Nó có thể là 1 mái, 2 mái đơn và vật liệu có thể là lá cọ hoặc lá dừa tùy số lượng heo. 

Chủ trại có thể dùng mái xi măng nhưng phải chống nóng ở bên trên thật tốt. Đặc biệt phải thay mái từ 3 đến 5 năm một lần nếu nó chưa hỏng. Còn nếu bị dột thì phải thay ngay để lợn không bị dính nước mưa. 

Thiết kế mái và cửa chuồng cần đồng bộ và độ rộng của không nhỏ hơn 50 – 60cm. Cửa chuồng phải cao hơn mặt nền từ 1 – 2cm giúp thoát nước tốt trong chuồng nuôi. 

Máng ăn uống cho lợn khi nuôi heo rừng sinh sản 

máng ăn cho heo sinh sản
Thiết kế máng ăn cho heo sinh sản

Thiết kế máng ăn của Nuôi heo rừng sinh sản cần đảm bảo yêu cầu chung là ở đầu chuồng. Độ cao từ 12 – 20cm để đảm bảo kích thước của lợn có thể sử dụng. Ở đáy máng ăn rộng khoảng 20 – 25cm có thể làm máng cố định hoặc di động. 

Thiết kế hàng rào 

Hàng rào đối với lợn sinh sản là điều không cần thiết. Tuy nhiên nếu là nuôi lợn thương phẩm thì hàng rào sẽ là điều cần phải quan tâm.

Thức ăn cần chuẩn bị và quan tâm cho Nuôi heo rừng sinh sản 

chuẩn bị thức ăn khi nuôi heo sinh sản
Chuẩn bị thức ăn khi nuôi heo sinh sản

Thức ăn là yếu tố quan trọng tiếp theo trong quá trình chăm sóc heo rừng sinh sản. Bởi thức ăn ảnh hưởng không chỉ giai đoạn này mà còn ở cả quá trình heo phát triển. 

Heo rừng khi sinh sản sẽ có  2 loại thức ăn là thức ăn thô trong đó có cây chuối. Cùng các loại cỏ, quả xanh có thể cung cấp cho lợn ở thời điểm sinh sản. 

Bên cạnh thức ăn tinh cần cung cấp như chất xơ và các thành phần dinh dưỡng khác. Chất khoáng, đạm từ cám, gạo, ngô, đậu, khoai,…sẽ là điều cần thiết phải quan tâm. 

Với heo rừng sinh sản, trong khẩu phần ăn sẽ khác so với heo rừng bình thường. Thời gian ăn sáng và chiều kết hợp bữa ăn phụ và thức ăn cần phải đủ dinh dưỡng. Bữa ăn trưa nên cho heo ăn thêm rau, cỏ hoặc các loại lá thuốc nam. 

Nếu heo đang mang thai hoặc ngay sau khi sinh nở sẽ đặc biệt cần đạm và chất khoáng. Nếu là heo sinh sản, đang cho con bú cần thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Chăm sóc cho quá trình Nuôi heo rừng sinh sản 

chăm sóc heo rừng sinh sản
Chăm sóc heo rừng mùa sinh sản

Heo rừng quá trình sinh sản trong một năm sẽ xuất hiện 2 lần và mỗi lần 6-7 con. Như đã nói, đây là quá trình heo rất cần được chăm sóc và thật cẩn thận. Chúng không chỉ nuôi chúng mà còn phải nuôi con trong gần 1 tháng đầu.  

Dù heo mẹ tự chăm sóc, nuôi dưỡng con cái và tự tách bầy khi con lớn. Nhưng người nuôi sẽ cần quan tâm đến cả heo con khi được sinh ra. Trước giai đoạn sinh sản là cắn ổ, tha cỏ, rơm rác…đã cần được quan tâm. 

Người nuôi sẽ cần nhốt riêng heo mẹ với đàn khi heo mẹ gần sinh đảm bảo chúng được thoải mái. Các khẩu phần ăn cũng được thiết lập riêng như đã nói ở trên. 

Lưu ý rằng, thời gian đẻ sẽ từ 2 đến 4 giờ để ra được hết từ 6 đến 7 con heo con. Trong lượng heo con khoảng 700gr-1200gr để đảm bảo nuôi dưỡng tốt. Khi sinh xong Nuôi heo rừng sinh sản có biểu hiện hung dữ khi có người lạ vào chuồng. Vì vậy người khi cho ăn cần phải khéo léo và cẩn thận. 

Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm nuôi heo rừng và những sai lầm bà con thường gặp

Kết luận 

Nuôi heo rừng sinh sản là một quá trình khoảng 1 đến 2 tháng khá nhạy cảm. Vì thế chủ trại cần phải quan tâm và hỗ trợ lợn sinh sản tốt nhất. Nếu sinh sản tốt bà con sẽ có được hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất. Vì thế đây là giai đoạn khá quan trọng và không nên bỏ qua các kỹ thuật cần biết.