Bật mí những kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả
Chia sẻ:
chăm sóc heo rừng

Heo rừng là loài động vật hoang dã ngoài tự nhiên đã được con người thuần chủng và nuôi dưỡng làm thịt khá nhiều tại Việt Nam. Thịt heo rừng có chất dinh dưỡng và ngon hơn thịt heo thông thường nhưng để có thể tạo ra những chất thịt tươi ngon và thương phẩm như vậy cần có sự chăn nuôi vô cùng cẩn thận và khoa học. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả.

Chọn giống heo rừng phù hợp với điều kiện chăn nuôi

chọn giống heo phù hợp điều kiện
Trong chăn nuôi heo rừng thì việc lựa chọn giống heo vô cùng quan trọng,

Chọn lựa giống tốt, giống thuần chủng, giống lai,…sao cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi để có thể xuất chuồng những con heo rừng khỏe mạnh và chất lượng nhất.

  • Chọn giống heo đực

Khi lựa chọn mua giống heo đực cần chọn mua khi heo con được khoảng 6 tháng tuổi và chỉ sử dụng khi chúng đạt tối thiểu là 7 đến 8 tháng tuổi. Nếu chọn giống đực non sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đời sau.

Khi chọn heo rừng cần chú ý một số đặc điểm như: mặt dài, đầu thanh, lưng thẳng và bụng thon và không sệ; bốn chân thẳng, cao, vững, phần lông bờm dựng đứng đồng thời phải chạy từ cổ đến chân; phần tinh lộ rõ cân đối và có độ đàn hồi tốt. Đặc biệt heo rừng phải có tính hung hãn, dữ tợn mới khỏe mạnh.

  • Chọn giống heo cái

Đối với giống heo cái nên chọn mua đàn lợn nái hậu bị khi mới được 4 đến 6 tháng tuổi sau đó tiến hành sàng lọc chọn lợn nái sinh sản. Nên chọn những con khỏe mạnh, phần cơ quan sinh dục phát triển bình thường, có đủ số vú để có thể nuôi được đàn đông con; khung xương và bốn chân cần chắc khỏe và linh hoạt và nhanh nhẹn để không ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này.

Xem thêm: Chọn heo để giống

Xây dựng chuồng nuôi heo rừng đúng cách

xây dựng chuồng heo đúng cách
Ngoài ra có thể xây chuồng heo bằng gạch để đảm bảo chắc chắn và lâu dài

Những loại vật liệu xây dựng chuồng heo rất dễ trang bị, chuồng có thể được làm từ nứa, tre, gỗ hay các dây thép quây B40 để dựng chuồng heo. Địa điểm xây phải đảm bảo khô ráo, dễ vệ sinh, thoát nước, thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Khi dựng chuồng cần chọn hướng Nam hoặc hướng Đông Nam là tốt nhất, có thể tránh gió Đông Bắc thổi vào chuồng. 

  • Đối với chuồng lợn nuôi đẻ 

Chuồng lợn nuôi đẻ có thể sử dụng lưới B40 nhu chuồng cho lợn hậu bị nhưng do chỉ nuôi 1 con trong 1 chuồng nên diện tích sẽ nhỏ hơn, khoảng 30 đến 35 mét vuông. Khi sử dụng lưới B40 cũng cần để ý mắt lưới hơi lớn nên cần phải rào nhỏ phần bên dưới hay dùng lưới có mắt nhỏ hơn.

Bên trong chuồng cần xây ổ đẻ cho lợn, nên dùng rơm khô, lá cây hay cành cây và đảm bảo cao ráo và tránh ẩm ướt.

  • Làm máng cho heo rừng

Máng ăn của heo rừng nên được xây thấp nhất ở đầu chuồng và phải luôn được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Máng được xây cao khoảng 15cm đến 20cm, dài khoảng 30cm tùy thuộc vào chiều cao của đàn lợn trong chuồng.

Lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng cho heo rừng

lựa chọn thức ăn
Thức ăn cho heo rừng khá đa dạng, có thể tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại vườn

Thức ăn cho heo rừng khá là đa dạng nhưng tốt nhất thường là các loại rau xanh, giun quế, thức ăn có chứa tinh bột (bột ngô, khoai, sắn,..) hay các thức ăn giúp bổ sung đạm (các loại đậu, cá khô)  và nên cho heo rừng ăn cả thuốc nam để hạn chế và phòng ngừa bệnh dịch. 

Khi chọn thức ăn cho heo cần đảm bảo an toàn thực phẩm, không bị hết hạn, nấm mốc, sâu mọt, vón cục hay có mùi lạ. Và nên nghiền nhỏ thức ăn trước khi cho heo ăn để dễ hấp thụ.

Phòng bệnh theo đúng kỹ thuật nuôi heo rừng

phòng bệnh heo rừng
Nên thường xuyên tẩy rửa, vệ sinh sạch sẽ chuồng lợn tránh các mầm bệnh

Khi chăn nuôi gia súc không tránh khỏi mắc các loại bệnh dịch làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của heo. Vậy nên việc phòng tránh và trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Khi heo mới sinh chưa thể tự hấp thu dinh dưỡng dễ bị ốm, tiêu chảy nên người chăn nuôi có thể sử dụng búp ổi non, lá khổ sâm, lá nhọ nồi hay lá phèn đen gãi chung với nước để cho lợn uống. Đến khi heo đã biết ăn mà lợn mẹ bị tiêu chảy vẫn có thể sử dụng bài thuốc trên để trị.

 Đặc biệt khi lợn mới mua về cần phải nhốt ở nơi riêng khoảng nửa tháng để có thể nhập đàn cho quen với môi trường sống sắp tới. Ngoài ra, có thể tiến hành tiêm vacxin thường xuyên, định kỳ cho lợn để đảm bảo có thể nuôi những chú heo khỏe mạnh và đạt sản lượng tối đa.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra cho mọi người một số kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình chăn nuôi heo rừng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy mô và giống để lựa chọn phương pháp nuôi lợn rừng sao cho đạt hiệu quả sản lượng tốt nhất. Chúc mọi người thành công với những kỹ thuật mà chúng tôi đã chia sẻ