Heo mọi lai- Loại heo cho năng suất cao, thịt ngon
Chia sẻ:

Heo mọi lai với nhiều tên gọi khác như heo đồng bào heo đốm, heo tộc, heo đen hay lợn mán… Heo mọi lai là một loại heo có kích thước nhỏ được lai giữa heo rừng và heo nhà. Chúng có nguồn gốc từ miền Bắc và miền Trung cụ thể là tỉnh Tây Nguyên Việt Nam.

Hãy cùng với heo rừng giống tìm hiểu những lý do vì sao thịt heo mọi lai lại được ưa chuộng cũng như nơi mua heo mọi giống uy tín và chất lượng nhé.

Vì sao thịt heo mọi lai lại được ưa chuộng như vậy

heo rừng lai
Thịt heo rừng lai luôn được mọi người tiêu dùng ưa chuộng những năm gần đây

Heo mọi lai tuy “nhỏ nhưng có võ”

Là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích nên lý do đầu tiên ta cần kể đến đó là chất lượng thịt thơm ngon khác biệt. Tuy có kích thước nhỏ con nhưng heo mọi lại lại có  thịt vô cùng chất lượng và săn chắc. Thịt heo mọi có vị thơm, mềm và đặc biệt là  ăn không bị ngấy. Dối với heo mọi thì những con càng nhỏ thì thịt của nó lại  càng ngon, càng chắc.

Heo mọi là đặc sản núi rừng được nuôi thả rông

Chúng được các hộ bà con nông dân, đặc biệt là những hộ đồng bào dân tộc nuôi thả và tự kiếm ăn. Chúng chủ yếu là ăn cỏ và sống ngoài tự nhiên nên thường khá lanh lợi và khỏe mạnh. Chính điều này khiến cho heo mọi lai ở  vùng cao sở hữu những thớ thịt rắn chắc cùng với màu thịt tươi và hương vị thơm ngon.

Heo mọi được nuôi sạch, ít hóa chất 

thịt heo mọi
Thịt heo mọi, đặc sản được nhiều người Việt ưa chuộng

Hiện nay, người tiêu dùng càng ngày càng ý thức hơn về vấn đề an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Heo mọi lại là loài vật có sức khỏe tốt và hiếm bị bệnh, ví dụ điển hình có thể nhắc tới là loài heo mọi không hề bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn Châu Phi căn bệnh đã từng làm điêu đứng phần lớn các hộ chăn nuôi.

Loại heo này được các hộ chăn nuôi chăn thả trong vườn. Ngoài ra, chỉ sử dụng các đồ ăn đến tự nhiên và đặc biệt không cho ăn cám và cũng như thực phẩm có lẫn thuốc tăng trọng. Chính vì vậy mà thịt heo mọi luôn là loại thực phẩm sạch, không tồn dư thuốc hay hóa chất độc hại. Phù hợp với nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của nhiều người dân hiện nay.

Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=9WD28Zz626w&list=PLxqGpFOqlr9FOM7uORXO9kQGy6qQSCH2R&index=11

Có thể chế biến thành nhiều món đặc sản

Chúng có thể được chế biến thành rất nhiều món đặc sản. Người ta thường lấy phần sườn và chân lợn để làm món xáo măng. Đối với món heo mọi hấp cách thủy thì được chế biến bằng thịt nạc. Để làm món giả cầy nướng, người ta thường sử dụng lá mơ, củ riềng, sả và rau sống. 

Phân biệt heo thường và heo mọi lai thật

Hiện nay có một số cơ sở giết mổ vì thấy lợi nhuận cao. Một số cơ sở giết mổ đã để thịt heo thường trà trộn với heo mọi. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho chính mình chị em nội trợ cần nên nắm rõ những đặc điểm của chúng để tránh tình trạng mua phải thịt heo mọi giả như: da dày màu hanh vàng, miếng thịt nhỏ, có mùi hôi đặc trưng, nhiều nạc ít mỡ (cũng có loại nhiều mỡ), ăn vào mỡ nhiều nhưng không ngán như mỡ của lợn thường.

Thế nhưng hiện nay người ta còn sử dụng những thủ thuật tinh vi để có thể làm giả thịt heo mọi lai bằng cách khè vàng da, chọn lựa những con lợn kích thước nhỏ rồi cắt thịt ra thành những miếng nhỏ nhằm đánh lừa khách hàng bằng vẻ bề ngoài, chỉ khi đem về chế biến ta sẽ nhận ra rằng đây là thịt heo mọi lai giả bởi mùi vị và chất lượng của miếng thịt chắc chăn sẽ khác hẳn  và thua xa so với thịt heo mọi lai thật.

Chính vì thể, không chỉ cần biết cách phân biệt để đảm bảo mọi người mua được nguồn thịt heo mọi lai thật, chất lượng và an toàn. Các bà nội trợ các chị em nên lựa chọn các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm lớn, lành mạnh và chuyên kinh doanh loại thịt heo mọi lai này để chọn mua.

Mua heo mọi con làm giống ở đâu

heo mọi giống
Địa chỉ mua heo giống uy tín – Fami

Trại heo rừng giống Fami

Fami là một trong số các trang tại đã có nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng cũng như phối giống heo rừng, heo mọi trong nhiều năm nay. Họ luôn cho ra đời các con giống lai vô cùng đa dạng và chất lượng. Từ heo mọi  F1 cho đến F4. Hơn thế nữa, heo rừng, chúng được nuôi dưỡng ở đây đều được cho ăn toàn thức ăn Xanh. Với tỷ lệ lên đến 90%, với chế độ ăn như trên sẽ giúp heo chóng lớn. Đem lại cho người dùng sự đảm bảo an toàn thực phẩm và  chất lượng thịt tuyệt vời.

Ngoài ra, khi mua heo rừng, quý khách sẽ được tư vấn, hướng dẫn tận bởi đội ngũ nhân viên chuyện nghiệp và có nhiều kinh nghiệm.

Địa chỉ: thôn Xuân Ninh, Xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: heorunggiong.com

Hotline: 0388237317

Tổng Kết

Hy vọng với những gì được chia sẻ về lý do heo mọi lai lại được ưa chuộng cũng như địa chỉ mua heo mọi lai uy tín và có giá cả phù hợp ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống heo này và có đủ kiến thức cơ bản để có thể chọn cho mình những miếng thịt heo mọi lai chất lượng và thơm ngon.