Kỷ thuật nuôi gà thả vườn
Chia sẻ:

Những điều cần biết khi nuôi gà thả vườn.

Nuôi gà thả vườn hay còn gọi là nuôi gà ta. Xây dựng mô hình nuôi gả thả vườn so với nuôi gà công nghiệp thì chi phí ít hơn,giá gà thả vườn cao hơn nên mang lại giá trị kinh tế tốt hơn, không phức tạp và dễ xây dựng. Do đó nhiều bà con nông dân bắt đầu với việc chăn nuôi gà thả vườn.

Muốn bắt đầu nuôi gà thả vườn. Bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất những kiến thức cần có về kỹ thuật nuôi gà thả vườn . Để giảm tối đa những tổn thất có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi.

Với lời khuyên chân thành cho những bạn mới bắt đầu làm, nên bắt đầu với quy mô nhỏ tầm 200-300 con hoặc ít hơn 500 con. Lý thuyết đôi khi không đủ để bạn có thể ứng phó được với tất cả sự cố có thể xảy ra cho đàn gia súc của bạn. Bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm và thực hành những kiến thức bạn đã học được, khi đã ổn bạn có thể tăng dần số lượng lên. Vì thế hãy bắt đầu nuôi gà thả vườn với quy mô nhỏ để tránh những tổn thất nặng nề mà bạn có thể vấp phải.

Để đạt được hiệu quả tốt khi chăn nuôi theo mô hình gà thả vườn bạn cần quan tâm từ khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn con giống, thức ăn cho gia súc, vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gia súc.

Làm chuồng nuôi gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn bạn cần một khoảng đất rộng để có thể cho gà tự do di chuyển không bị bó buột tại 1 chổ.

Khi làm chuồng cho đàn gia súc hãy chọn nơi cao ráo và thoáng mát nhất trong khu vực để xây chuồng. Cửa chuồng nên hướng về phía Đông hoặc Đông Nam đón nắng sáng và tránh ánh nắng buổi chiều. Chuồng trại phải được khử trùng trước khi bạn cho vật nuôi vào khoản 1 tuần.

Khi bạn đã chọn hình thức nuôi gà thả vườn thi nên có sân chơi cho gà thay vì nuôi nhốt hoàn toàn. Gà nuôi thả rất có lợi. chúng có thể tự kiếm thức ăn bổ sung, cân bằng cho cơ thể. Gà thường xuyên vận động sẻ khỏe và khả năng đề kháng cao hơn đồng thời giúp giảm bớt chi phí thức ăn, mật độ thích hợp là 1 con/m2. Khu vực chăng thả cần kết hợp trồng những loại cây có thể mang lại hiệu quả kinh tế đồng thời gây bóng râm giảm bớt ánh nắng mặt trời vào mùa hè. Trồng chuối cũng là 1 giải pháp vừa lấy bóng râm vừa có thể thu hoạch chuối, thân chuối có thể dùng làm thực ăn giàu dinh dưỡng cho đàn gia cầm của bạn.

Chuồng nuôi gà thả vườn cần có hệ thống đèn nhằm điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết cho vật nuôi. Rèm che chắn nếu bạn sống ở những vùng có khí hầu lạnh vào mùa đông và những vật dụng khác như máng ăn, máng uống.

Chi tiết về cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Chọn con giống

Trước khi chọn giống gà thả vườn bạn phải xác định mục đích chính khi bạn nuôi gà thả vườn là nuôi lấy thịt hay lấy trứng.

Đối với việc nuôi gà lấy thịt : Chọn giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà gà Hồ, gà ta lai…

Còn nuôi gà ta theo hướng lấy trứng: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri,…

Khi chọn gà con giống hãy chọn những con gà nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập; về trọng lượng càng đồng đều càng tốt tầm khoảng (35 – 36g/con). Không chọn nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Chọn gà để giống nên chọn con đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi, mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại, hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt, Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại. Trọng lượng gà để giống không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.

Thức ăn cho gà:

Thức ăn trong việc nuôi gà thả vườn là một yếu tố quan trọng giúp gà khỏe mạnh tăng năng suất. Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.

Lợi thế của gà thả vườn là không nhốt hoàn toàn, ngoài thức ăn công nghiệp chúng vẫn có thể tự kiếm ăn bên ngoài nên vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.

Thường xuyên quan sát tình trạng gà mập, ốm thế nào để khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

Nếu chỉ dùng thức ăn công nghiệp cơ thể gà sẻ bị nóng nên kết hợp cho ăn rau xanh giúp giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra có thể nuôi thêm trùn đất làm thức ăn bổ sung đạm cho gà.

Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà.

Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

Nước uống rất quan trọng, gà có thể sống lâu hơn khi thiếu thức ăn hơn là nước uống vi vậy nước luôn luôn phải đầy đủ và sạch sẻ. 

Đối với gà con trước khi trường thành thì bạn cần chăm sóc kỹ hơn. Bạn có thể xem chi tiết tại đây

Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh

Dù là nuôi gà thả vườn hay bất kì loại hình chăn nuôi nào thì việc vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho vật nuôi luôn là yêu tố quan trọng.

Gà thả vườn tuy lanh lợi khỏe mạnh hơn nhưng do tiếp xúc môi trường tự nhiên nhiều nên cũng dễ mắc bệnh hơn.

Để giảm thiểu nguy cơ gà mắc bệnh. Bạn nên nghiêm túc từ việc chọn con giống tốt ,khỏe mạnh. Luôn đảm bảo thức ăn sạch không ôi thiu, nước uống sạch. Ăn uống tốt giúp vật nuôi có có thể khỏe mạnh chống chọi lại bệnh tật.

Khu vực chuồng trại luôn kho ráo sạch sẻ thường xuyên vệ sinh, khử trùng đều đặn. Giảm tối đa bệnh cầu trùng và các vi khuẩn mycoplasma, e.coli được sinh ra do phân gà, những bệnh gà thường xuyên mắc phải. Bạn có thể tìm hiểu một số loại thuốc khử trùng chuồng trại tại các tiệm thú y; đều đặn 10 ngày phun 2 lần, chú ý những khu vực ẩm ước hoặc đọng nước phải phun nhiều hơn (vì những vùng ẩm ướt dễ phát sinh mầm bệnh hơn). Có thể kết hợp xen kẽ khử mùi với khử trùng chuồng trại. 

Bên cạnh đó nên cho vật nuôi dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt với gà thả vườn thì cần phải phòng bệnh cầu trùng. Lưu ý chỉ dùng vaccine phòng bệnh khi đàn gia cầm đang trong tình trạng khỏe mạnh.

Một số loại bệnh thường gặp và cách xử lý

Một số loại bệnh thường gặp cũng như cách điều trị dành cho gà thả vườn.

Bệnh phải phòng nhiễm Vacxin  Loại vacxin Cách sử dụng Vị trí, đường cho vacxin Tuổi dùng vacxin
Niucatxơn

(dịch tả)

Lasota hoặc V4 Nhược độc đông khô 100 liều/lọ +30ml nước cất Nhỏ vào mắt, nũi cho gà 3-7 ngày tuôi (lần 1)
Niucatxơn Lasota hoặc V4 Nhược độc đông khô 100 liều/lọ +1lít nước cất Cho gà uống trong ngày 18-20 ngày tuổi (lần 2)
Niucatxơn hệ 1 (H1) Nhược độc đông khô 100 liều/lọ +30ml nước cất Tiêm dưới da cánh: 0,2ml/gà 35-40 ngày tuổi (lần 3)
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB) Vacxin IB (chủng H120) Nhược độc đông khô 100 liều/lọ + 30ml nước cất Nhỏ mũi, miệng cho gà: 2-3 giọt/con 1-2 ngày tuổi (lần 1)
Bệnh tụ huyết trùng Vacxin THT gia cầm Vacxin chết keo phèn 50ml/lọ Tiêm cho gà: 02ml/gà (đùi, lườn gà) 40 ngày tuổi (chỉ tiêm 1 lần)