Heo rừng giống F1 có những ưu điểm vượt trội nào? Kỹ thuật nuôi hiệu quả
Chia sẻ:

Heo rừng giống F1 có thịt thơm ngon hơn các loại heo thông thường. Đặc biệt hơn, giống heo này được nhiều người ưa chuộng bởi vì chúng được nuôi bằng các thực phẩm sạch, thiên nhiên, thịt dai, thơm và ngon. 

Tuy nhiên, để nuôi được chúng hiệu quả cần phải trang bị những kỹ thuật nào? Và giống heo F1 này có những đặc điểm nào vượt trội hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin bổ ích.

Heo rừng giống F1 là gì?

Heo rừng lai giống F1 được hiểu là một giống heo được lai tạo từ heo rừng hoang dã. Chúng được bắt về nuôi thuần chủng từ bé trong các chuồng trại rộng lớn. Đối với cách lai này giúp tạo ra con lai có những ưu điểm nổi bật hơn bố mẹ. Cụ thể là khả năng chống chịu với môi trường tốt hơn, sức đề kháng cao và khả năng sinh đẻ vượt trội,…

Heo rừng giống F1
Lứa con heo rừng giống F1

Những ưu điểm vượt trội của lợn rừng giống F1

Chính nhờ những ưu điểm nổi trội của heo rừng lai F1 mà chúng được nhiều người sử dụng ngày càng nhiều. Giống heo rừng lai có khả năng sống kham khổ hơn lợn nhà, hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh. Ngoài ra, lợn rừng giống F1 có vóc dáng khá cân đối, di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt, bụng thon. So với các giống heo rừng thuần thì heo rừng lai F1 đực lúc trưởng thành nặng từ 50kg đến 70kg.

Heo rừng giống F1
Đàn heo rừng giống F1 đã trưởng thành

Về thịt của giống F1 được nhiều người đánh giá là có hương vị thơm ngon, khi ăn có cảm giác mềm. Vì heo được ăn chủ yếu là hoa quả, thảo dược và các loại cỏ tự nhiên nên chất lượng thịt luôn đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng. 

Hơn nữa, hiện nay trên thị trường giống heo F1 lại được chiếm nhiều ưu thế hơn vì các giống lợn thuần chủng không còn nhiều như trước. Do đó, mà thịt lợn rừng được nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng.

Kỹ thuật nuôi heo rừng giống F1 hiệu quả 

Để nuôi được heo rừng giống F1 đạt được giá trị kinh tế thì đòi hỏi những người chăn nuôi phải trang bị một số kỹ thuật nuôi tốt hơn. Thông thường quá trình nuôi heo rừng giống F1 được chia ra thành 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu: đây là thời gian mà người chăn nuôi nên tập trung vào việc nuôi tăng trưởng. Sau khi heo đã đạt được đến trọng lượng như mong muốn rồi mới chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
  • Giai đoạn 2: ở thời kỳ này nên tập trung thả rông để chúng có thể vận động linh hoạt hơn, khiến tiêu hao lượng mỡ và giúp thịt săn chắc hơn. Đặc biệt, nên trang bị cả vườn, rào chắn để chúng không chạy nhảy ra bên ngoài. Đồng thời, nên đảm bảo đủ nước uống và tăng không gian rộng hơn để lợn có thể hoạt động tốt hơn.
Heo rừng giống F1
Thân chuối xắt thường được dùng làm thức ăn cho heo

Tuy nhiên, ở cả hai giai đoạn nên chú ý đến việc tăng cường các loại thực phẩm thô như chuối, rau củ. Ngoài ra, ở các khẩu phần ăn hằng ngày bạn có thể bổ sung thêm các loại thảo dược. Nhằm tăng sức đề kháng cho heo giúp heo ngăn chặn bệnh tật tốt hơn.

Thịt heo rừng lai F1 được nuôi bằng cỏ cây và thảo dược

Thông thường, thịt heo rừng giống F1 được nuôi chủ yếu bằng cỏ tự nhiên và thảo dược để đảm bảo được thịt tạo ra sạch và thơm ngon hơn. Do đó, ngày càng có nhiều hộ chăn nuôi lợn rừng giống F1 áp dụng cách nuôi an toàn theo hướng hữu cơ.

Đặc biệt, khi nuôi heo rừng giống F1 nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm hữu cơ như cám gạo, cám bắp, đậu nành,… Vì khi nuôi heo rừng bằng các nguồn cung tự nhiên sẽ được ưa chuộng hơn hết. Chính vì đặc điểm nổi trội trong khâu thực phẩm nuôi heo rừng từ các loại rau xanh, chuối băm trộn cùng cám xay. Đây là xu hướng nuôi heo rừng lai sạch chuẩn vietgap được nhiều người thiết lập. 

Lợn rừng giống F1
Heo rừng ăn thân chuối hột trộn cám

Ngoài ra, với tình hình kinh tế gia tăng như hiện tại về giá thức ăn chăn nuôi heo. Việc tận dụng các loại thảo dược hoặc các bài thuốc nam để giúp heo trị bệnh mà không cần dùng đến vắc xin. Chính vì điều này mà người dùng cảm nhận được độ an toàn và sử dụng thịt lợn tốt hơn.

Đánh giá

Bài viết trên là những thông tin được tổng hợp các kiến thức cơ bản về các điểm nổi bật của heo rừng giống F1 và kỹ thuật nuôi heo đạt hiệu quả mà bà con đang quan tâm. Nếu muốn nuôi lợn đạt năng suất thì nên nắm chắc kỹ thuật nuôi lợn để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi heo rừng lai F1 được ưa chuộng và phát triển ở thời điểm hiện tại trên thị trường. 

Xem thêm bài viết liên quan: Giá Bán Heo Rừng Giống Lai Từ F1 Đến F4

Chính vì thế, việc tìm hiểu về mô hình chăn nuôi cũng là việc tốt để phát triển kinh tế. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bà con tiếp cận tốt hơn với giống vật nuôi. Mô hình nuôi lợn rừng giống F1 để phát triển kinh tế cao này. Mong rằng những bà con chăn nuôi sẽ gặp nhiều thuận lợi và thành công.