Heo rừng giao phối? Cách lựa chọn giống heo có khả năng sinh sản tốt
Chia sẻ:

Làm thế nào để heo rừng giao phối đạt chuẩn, tăng khả năng thụ thai và đậu con nhiều? Đây là một trong những vấn đề mà người chăn nuôi gia súc luôn băn khoăn. Từ đó, các kỹ thuật phối giống heo rừng được ra đời, giúp phát hiện đúng thời điểm thụ thai, cho năng suất sinh sản vượt trội. Tham khảo những thông tin dưới đây để biết rõ hơn về kỹ thuật này.

Nhận biết thời điểm heo rừng giao phối hợp lý

Ở tất cả các giống lợn, việc phối giống thường không bắt đầu từ lần động dục đầu tiên. Vì lúc này cơ thể lợn chưa phát triển hoàn thiện và chưa có nhiều trứng rụng. Nếu phối giống, số con đẻ ra ít, nguy cơ nhiễm bệnh, sinh non cao. Chính vì thế, người chăn nuôi cần quan sát và theo dõi cẩn thận để phát hiện thời điểm heo rừng giao phối hợp lý.

Heo rừng giao phối
Heo rừng con lai vừa mới sinh

Đối với những lợn nái chưa từng đẻ, người chăn nuôi cần quan sát toàn bộ quá trình thành thục và ghi chép chi tiết để phát hiện chu kỳ động dục đầu tiên. Trong trường hợp bình thường, lợn nái sẽ bắt đầu động dục vào khoảng 4 đến 5 tháng và nặng khoảng 30 đến 40 kg. Một số lợn ngoại động dục muộn, có thể 6 – 8 tháng, khối lượng 100 – 110kg.

Chu kỳ động dục trung bình của lợn khoảng 21 ngày, dao động từ 17 đến 23 ngày. Mỗi đợt nhiệt sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Lợn nái sau khi đẻ và cai sữa sẽ trở lại động dục sau 4 đến 6 ngày. Khi đó người chăn nuôi có thể tiếp tục phối giống cho lợn nái. Người chăn nuôi cần theo dõi và ghi chép cẩn thận các lịch trình này để áp dụng đúng kỹ thuật nuôi heo rừng .

Lựa chọn giống heo rừng giao phối

Để có hiệu quả phối giống tốt nhất, chọn giống là bước mà người dân chăn nuôi không thể bỏ qua. Khi có giống tốt thì các lứa con sinh sản sau sẽ phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, để chọn được giống heo rừng giao phối tốt, bà con nên chú ý các tiêu chuẩn chọn giống sau.

Chọn giống lợn đực

Chọn lợn đực giống có nguồn gốc rõ ràng, lý lịch rõ ràng, không bị dị tật, cách ly. Thể trạng cân đối, không béo quá cũng không gầy (đầu thanh, mặt dài, lưng thẳng, bụng thon; 4 chân cao, thẳng, cứng cáp). Bờm dựng đứng từ cổ đến lưng. Bộ phận sinh dục phát triển, tinh hoàn đồng đều, lộ rõ, to, cân đối, đàn hồi tốt. Da bên trong bìu căng bóng, săn chắc, không mắc bệnh từ đời cha mẹ.

Heo rừng giao phối
Heo rừng lai giống đực

Chọn giống lợn cái

Chọn lợn nái có nguồn gốc rõ ràng, tức là nái đẻ nhiều, không ăn non, sinh trưởng tốt; ngoại hình đặc trưng của giống. Có thể sử dụng lợn giống, lợn rừng, lợn rừng hoặc lợn bản địa.

  • Lợn Móng Cái: Chọn lợn điển hình có ngoại hình gần giống Móng Cái(đầu đen, trên trán có sọc trắng, trên mình có những mảng trắng như yên ngựa), thân hình nhanh nhẹn, da mịn, chân tay thẳng, đi đứng bình thường. Có từ 12 vú trở lên, núm vú lộ ra ngoài, đều nhau, thẳng hàng và âm hộ bình thường. Chọn lợn có sức sinh trưởng tốt lúc 2 tháng tuổi và trước khi phối giống.
  • Lợn rừng thuần chủng (Việt Nam hoặc Thái Lan) hoặc lợn rừng lai (F1: 50% máu lợn rừng hoặc F2: 75% máu lợn rừng): Chọn khi lợn được 3-4 tháng tuổi. Đầu có sọc, mũi dài thẳng như mặt ngựa, lưng thẳng, hông rộng; 4 chân cao, to, khỏe. Cơ quan sinh sản phát triển về hình thái và chức năng, 5 cặp vú xếp đều mỗi bên, đời bố mẹ không mắc bệnh tật, đặc biệt không xảy ra giao phối cận huyết.

Hướng dẫn quy trình cho heo rừng giao phối

Điều kiện tiên quyết để lợn sinh sản đầu tiên là tuổi trưởng thành và khối lượng cơ thể cần thiết. Như đã đề cập trước đó, thời điểm phối giống thích hợp nhất của lợn giống nội là 7-7,5 tháng tuổi, lợn giống ngoại thường 7,5-8 tháng tuổi. Tùy theo giống lợn mà trọng lượng khoảng 50 đến 110 kg.

Heo rừng giao phối
Heo rừng mẹ và heo rừng con mới sinh

Đối với lợn rừng chưa từng phối giống thì không được phối giống lợn từ lần động dục đầu tiên. Do lúc này cơ thể lợn chưa phát triển hoàn thiện nên trứng đẻ ra chưa nhiều, số lượng lợn con sẽ ít. Tốt nhất nên phối giống lợn sau 2 đến 3 chu kỳ động dục. Cần xác định thời gian động dục và lặp lại lần thứ hai sau 12 giờ.

Còn đối với lợn nái rạ là lợn nái đẻ từ 2 lứa, có thể động dục trở lại sau khi đẻ và cai sữa khoảng 4 đến 6 ngày. Khi phát hiện tình trạng động dục, không nên phối giống ngay mà đợi 10 đến 12 giờ mới cho phối giống lần thứ nhất, sau 12 giờ tiếp tục cho lợn nái phối giống để tránh lợn nái đẻ nhầm. Ghi lại thời gian phối giống để xác định thời gian lợn đẻ.

Heo rừng giao phối
Đảm bảo vệ sinh sau khi sinh cho heo rừng mẹ và heo rừng con

Xem thêm bài viết có liên quan: Kinh nghiệm nuôi heo rừng và những sai lầm bà con thường gặp

Trên đây là những thông tin về heo rừng giao phối. Hy vọng những thông tin này đã giúp bà con trong việc lựa chọn giống và thời điểm phối giống cho lợn.