Chăm sóc heo rừng
Chia sẻ:

Nói chung, nuôi heo rừng lai việc chăm sóc không nhiều bằng heo nhà. Nếu nuôi với số lượng ít, chỉ năm ba con trong vài ngăn chuồng thì chỉ cần công sức của một người “tay ngang” cũng đảm trách được. Trái lại, nếu nuôi với số lượng bầy đàn đông đảo thì phải cần đến vài ba người có tay nghề cao và có kinh nghiệm mới lo liệu nổi.

Những lưu ý khi chăm sóc heo rừng

Cho heo ăn đúng giờ giấc:

Nuôi heo rừng lai nhiều người chỉ cho ăn ngày hai bữa: bữa sáng cho ăn lúc gần trưa (khoảng 10 giờ) và bữa tối. Có người cho heo ăn ba bữa: sáng, trưa, chiều như cách nuôi heo nhà. Nhưng, dù cho ăn hai hay ba bữa thì cũng nên tới bữa cho heo ăn đúng giờ quy định.

Nếu ta tập cho heo có thói quen ăn đúng giờ giấc của từng bữa sẽ giúp heo biết ăn uống điều độ, có giờ ăn, giờ nghỉ để tiêu hóa thức ăn.

Heo đã quen ăn đúng giờ giấc thì mỗi khi sắp đến giờ ăn bụng nó đã đói cồn cào, cho nên đến bữa con nào cũng ăn thật no nê. Con nào lỡ chậm chân bị đói thì bữa sau lại cố ăn cho no bụng.

Thức ăn bảo đạm hợp vệ sinh:

Muốn heo sống khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, không gì hơn là ngoài việc cung cấp thức ăn nhiều dinh dưỡng cho chúng, ta con phải lo gìn giữ vệ sinh nguồn thức ăn nước uống cho heo được sạch sẽ, tươi non.

Rau cỏ nuôi heo rừng lai cần phải chọn thứ tươi con mới cắt hái, và trước khi cho ăn phải được rửa kỹ nhiều lần với nước sạch. Nếu rau cỏ thu mua từ những nơi gần khu công nghiệp, có nhà máy hóa chất, những vùng trồng tỉa hoa màu cây trái thường xuyên phun xịt thuốc bảo vệ mùa màng, trước khi cho heo ăn lại càng rữa kỹ hơn, tốt nhất là rửa trong dung dịch thuốc tím pha loãng mới yên tâm cho heo ăn.

Các loại bắp đậu, lúa gạo, khoai sắn… cần mua thứ tốt để nuôi heo. Thức ăn dạng này tuy đắt, những heo rừng lai ăn đâu có nhiều (chỉ chiếm 10% trong khẩu phần ăn hằng ngày) nên ta ngại gì tốn kém. Nếu cần trữ cho heo ăn dần thì nên phơi kỹ nhiều năng cho thật khô trước khi đổ vào lu khạp bảo quản kỹ, như vậy mới khỏi bị mốc meo và sâu mọt cũng không làm hư hại được. Ngay nước uống cho heo rừng lai ta cũng nên thay nước sạch luôn, và trước mỗi lần thay nước mới cũng cần cọ rửa máng nước cho sạch.

Giữ chuồng trại sạch sẽ:

Chuồng trại nuôi heo rừng lai nếu làm đúng kỹ thuật thì dễ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi nền chuồng làm dốc, nước thải cho heo và nước dội chuồng sẽ trôi tuột hết ra các mương rãnh. Khi mương rãnh quanh khu vực nuôi heo được khai thông luôn thì làm sao còn tù đọng nước dơ, nước thúi?

Heo nuôi thả rông trong vòng rào tuy môi trường sống tốt hơn, nhưng cũng phải làm tốt khâu vệ sinh theo định kỳ như quét dọn, sát trùng sân chăn thả với vôi bột hoặc với các loại thuốc sát trùng khác.

Cắt ngắn nanh heo nọc:

Cũng giống như heo rừng thuần chủng, heo rừng lai khi già cũng mọc cặp nanh dài. Nanh heo vừa chắc vừa khỏe vốn được xem là thứ khi giới lợi hại khi chúng “đấu chọi” với nhau. Ngay con cọp hung dữ là thế, nhưng khi đối đầu với heo độc chiến thân mình đồ sộ khoảng hai tạ, nhiều khi cọp cũng phải tránh mặt chào thua. Vì nếu lỡ bị nanh heo tán phải thì cọp không bị gãy xương cũng toát thịt.

Nuôi heo rừng lai để nọc mà nếu có cặp nanh to như vậy thì có ngày nó sẽ gây thương tích cho đồng loại, có khi cho cả chủ nuôi. Muốn cắt bớt nanh heo nọc ta phải dùng loại dây thật chắc (dây cáp hoặc dây dù) buộc chặt vào hàm trên của nó, vừa treo đúng tầm bừa ghịt chặt vào gốc cây to. Sau đó, dùng một khúc gỗ làm cái đe đặt phía dưới nanh heo do một người khỏe mạnh cầm giữ. Người thứ hai dùng lưỡi đục sắt bán đặt sát nướu răng heo heo (phía trên cái nanh) rồi dùng búa làm dùi đóng mạnh vào đục một cái, nanh heo sẽ đứt tiện ngay. Chặt xong một nanh rồi chặt tiếp nanh còn lại, cũng theo cách đó.

Cho heo nọc đó có thể bị ê hàm bỏ ăn trong vài bữa, sau đó sẽ ăn lại bình thường.

Cách bắt heo rừng lai:

Heo rừng lai nuôi thả cả bầy đàn đông đảo trong vòng rào, khi muốn bắt một con nào mà không gây náo động cả bầy đàn thì ta phải làm sao?

Một là ta đặt sẵn một cái rọ lớn tại một góc chuồng nào đó, hai là nơi đó dùng tre nứa dựng sẵn một lối đi những cuối đường là ngõ cụt. Chỉ cần đôi ba người có sức vóc cố tình lùa con heo đó chuôi vào rọ, hoặc chạy vào lối đi có ngõ cụt là được. Gặp đường cùng, thế nào con heo cũng tỏ ra hoảng hốt, ta chỉ cần điềm tĩnh và nhanh tay chụp cho được một chân sau của nó rồi nhấc lên cao là nó thất thế và cuối cùng đành phải chịu bị bắt.