Lựa chọn và chăm sóc giống heo mọi đúng cách, hiệu quả kinh tế cao
Chia sẻ:
heo mọi giống

Heo mọi Là một trong số những giống heo có chất lượng thịt ngon cũng như năng suất cao nhưng lại ít mắc phải bệnh tật. Chính vì thế mà làm giàu từ mô hình chăn nuôi heo mọi đang được nhiều bà con nông dân tìm hiểu và thực hiện. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giống heo mọi cũng như kỹ thuật chăm sóc và chăn nuôi của giống heo này nhé! 

Lựa chọn giống heo mọi sao cho chuẩn

Trong chăn nuôi heo mọi nói riêng và chăn nuôi heo nói chung thì việc chọn heo giống là tiền đề,  là cơ sở cho việc có đem lại hiệu quả kinh tế hay không. Chính vì vậy mà việc chọn được heo giống đạt tiêu chuẩn nên là mối quan tâm hàng đầu của người chăn nuôi. Người nông dân cần phải chọn giống heo tốt,đảm bảo nguồn gốc rõ ràng thì heo mới có thể lớn nhanh và khỏe mạnh được.

Do đó, khi chọn heo mọi giống để nuôi lấy thịt thì bạn cần nên chú ý những đặc điểm dưới đây:

Hãy lựa chọn những con heo có mình dài, lưng thẳng, cân đối, bụng thon gọn gốc đuôi to, chân thanh, thẳng và chắc chắn, mông vai nở và cần phải  có 12 vú trở lên (điều này thể hiện được sự di truyền đầy đủ các tính trạng tốt của heo con từ bố mẹ).

Ngoài ra, nên chọn những con heo giống sở hữu thể chất khỏe mạnh, da dẻ hồng hào,mắt tinh anh, lông thưa óng mượt, và có dáng đi lại hoạt bát, nhanh nhẹn. Không nên chọn những con heo giống có da sần sùi, lông dày vì đây là dấu hiệu của heo có bệnh, nuôi sẽ chậm lớn.

lựa chọn giống heo mọi chuẩn
Ngoại hình và thể chất là những thứ quyết định sức khỏe của loài heo

Xây dựng chuồng trại cho giống heo mọi

 Đối Với bất cứ mô hình làm giàu từ việc chăn nuôi heo nào thì khâu xây dựng chuồng trại cũng cần phải được hết sức  quan tâm và chú trọng. Với giống heo mọi, Người nông dân cần phải chú ý đến những đặc điểm riêng của giống heo này từ đó biết được cách thiết kế chuồng trại nuôi heo mọi sao cho đúng.. 

Đầu tiên, Với việc quen với lối sống trong môi trường tự nhiên vì thế khi xây chuồng nuôi heo mọi, người xây dựng cần phải chú ý đến việc lựa chọn địa điểm xây chuồng sao cho đảm bảo thoáng mát và rộng rãi để  giúp heo có điều kiện sinh sống cũng như điều kiện phát triển tốt nhất. Ngoài ra, chuồng nuôi cần được trang bị  mái che, các chuồng liền kề nhau phải có khoảng trống để heo có thể có không gian tắm nắng nhằm phát triển tốt. Đặc biệt, bà con cần xây dựng một hồ nước nhỏ trong sân để giúp heo có thể tắm và làm dịu cơ thể.

Xem thêm cách xây dựng chuồng trại: Cách làm chuồng trại

xây dựng chuồng trại nuôi heo
Cần xây dựng chuồng trại nuôi heo phù hợp với đặc điểm của từng loại heo cụ thể

Chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng giống heo mọi

Giai đoạn heo mọi con mới sinh ra

Giống heo mọi con khi đẻ ra nên cho uống loại men tiêu hóa Lactomin 1 gói/1 đàn. Tới ngày hôm sau thì bà con cho uống kháng thể KTE (bà con cần phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất).

Bà con nên cho lợn con của mình bú sữa đầu càng sớm càng tốt ( tốt nhất là sữa của lợn nái 3 ngày đầu sau khi đẻ).

Nên Cố định vú bú và giữ cho những con yếu, nhỏ trong đàn có thể được bú 2 cặp vú đầu từ 2 đến 3 ngày đầu để giúp chúng khỏe mạnh hơn và giúp đàn lợn con phát triển đồng đều.

Cần bổ sung sắt bằng cách tiêm sắt cho lợn con: lần 1 tiêm vào 3 ngày sau đẻ với liều lượng là 1ml (100mg). Sau đẻ 10 ngày thì bắt đầu tiêm lần thứ 2 với liều lượng 2ml (200mg).

Giai đoạn heo mọi con trước cai sữa

Bà con nên cho lợn con của mình tập ăn từ khoảng 15 đến 20 ngày tuổi bằng loại cám tập ăn 951.

Cho lợn con ăn khoảng 5 bữa/ngày và Trung bình 1 con lợn con nên cho ăn khoảng 0,2kg/bữa.

Nên tăng dần lượng thức ăn cho lợn con ăn theo từng ngày.

Bà con nên cho lợn con làm quen dần với thức ăn theo cách bôi thức ăn vào miệng của lợn con.

Giai đoạn heo mọi tách mẹ 

Thời gian lợn con tách mẹ rơi vào khoảng từ  35  đến 45 ngày tuổi (điều này còn phải tùy vào thể trạng cũng như sự tăng trưởng của lợn con).

Sau khoảng thời gian 10 ngày thì sẽ đến giai đoạn lợn hậu bị cho ăn 0,2 kg cám tập ăn 952 và 0,2 kg cám trộn. Cho lợn con của bạn  ăn 5 bữa trong ngày.  

chăm sóc heo
Chế độ chăm sóc heo phải có sự cân đối phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Phòng bệnh trong chăn nuôi giống heo mọi 

Đối với mô hình làm giàu từ việc chăn nuôi giống heo mọi có thể gặp phải thất bại nếu heo con mắc phải dịch bệnh. Vì thế, bà con nông dân cần phải có một kế hoạch chăm nuôi, phòng bệnh rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của heo con. Khi bắt đầu thực hiện việc chăn nuôi, bà con nông dân cần sắm một cuốn sổ viết tay để có thể dễ dàng ghi chép và theo dõi tình trạng heo, lịch tẩy giun cũng như  tiêm phòng, lịch… 

Nếu heo có dấu hiệu xảy ra tình trạng bất thường, bà con cần tìm hiểu bệnh cũng như gọi bác sỹ thú y để chữa trị kịp thời, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan sang cả đàn heo 

Hy vọng với những gì được chia sẻ về giống heo mọi cũng như cách chăm sóc và chăn nuôi heo mọi một cách hiệu quả ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống heo này và có đủ kiến thức cơ bản để chăn nuôi chúng.